Tổng thống Mỹ Obama hạn chế không kích bằng UAV

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 23-5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phác thảo kế hoạch hạn chế việc sử dụng các cuộc không kích bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào các phần tử cực đoan ở nước ngoài, đồng thời có những bước đi hướng tới chấm dứt thế bế tắc về việc đóng cửa nhà tù quân sự ở Vịnh Guantanamo.
 

Máy bay không người lái RQ-170 Sentinel.
Máy bay không người lái RQ-170 Sentinel.

Trong bài phát biểu quan trọng về chính sách đối ngoại tại Đại học Quốc phòng ở Washington, ông Obama nêu rõ: "Đất nước chúng ta vẫn bị khủng bố đe dọa. Tuy nhiên, chúng ta cần nhận ra rằng mối nguy đã chuyển hướng và biến đổi so với thời điểm ngày 11-9 (năm 2001)".
 
Tổng thống tuyên bố Mỹ sẽ chỉ sử dụng không kích bằng máy bay không người lái khi mối đe dọa sắp xảy ra, một thay đổi so với chính sách trước đây là không kích nhằm vào một mối đe dọa đáng chú ý.
 
Theo ông Obama, Mỹ sẽ tôn trọng chủ quyền các nước và sẽ chỉ tiến hành tấn công bằng máy bay không người lái khi không thể bắt sống đối tượng. Theo sắc lệnh mới của Tổng thống thống Obama ký ngày 22-5, Bộ Quốc phòng sẽ đảm trách chỉ đạo các vụ tấn công bằng UAV thay vì CIA như hiện nay.
 
Dù chưa thể đóng cửa nhà tù Guantanamo như mong muốn, song Tổng thống Obama đã công bố các bước đi nhằm đưa một số tù nhân ra khỏi cơ sở này. Theo đó, ông dỡ bỏ một lệnh hoãn chuyển tù nhân tới Yemen để thể hiện sự tôn trọng chính phủ cải cách của nước này.
 
Ông Obama cũng kêu gọi Quốc hội dỡ bỏ hạn chế về việc chuyển các nghi can khủng bố khỏi Guantanamo và chỉ thị Bộ Quốc phòng tìm địa điểm tổ chức các tòa án quân sự để xét xử các tù nhân ở nhà tù này.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.