Emagazine

"Tính chuyện đường dài" cho khoai lang Phú Thiện

E-magazine "Tính chuyện đường dài" cho khoai lang Phú Thiện

"Tính chuyện đường dài" cho khoai lang Phú Thiện ảnh 1
 

(GLO)- Những ngày cuối năm, chúng tôi về huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai), nơi được mệnh danh là “thủ phủ” khoai lang của tỉnh. Câu chuyện khoai lang xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc được người dân bàn tán xôn xao. Cùng với đó, chính quyền địa phương đang đề ra các giải pháp để “tính chuyện đường dài” cho khoai lang, hướng đến sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân. 

"Tính chuyện đường dài" cho khoai lang Phú Thiện ảnh 2
 

Được cung cấp đầy đủ nước tưới từ công trình thủy lợi Ayun Hạ, cộng với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng lý tưởng, hơn 7 năm qua, người dân huyện Phú Thiện đã chuyển một phần diện tích đất lúa, rau màu sang trồng khoai lang Nhật Bản. Tuy có lúc giá lên xuống thất thường nhưng cây khoai lang vẫn phù hợp với vùng đất này và giúp nhiều hộ khá lên. Dần dần, đây trở thành một trong những cây trồng chủ lực, diện tích liên tiếp tăng hàng năm, đưa Phú Thiện trở thành “thủ phủ” khoai lang của tỉnh.

"Tính chuyện đường dài" cho khoai lang Phú Thiện ảnh 3
 

Ông Mã Văn Thủy (thôn Thắng Lợi 1, xã Ia Sol) cho biết: Trước đây, bà con trong thôn chủ yếu trồng lúa và hoa màu. Hơn 7 năm trở lại đây, một số hộ bắt đầu đưa giống khoai lang Nhật Bản về trồng. Nhiều hộ thấy hiệu quả nên làm theo, từ đó phát triển thành vùng chuyên canh khoai lang. Có lẽ do hợp thổ nhưỡng nên khoai lang trồng ở đây phát triển rất tốt, năng suất cao.

"Tính chuyện đường dài" cho khoai lang Phú Thiện ảnh 4
 

Cũng theo ông Thủy, vụ vừa rồi, gia đình ông trồng 1,2 ha khoai lang, thu được trên 32 tấn, trừ chi phí còn lãi hơn 120 triệu đồng. Nhằm tăng thêm thu nhập, mỗi năm, gia đình ông trồng 1 vụ lúa, 1 vụ khoai và 1 vụ đậu đen. Sau khi thu hoạch lúa vụ mùa, ông bắt đầu xuống giống khoai lang, đến tháng 3 năm sau thì thu hoạch. Sau đó, ông tiếp tục trồng đậu đen, rồi trồng lúa.

"Tính chuyện đường dài" cho khoai lang Phú Thiện ảnh 5
 
"Tính chuyện đường dài" cho khoai lang Phú Thiện ảnh 6
 

Còn bà Nguyễn Thị Hương (thôn Hải Yên, xã Chư A Thai) thì cho hay: Vụ khoai lang vừa rồi, gia đình bà trồng được 5 ha. Nhờ chủ động nguồn nước tưới nên năng suất đạt 27 tấn/ha. Với giá bán 7,5 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình lãi trên 500 triệu đồng, gấp 3-4 lần trồng lúa.

Nhận thấy giống khoai lang Nhật Bản dễ trồng, ít sâu bệnh, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương nên nhiều người dân các xã: Ia Sol, Chư A Thai, Ia Peng, Ia Piar, Chrôh Pơnan và Ia Yeng đã chuyển đổi diện tích lúa và cây ngắn ngày năng suất thấp sang trồng loại cây này. Thêm vào đó, trước sức hút lợi nhuận, nhiều nông dân từ các tỉnh Đak Lak, Kon Tum cũng đổ xô đến thuê đất trồng khiến diện tích khoai lang ở Phú Thiện tăng nhanh. Nếu như vụ Đông Xuân 2020-2021, toàn huyện chỉ có 500 ha khoai lang thì năm 2021-2022 là 1.000 ha và đến nay tăng lên 1.200 ha.

"Tính chuyện đường dài" cho khoai lang Phú Thiện ảnh 7
 

Việc được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc đã có những tác động tích cực góp phần đưa giá khoai lang tăng, nông dân không còn chịu cảnh “được mùa, mất giá”. Để đạt chất lượng xuất khẩu thì người dân phải sản xuất theo hướng VietGAP, GlobalGAP, xây dựng mã số vùng trồng.

"Tính chuyện đường dài" cho khoai lang Phú Thiện ảnh 8
 
"Tính chuyện đường dài" cho khoai lang Phú Thiện ảnh 9
 

Theo ông Mai Ngọc Quý-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện: Để cây khoai lang phát triển bền vững, đem lại thu nhập khá cho người trồng là điều mà chính quyền địa phương hết sức quan tâm. Phòng vừa có văn bản gửi UBND xã Ia Sol và Chư A Thai về việc đăng ký quản lý vùng trồng gắn với tiêu thụ sản phẩm đối với cây khoai lang. Theo đó, người dân xã Ia Sol đăng ký 100 ha, xã Chư A Thai đăng ký 200 ha khoai lang sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và đăng ký cấp mã số vùng trồng.

"Tính chuyện đường dài" cho khoai lang Phú Thiện ảnh 10
 

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Anh Tuấn-Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện-cho biết: Vừa qua, việc hợp tác song phương giữa Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam và Trung Quốc đã có những bước thay đổi lớn. Trong đó, xu hướng nông sản nhập khẩu vào thị trường hai bên phải đảm bảo các tiêu chuẩn xuất khẩu chính ngạch đã mở ra cơ hội cũng như thách thức lớn cho sản phẩm khoai lang Phú Thiện. Nắm bắt xu hướng phát triển nông nghiệp và phát huy lợi thế của địa phương, UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn tuyên truyền, vận động người dân thay đổi phương thức canh tác, ứng dụng công nghệ, kỹ thuật cao vào sản xuất. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp xây dựng chuỗi giá trị trên cây khoai lang. Đây cũng là tiền đề để Phú Thiện xây dựng vùng sản xuất tập trung, liên kết sản xuất theo chuỗi, tạo tính bền vững.

"Tính chuyện đường dài" cho khoai lang Phú Thiện ảnh 11
 

"Tính chuyện đường dài" cho khoai lang Phú Thiện ảnh 12
 

Có thể bạn quan tâm

Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

E-magazineNông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

(GLO)- Thời điểm này năm trước, tại các vùng chuyên canh rau Đak Pơ, thị xã An Khê và TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) lúc nào cũng tấp nập phương tiện vận chuyển hàng đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành miền Trung. Nhưng năm nay, giá rau xanh giảm mạnh và khó tiêu thụ khiến nhiều hộ nông dân lỗ nặng.
FrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

E-magazineFrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Ngày 10-11 vừa qua, UBND tỉnh Gia Lai và Hội Động vật học FrankFurt tại Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác xây dựng và thực hiện Dự án hỗ trợ bảo tồn thiên nhiên tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng giai đoạn 2022-2026. Việc hợp tác là bước đệm để kêu gọi sự tham gia hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế cùng đồng hành, tạo tiềm lực để bảo tồn bền vững hệ sinh thái rừng, giá trị đa dạng sinh học và các hoạt động phát triển bền vững.
Xây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

E-magazineXây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

(GLO)- Huyện Kông Chro hiện có gần 200 ha nhãn. Nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm thế mạnh của địa phương, tạo sinh kế bền vững, huyện đang tập trung xây dựng thương hiệu cho cây nhãn, hướng đến thị trường xuất khẩu.
Hội tụ sắc màu di sản

E-magazineHội tụ sắc màu di sản

(GLO)- Một cuộc hội tụ sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam vừa diễn ra tại phố núi Pleiku trong 2 ngày cuối tuần qua. Ngày hội khẳng định sự phong phú, đặc sắc trong văn hóa của người Việt, dù sinh sống ở bất cứ nơi nào trên dải đất hình chữ S, các dân tộc vẫn luôn có cách gìn giữ và không ngừng làm giàu thêm di sản.
Ấn tượng phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực xây dựng

E-magazineẤn tượng phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực xây dựng

Chiều 3/11, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực xây dựng. Đã có 36 đại biểu đặt câu hỏi, 1 đại biểu tranh luận và đã có 4 Bộ trưởng, trưởng ngành tham gia trả lời. Các đại biểu đã đi thẳng vào thực trạng hiện nay đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm rõ nguyên nhân và giải pháp.
Pleiku triển khai giải pháp chống ngập cục bộ

E-magazinePleiku triển khai giải pháp chống ngập cục bộ

(GLO)- Những năm qua, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã dành nhiều nguồn lực để đầu tư hoàn thiện hệ thống thoát nước đô thị. Tuy nhiên, tình trạng ngập cục bộ trên một số tuyến phố vẫn chưa được khắc phục gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân. Để xứng tầm đô thị loại I trực thuộc tỉnh, thành phố đang triển khai những giải pháp căn cơ hơn để xử lý dứt điểm tình trạng này.
Những làng hoa ven đô Pleiku

E-magazineNhững làng hoa ven đô Pleiku

(GLO)- Thấy một số hộ sinh sống ở vùng ven TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) trồng hoa phục vụ nhu cầu hoa tươi trong các dịp lễ, Tết mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều người dân đã tự tìm tòi học hỏi kinh nghiệm để làm theo. Cứ thế, sau nhiều chục năm, những làng hoa ở vùng ven đô đã dần hình thành và phát triển.
Hoàng Anh Gia Lai thành công với nông nghiệp tuần hoàn

E-magazineHoàng Anh Gia Lai thành công với nông nghiệp tuần hoàn

(GLO)- Từ khoản nợ hơn 28.000 tỷ đồng và đứng trước nguy cơ phá sản, dưới bàn tay chèo lái của ông Đoàn Nguyên Đức-Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), sau nhiều lần tái cấu trúc, đến nay, các khoản nợ của HAGL giảm còn 8.000 tỷ đồng. Đóng góp lớn cho sự
Cần tăng tỷ trọng chế biến sâu cho cây mì

E-magazineCần tăng tỷ trọng chế biến sâu cho cây mì

(GLO)- Gia Lai có diện tích mì lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, hầu hết người dân canh tác tự phát, thiếu các chuỗi liên kết sản xuất gắn với nhà máy chế biến nên hiệu quả kinh tế mang lại thấp. Nếu giải quyết được nguồn cung ứng giống sạch bệnh và tăng tỷ trọng chế biến sâu thì cây mì sẽ phát triển bền vững, từng bước trở thành cây hàng hóa có thế mạnh xuất khẩu của tỉnh.
Nghề kim hoàn: Một thời vang bóng

E-magazineNghề kim hoàn: Một thời vang bóng

(GLO)- Sang cả, mỹ lệ là vẻ đẹp mà người thợ kim hoàn mang đến cho đời bằng những món đồ trang sức tinh xảo, được chế tác từ đôi bàn tay khéo léo và con mắt thẩm mỹ tinh tường. Tại phố núi Pleiku, dù thời
Trung thu ấm áp yêu thương

E-magazineTrung thu ấm áp yêu thương

(GLO)- Khi tiếng trống lân rộn rã vang lên ở khắp nẻo đường cũng là lúc các cơ quan, đơn vị và nhà hảo tâm lại chung tay dành tặng các em thiếu nhi nhiều món quà ý nghĩa. Những chiếc bánh ngọt thơm, những chiếc lồng đèn lung linh nhiều màu sắc mang đến cho các em nhỏ một mùa Trung thu tràn ngập niềm vui.
Ngành chăn nuôi ở Gia Lai hướng đến quy mô lớn, công nghệ cao

E-magazineNgành chăn nuôi ở Gia Lai hướng đến quy mô lớn, công nghệ cao

(GLO)- Ngành chăn nuôi đang chuyển dịch dần từ nhỏ lẻ, phân tán sang quy mô tập trung, ứng dụng công nghệ cao, tổ chức sản xuất khép kín theo chuỗi liên kết. Hướng đi này góp phần nâng cao tỷ trọng ngành chăn nuôi trong cơ cấu ngành nông-lâm-thủy sản của tỉnh. Qua đó, Gia Lai phấn đấu trở thành địa phương có ngành chăn nuôi phát triển ở khu vực Tây Nguyên.