Tọa đàm 50 năm văn học, nghệ thuật Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 10-4, tại TP. Pleiku, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai tổ chức buổi tọa đàm “Văn học, nghệ thuật Gia Lai-Hành trình 50 năm trưởng thành và phát triển (30/4/1975 - 30/4/2025).

Tham dự buổi tọa đàm có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch; Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Thái Bình cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh; lãnh đạo Hội Văn học nghệ thuật tỉnh qua các thời kỳ cùng đông đảo hội viên các chi hội.

30329919bf6a0c34557b.jpg
Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Lam Nguyên

Phát biểu khai mạc, NSƯT Đặng Công Hưng-Phó Chủ tịch phụ trách Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh nhận định: Trải qua 50 năm, nền văn học nghệ thuật Gia Lai đã khẳng định được vị thế vững vàng qua sự kết nối giữa truyền thống và hiện đại. Tác phẩm của các văn nghệ sĩ không chỉ phản ánh sinh động đời sống, con người Gia Lai mà còn làm nên biểu tượng của sự kiên cường, tự cường của một vùng đất đầy tiềm năng; vừa góp phần bảo tồn các giá trị truyền thống vừa tiếp nhận các yếu tố mới mẻ từ thế giới.

Dù đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào, nền văn học nghệ thuật Gia Lai vẫn đối mặt với những thách thức lớn trong bối cảnh hiện nay. Đó là sự hội nhập toàn cầu, sự phát triển không ngừng của công nghệ khiến những giá trị văn hóa truyền thống phai nhạt, các nghệ sĩ gặp không ít áp lực khi phải liên tục đổi mới và sáng tạo để không bị tụt lại phía sau. Cùng với đó còn là “rào cản” cơ sở hạ tầng và nguồn lực hỗ trợ cho các hoạt động sáng tạo. Điều này đặt ra nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới, đó là tiếp tục gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống, đồng thời không ngừng sáng tạo, đổi mới.

Tại buổi tọa đàm, tham luận của các đại biểu đã tập trung nêu rõ những thành tựu cùng một số giải pháp để bảo tồn, phát triển bản sắc văn hóa truyền thống trong bối cảnh hội nhập và phát triển như: Âm nhạc Gia Lai-50 năm đồng hành cùng đất nước; Họa sĩ Xu Man-một nguồn cảm hứng sáng tạo; Văn nghệ dân gian-Kết quả sưu tầm, nghiên cứu; Văn học Gia Lai đương đại-những vấn đề cần suy ngẫm…

917a2e57d324607a3935.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Lam Nguyên

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch tri ân sự cống hiến của nhiều thế hệ văn nghệ sĩ trong sự phát triển của nền văn học, nghệ thuật Gia Lai suốt 50 năm qua, từ đó đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh.

Thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các văn nghệ sĩ tỉnh nhà tiếp tục kế thừa những thành tựu đã đạt được với phương châm “hòa nhập nhưng không hòa tan”; các nghệ sĩ đi trước chú tâm dìu dắt thế hệ sau. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch khẳng định lãnh đạo tỉnh sẽ luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các văn nghệ sĩ sáng tạo những tác phẩm giá trị, đưa văn học, nghệ thuật tỉnh nhà ngày càng phát triển, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân…

Có thể bạn quan tâm

Di tích Champa An Phú được xếp hạng di tích cấp tỉnh

Di tích Champa An Phú được xếp hạng di tích cấp tỉnh

(GLO)- Di tích Champa An Phú (tổ 11, phường An Phú) vừa được UBND tỉnh Gia Lai công nhận là di tích cấp tỉnh theo Quyết định số 3317/QĐ-UBND ngày 7-8-2026. Các đợt khai quật khảo cổ cho thấy đây là công trình kiến trúc đền thờ Champa từng tồn tại cách đây khoảng 1.000 năm.

Võ cổ truyền Bình Định vươn ra thế giới

Võ cổ truyền Bình Định vươn ra thế giới

(GLO)- Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ IX - Gia Lai 2026 góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và bản sắc văn hóa Việt Nam, khẳng định võ cổ truyền không chỉ là di sản mà còn là nguồn lực phục vụ phát triển du lịch, ngoại giao văn hóa.

Lấy con người làm trung tâm trong bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số

Lấy con người làm trung tâm trong bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số

(GLO)- Với việc xác lập khái niệm và cơ chế hỗ trợ đối với các chủ thể văn hóa, đẩy mạnh việc đưa văn hóa đến gần giới trẻ, biến bản sắc thành động lực phát triển..., Nghị định số 269/2026/NĐ-CP đã khẳng định quan điểm lấy con người làm trung tâm trong bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số.

Nghi thức rước lửa thiêng tại Đền thờ Tây Sơn Tam kiệt biểu trưng cho tinh thần thượng võ và sự lan tỏa các giá trị của võ cổ truyền Việt Nam. Ảnh: Đoan Ngọc

Gia Lai: Trang nghiêm lễ dâng hương, rước lửa thiêng mở đầu Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam

(GLO)- Sáng 2-8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch - Trưởng Ban tổ chức Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ IX - Gia Lai 2026 cùng các đại biểu và các đoàn võ thuật trong nước, quốc tế tham dự lễ dâng hương, rước lửa thiêng mở đầu chuỗi hoạt động Liên hoan.

Lãnh đạo Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc Hội nghị phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo.

Phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo cho cán bộ xã, phường, doanh nghiệp

(GLO)- Ngày 30-7, tại phường Pleiku, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo và các văn bản hướng dẫn. Tham gia Hội nghị có 207 học viên đến từ 77 xã, phường, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn khu vực phía Tây Gia Lai.

Bìa tập sách “Lá thư cha viết cuối cùng”

Bước ra từ ký ức

(GLO) - Lật giở từng trang đậm đầy ký ức về những người bước ra từ kháng chiến trong tập sách “Lá thư cha viết cuối cùng” của nhà báo Đoàn Minh Phụng, nguyên Tổng Biên tập Báo Gia Lai, chợt thấy dường như quá khứ mãi tươi nguyên, chưa bao giờ là cũ trong lòng thế hệ thời chống Mỹ.

“Say Hi Rực Rỡ” tập 8: Các “Anh trai” viết ca khúc riêng tặng Lê Dương Bảo Lâm.

“Say Hi Rực Rỡ” tập 8: Các “Anh trai” viết ca khúc riêng tặng Lê Dương Bảo Lâm

(GLO)- Tiếp tục nối dài hành trình sinh tồn trên đảo với nhiều thử thách mới, các “Anh trai” sẽ tranh tài ở phần thi tài năng, nhận nhiệm vụ “gác hải đăng” và cùng nhau khám phá Bàn Cờ Tiên, hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ và tiếng cười trong tập 8 chương trình “Say Hi Rực Rỡ”.

null