Tối nay người Việt hãy nhìn lên bầu trời ngắm 'trăng tròn thấp nhất 2024'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngay sau ngày hạ chí, Việt Nam đón trăng tròn tháng 6 còn được biết tới với tên gọi Trăng Dâu. Lần trăng tròn này có gì đặc biệt?

Theo Livescience, trăng tròn tháng 6 hay còn gọi Trăng Dâu mọc lên 1 ngày sau hạ chí ở Bắc bán cầu. Đây sẽ là ngày trăng tròn thấp nhất trong năm 2024. Chuyên gia cho biết mặt trăng sẽ tròn nhất vào ngày 21.6 ở Mỹ (tức ngày 22.6 theo giờ Việt Nam).

Mặt trăng sẽ tỏa sáng trong chòm sao Nhân Mã. Mặt trăng cũng sẽ sáng và tròn vào trước và sau 1 ngày vào thời điểm nói trên nên người yêu thiên văn có thể chiêm ngưỡng trăng tròn huyền ảo trên bầu trời đêm tháng này nếu điều kiện thời tiết thuận lợi.

Trăng tròn tháng 6 có tên gọi Trăng Dâu. Ảnh: HUY HYUNH

Trăng tròn tháng 6 có tên gọi Trăng Dâu. Ảnh: HUY HYUNH

Việc trăng tròn xuất hiện gần ngày hạ chí, hay ngày bắt đầu mùa hè thiên văn, theo chuyên gia sẽ tạo hiệu ứng thị giác đáng chú ý. Vì trăng tròn nằm đối diện với mặt trời so với trái đất nên nó phản chiếu vị trí của mặt trời trên bầu trời.

"Vào tháng 6, và đặc biệt gần với ngày hạ chí mặt trời ở mức cao nhất trong năm ở Bắc bán cầu. Vị trí của nó vào giữa trưa ngày hạ chí là mức cao nhất mà nó từng đạt được. Điều đó khiến cho ngày trăng tròn ngày hôm sau thấp nhất trong năm. Đây cũng là ngày trăng tròn xa mặt trời nhất trong năm", Livescience thông tin.

Đó là bởi vì quỹ đạo hơi hình elip của trái đất khiến mặt trời đưa nó đi xa nhất vào ngày 5.7. Điểm đó là điểm viễn nhật hàng năm của trái đất. Do đó, trăng tròn gần nhất với ngày đó phải là điểm viễn nhật hàng năm của mặt trăng.

Theo Hội Thiên văn Hà Nội (HAS), thời điểm trăng tròn, mặt trăng sẽ nằm ở vị trí đối diện mặt trời khi nhìn từ trái đất và phần hướng về phía trái đất của mặt trăng sẽ được chiếu sáng toàn bộ. Hiện tượng này diễn ra lúc 8 giờ 9 phút ngày 22.6 (giờ Việt Nam).

Trăng tròn lần này xuất hiện gần ngày hạ chí, hay ngày bắt đầu mùa hè thiên văn. Ảnh: HUY HYUNH

Trăng tròn lần này xuất hiện gần ngày hạ chí, hay ngày bắt đầu mùa hè thiên văn. Ảnh: HUY HYUNH

Lần trăng tròn này được những bộ tộc bản địa châu Mỹ gọi là Trăng Dâu bởi vì nó báo hiệu khoảng thời gian thu hoạch hoa quả chín và cũng trùng với đỉnh điểm mùa thu hoạch dâu tây.

Lần trăng này cũng được biết đến là Trăng Hoa Hồng và Trăng Mật Ong. Mặt trăng sẽ gần đạt vị trí gần trái đất nhất và có thể trông sáng hơn, to hơn bình thường. Lần trăng tròn tiếp theo diễn ra ở Việt Nam vào ngày 21.7, còn được gọi là Trăng Sấm Sét.

Có thể bạn quan tâm