Tòa án Pháp thông qua dự luật cải cách hưu trí

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Người dân Pháp biểu tình phản đối kế hoạch cải cách hệ thống hưu trí ở Marseille ngày 28-10.
Người dân Pháp biểu tình phản đối kế hoạch cải cách hệ thống hưu trí ở Marseille ngày 28-10.
Tòa án Hiến pháp Pháp ngày 9-11 đã chấp thuận dự luật cải cách hưu trí của chính phủ, mở đường cho văn kiện gây tranh cãi được Tổng thống Nicolas Sarkozy ký ban hành thành luật.

Cuối tháng Mười vừa qua, Quốc hội Pháp cũng đã phê chuẩn văn bản chính thức của kế hoạch cải cách hệ thống hưu trí do chính phủ đề xuất sau khi toàn bộ dự luật gây tranh cãi này được Hạ viện và Thượng viện thông qua.

Điều khoản gây tranh cãi nhất trong dự luật là nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động từ 60 lên 62. Tổng thống Sarkozy coi đây là biện pháp cần thiết nhằm cắt giảm mức thâm hụt ngân sách hiện đang ngày càng gia tăng.

Tuy nhiên, các tổ chức công đoàn và phe đối lập đã chỉ trích vì cho rằng điều khoản này tạo gánh nặng cho người lao động và người nghèo.

Từ nhiều tháng qua, dưới sự tập hợp của các tổ chức công đoàn lớn ở Pháp, hàng triệu người lao động nước này đã nhiều lần đình công, biểu tình trên quy mô lớn phản đối kế hoạch cải cách hưu trí. Làn sóng biểu tình và đình công rầm rộ nhất và quy mô rộng lớn nhất bắt đầu từ ngày 12-10.

Cho đến nay, mặc dù kế hoạch cải cách này sắp chính thức thành luật, các cuộc đình công và biểu tình vẫn nằm trong kế hoạch của các tổ chức công đoàn lao động lớn ở Pháp.

Nhiều nghiệp đoàn lớn, đặc biệt Tổng liên đoàn lao động CGT (tổ chức công đoàn lớn nhất ở Pháp), tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh nhằm gây sức ép đòi chính phủ phải có các nhượng bộ và kêu gọi "ngày hành động toàn quốc" vào ngày 23-11.
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.