Tổng thống Philippines mong muốn đưa quan hệ Manila-Bắc Kinh "lên một tầm cao mới"

( GLO)- Trước khi lên đường thăm chính thức Trung Quốc trong 3 ngày (từ ngày 3-5/1), Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. nhấn mạnh, ông sẽ mở ra một chương mới trong hợp tác chiến lược toàn diện giữa Philippines và Trung Quốc.

Tổng thống Philippines mong muốn đưa quan hệ Manila-Bắc Kinh "lên một tầm cao mới" ảnh 1
 

Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Ảnh: AP

Ông Marcos phát biểu tại căn cứ không quân ở thủ đô Manila: "Chúng tôi sẽ tìm cách thúc đẩy các mối quan hệ có ý nghĩa và mở rộng hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, năng lượng, cơ sở hạ tầng, khoa học và công nghệ, thương mại và đầu tư cũng như giao lưu nhân dân”.

Tổng thống Marcos mong muốn sẽ đưa quan hệ Manila-Bắc Kinh "lên một tầm cao mới, hy vọng sẽ mang lại nhiều triển vọng và cơ hội hòa bình và phát triển cho người dân của cả hai nước."

Quan hệ Philippines với Trung Quốc thời gian qua tuy có những bất đồng nhưng xu thế và tinh thần hòa bình, hợp tác vẫn là cơ bản. Trong 6 tháng đầu tiên của nhiệm kỳ, Tổng thống Marcos Jr. gọi Trung Quốc là “đối tác mạnh nhất” và nguồn cung cấp vốn phát triển hạ tầng “đáng tin cậy” của Philippines.

Tổng thống Philippines muốn duy trì mức chi 5-6% GDP cho phát triển hạ tầng. Tuy nhiên, Philippines đang đối diện với mức nợ cao kỷ lục trong 16 năm và chỉ một vài trong số những dự án hạ tầng lớn của chính quyền Duterte đã hoàn thành.

Trong bối cảnh đó, ông Marcos Jr. thăm Bắc Kinh với mong muốn Trung Quốc rót thêm vốn để phát triển ngành điện và kết nối hạ tầng của Philippines.

Sau khi nhậm chức, Tổng thống Marcos Jr. trở thành tiêu đề trên báo chí với việc hủy 3 dự án lớn của Trung Quốc vì thiếu vốn. Trong chuyến thăm lần này, nhà lãnh đạo Philippines có thể sẽ thúc giục Bắc Kinh đưa ra những cam kết đầu tư rõ ràng và hữu hình hơn.

Hai bên dự kiến cũng sẽ đánh giá lại những kế hoạch trước đó về việc hợp tác khai thác dầu khí ở khu vực tranh chấp thuộc Biển Đông, khi dự án Malampaya sắp hết hạn. Tuy nhiên, chưa rõ ông Marcos Jr. sẵn sàng nhượng bộ Trung Quốc những gì, trong khi Manila đang làm ấm lại và mở rộng hợp tác quân sự với Washington.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của nhà lãnh đạo Philippines tới một quốc gia ngoài ASEAN kể từ khi ông nhậm chức Tổng thống hồi tháng 6/2022.

TS ( TTXVN, TPO)

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

(GLO)- AFP dẫn giới chức Mỹ ngày 26/1 cho hay, Sudani đã bị giết trong một cuộc đấu súng với quân đội Mỹ trong một quần thể hang động miền núi ở phía bắc Somalia. Khoảng 10 thuộc cấp của Sudani cũng đã thiệt mạng, phía Mỹ không có thương vong.
Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

(GLO)- Theo thông tấn, báo chí châu Âu ngày 21/1, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị có kế hoạch công du châu Âu nhằm làm tan băng quan hệ. Ông Vương là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi nước này tổ chức đại hội Đảng vào tháng 10/2022.
Thủ tướng New Zealand xin từ chức

Thủ tướng New Zealand xin từ chức

(GLO)- "Tôi sẽ từ chức, bởi vị trí Thủ tướng nhiều đặc quyền đó đi kèm với trách nhiệm. Trách nhiệm cần biết khi nào bạn còn là người phù hợp để dẫn dắt và khi nào không. Tôi biết công việc này đòi hỏi điều gì và cũng biết tôi không còn đủ năng lượng để làm điều đó, đơn giản vậy thôi"- Thủ tướng New Zealand Ardern hôm 17/1 cho biết trong một cuộc họp thường niên của đảng cầm quyền.