Tối nay, ngắm mưa sao băng Perseids đẹp nhất 2023: Có thể đến 100 vệt/giờ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tối nay và rạng sáng mai (12 - 13.8), Việt Nam đón mưa sao băng Perseids đạt cực đỉnh.

Theo Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam (VACA), mưa sao băng Perseids một trong những trận mưa sao băng đáng chú ý nhất trong năm.

Theo đó, mưa sao băng Perseids là hiện tượng diễn ra vào tháng 8 hàng năm với cực điểm năm nay rơi vào rạng sáng ngày 12 và 13. Các sao băng của nó là những mảnh vụn còn sót lại khi sao chổi 109P/Swift-Tuttle tiến về phía mặt trời.

Mưa sao băng Perseids có thể đạt 100 vệt/giờ.

Mưa sao băng Perseids có thể đạt 100 vệt/giờ.

“Lần cuối sao chổi này tới gần mặt trời và cắt qua quỹ đạo của trái đất là năm 1992 và lần tiếp theo sẽ là năm 2026. Nhiều năm qua, Perseids là hiện tượng đáng chú ý đối với người yêu thích quan sát bầu trời đêm, nó là một trong hai mưa sao băng lớn nhất trong năm cùng với Geminids”, nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam (VACA) thông tin thêm.

Theo ông Sơn, 7 năm trước vào tháng 8.2016, Perseids đã có một vụ bùng nổ sao băng với số lượng được quan sát rất lớn, lên tới hơn 1000 sao băng mỗi giờ ở những khu vực có điều kiện quan sát tốt nhất.

“Năm nay, sẽ không có vụ bùng nổ nào cả! Tuy vậy, đây vẫn là một hiện tượng rất đáng chú ý. Năm 2023 này, cực điểm của Perseids sẽ có thể được theo dõi một cách hoàn toàn mà không bị ánh trăng cản trở. Vào khoảng thời gian cực điểm, số lượng sao băng mà bạn có thể nhìn thấy có thể dao động từ 60 tới 100 sao băng mỗi giờ ở những khu vực có thời tiết đẹp và ít ô nhiễm, hoặc nhiều hơn nếu đủ may mắn”, nhà nghiên cứu cho hay.

Trong hình dưới đây bạn có thể thấy được hình dạng của chòm sao Perseus. Nơi có các mũi tên tỏa ra là khu vực trung tâm, nơi xuất phát của đa số các sao băng (mặc dù trên thực tế bạn vẫn có thể thấy các sao băng trên toàn bộ bầu trời). Ảnh: VACA

Trong hình dưới đây bạn có thể thấy được hình dạng của chòm sao Perseus. Nơi có các mũi tên tỏa ra là khu vực trung tâm, nơi xuất phát của đa số các sao băng (mặc dù trên thực tế bạn vẫn có thể thấy các sao băng trên toàn bộ bầu trời). Ảnh: VACA

VACA cho biết khoảng thời gian phù hợp nhất để quan sát mưa sao băng là vào các đêm lân cận cực điểm của nó. Đối với Perseids, thời điểm đó là rạng sáng các ngày 12, 13 và 14.8. Trong đó rạng sáng ngày 13 năm nay sẽ là lúc gần cực điểm nhất.

Bạn có thể quan sát hiện tượng này cả đêm, nhất là sau lúc nửa đêm, tuy nhiên lý tưởng nhất sẽ là từ sau 2 giờ sáng, vì khi đó mặt trăng đã sắp lặn còn chòm sao Perseus đã lên đủ cao. Vào rạng sáng các ngày nêu trên, hãy nhìn về bầu trời phía đông bắc và tìm chòm sao Perseus.

Chòm sao này có lẽ không dễ xác định đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm, do đó đơn giản nhất là bạn chỉ cần nhìn lên bầu trời đông bắc với góc nhìn tính từ mặt đất từ 30 đến 50 độ. Tất nhiên, đừng quên rằng nếu trời có mây mù hoặc mưa thì bạn sẽ không tìm thấy chòm sao nào cả và vì thế cũng không thể thấy sao băng.

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện rừng hóa thạch 390 triệu năm

Phát hiện rừng hóa thạch 390 triệu năm

Nghiên cứu mới cho thấy những cây hóa thạch được phát hiện tình cờ ở phía tây nam nước Anh thuộc khu rừng được biết đến sớm nhất trên Trái đất. Hóa thạch 390 triệu năm tuổi đã soán ngôi khu rừng lâu đời nhất thế giới của khu rừng hóa thạch Gilboa ở bang New York, có niên đại 386 triệu năm.