Tiểu chủng viện Làng Sông: Điểm đến hấp dẫn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tiểu chủng viện Làng Sông (thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) nằm nép mình giữa cánh đồng lúa xanh mướt, hai bên lối vào là hàng cây sao cổ thụ. Từ lâu, nơi đây là một trong những điểm đến hấp dẫn của du khách khi tham quan Bình Định.

Người dân trong vùng gọi Tiểu chủng viện Làng Sông là nhà thờ Làng Sông hoặc nhà thờ Lòng Sông. Tiểu chủng viện là nơi đào tạo các em nhỏ (tiểu học) thành người phục vụ lâu dài trong nhà thờ, khác với đại chủng viện (đào tạo người từ 18 tuổi trở lên).

z6665857518750-b36c39084b1dbb98290191ae8632e9b8.jpg
Tiểu chủng viện Làng Sông. Ảnh: T.N.Đ

Chủng viện Làng Sông do Đức Giám mục Stêphanô Cuénot Thể thành lập trong khoảng thời gian 1841-1850 để đào tạo linh mục cho các nhà thờ. Nhà in ở đây được thành lập vào năm 1864 và hoạt động đến 1935. Ấn phẩm của nhà in phục vụ nhu cầu tôn giáo, giáo dục, truyền thông, góp phần phát triển chữ quốc ngữ với nhiều thể loại.

Năm 1922, nhà in Làng Sông đã in 18.000 tờ báo định kỳ, 1.000 bản sách các loại, 32.000 ấn phẩm khác, riêng tờ Lời Thăm, mỗi tháng 2 số, mỗi số 1.500 bản và phát hành cả Đông Dương.

Hiện tại, theo tài liệu được trưng bày tại đây, có 239 đầu sách của nhà in còn sót lại được lưu trữ ở thư viện quốc gia. Có thể nói, đây là nguồn tài liệu vô cùng quý giá và ghi dấu Bình Định với lịch sử phát triển chữ quốc ngữ.

z6665858166461-16e249a0075a6ac286d997417a462612.jpg
Tiểu chủng viện Làng Sông. Ảnh: T.N.Đ

Làng Sông không chỉ có trầm tích và câu chuyện văn hóa mà còn là điểm tham quan thú vị cho du khách gần xa. Từ TP. Quy Nhơn, sau khi đi qua 7 chiếc cầu (từ Hà Thanh 1 đến Hà Thanh 7) thì đến Chủng viện Làng Sông. Nhà thờ nhiều lần được trùng tu nhưng vẫn còn lưu giữ mái đỏ ghi dấu thời gian.

Kiến trúc 2 tòa nhà hai bên, căn bếp đằng sau và nhà thờ lớn nằm ở chính giữa lối vào, trên nền cỏ xanh rì và lũ chim hòa ca trên những tàng sao cổ thụ. Với không gian xanh mát của cây cỏ hòa cùng nét cổ kính của một kiến trúc theo phong cách Gothic sẽ khiến cho ta ngỡ rằng mình đang ở nơi nào đó tại châu Âu hàng trăm năm trước.

Tôi chắp tay trước ngực để tỏ lòng kính trọng, biết ơn với các bậc tiền nhân, những người mở cõi, khai phá dân trí, gìn giữ văn hóa cho bao thế hệ người Việt. Tôi được một nữ tu hỏi thăm rồi đưa đi khắp khuôn viên rộng hơn 2.000 m2 của nhà thờ và kể về lịch sử phát triển của giáo phận Quy Nhơn. Và tôi đã vỡ vạc ra nhiều điều từ chuyến đi đầy xúc cảm này.

Trước khi ra về, tôi thêm vào danh sách những điểm cần đến mùa hè này cho con trai mình cái tên mới “Làng Sông”. Chắc chắn, rồi đây chúng tôi sẽ có những chiều hè yên ả, ngồi nghe tiếng gió thổi đến từ cánh đồng.

Tôi sẽ kể cho con nghe về hành trình của chữ quốc ngữ và dạy cho con lòng biết ơn đối với bao thế hệ kiến tạo, giữ gìn, để hôm nay, chúng ta hiểu sâu hơn về miền đất mà ta đã vô cùng yêu thương, gắn bó.

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao vị thế du lịch Gia Lai

Nâng cao vị thế du lịch Gia Lai

(GLO)- Tỉnh Gia Lai được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chọn đăng cai Năm Du lịch Quốc gia 2026 với nhiều sự kiện, lễ hội đặc sắc, kết hợp thế mạnh rừng và biển, hứa hẹn thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Rộn ràng lễ hội ẩm thực đường phố Pleiku

Rộn ràng lễ hội ẩm thực đường phố Pleiku

(GLO)- Nhằm tạo không gian văn hóa-ẩm thực sôi động, góp phần quảng bá hình ảnh, giới thiệu các món ăn đặc trưng, đặc sản và sản phẩm OCOP của tỉnh Gia Lai, UBND phường Pleiku tổ chức “Lễ hội ẩm thực đường phố” gắn với Chương trình Countdown đón năm mới.

Đưa ẩm thực Tây Nguyên đi xa

Đưa ẩm thực Tây Nguyên đi xa

(GLO)- Chàng trai trẻ Trần Trung Nghĩa (SN 1999, phường Hội Phú) từng khoác áo đội tuyển võ cổ truyền tỉnh Gia Lai. Sau khi rời sàn thi đấu, anh lựa chọn theo đuổi con đường ẩm thực, từng bước xây dựng phong cách nấu ăn riêng, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại.

Tết Dương lịch đang 'nóng' dần

Tết Dương lịch đang 'nóng' dần

Mai là ngày chính thức bước vào kỳ nghỉ lễ đầu tiên của năm mới 2026, nhiều thủ phủ du lịch đã "cháy" phòng. Tuy nhiên, với nhiều điểm đến khác, vé máy bay và khách sạn vẫn còn dồi dào, chưa quá căng.

Lên Pleiku hái dâu tây Nhật Bản

Lên Pleiku hái dâu tây Nhật Bản

(GLO)- Những ngày cuối năm, khi tiết trời cao nguyên Pleiku (tỉnh Gia Lai) dần chuyển lạnh cũng là lúc các vườn dâu tây Nhật Bản bắt đầu vào mùa thu hoạch. Trải nghiệm dạo bước giữa vườn dâu, tự tay hái những trái dâu Hana đỏ tươi, mọng nước mang đến cảm giác thư thái, gần gũi thiên nhiên.

Nồng nàn hương vị tơr'đin

Nồng nàn hương vị tơr'đin

Cây tơr’đin thuộc họ cau, thường mọc ở nơi có độ cao từ 1.000 m (so với mực nước biển), thích hợp với môi trường ẩm ướt, râm mát. Cây sinh trưởng đến 6-7 năm sau sẽ ra buồng.

null