Tiếp tục phòng dịch linh hoạt  

Trung Quốc mở cửa biên giới và bỏ cách ly kiểm dịch từ ngày 8-1. Như vậy, Trung Quốc sẽ không còn áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh, đồng thời người dân nước này sẽ được tự do ra nước ngoài.

Với tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam đang được kiểm soát tốt, không nên quá lo lắng dịch bùng phát trở lại khi Trung Quốc mở cửa. Theo tôi, việc này không ảnh hưởng nhiều đến công tác chống dịch ở nước ta dù khả năng sẽ có nhiều ca nhiễm nhập cảnh.

Đến nay, Việt Nam đã tiêm hơn 265,5 triệu liều vắc-xin COVID-19, phủ mũi 3 gần 80% với người trên 18 tuổi. Không chỉ tỉ lệ tiêm vắc-xin cao, do từng nhiễm nên nhiều người đã có miễn dịch. Kết quả nghiên cứu cắt ngang về tình hình miễn dịch cộng đồng của người dân TP HCM với virus SARS-CoV-2 công bố cuối tháng 11-2022 cho thấy hơn 98% có kháng thể phòng ngừa COVID-19.

Việt Nam đã bỏ việc xét nghiệm ở cửa khẩu từ lâu và đang kiểm soát dịch tốt. Tuy nhiên, hiện nay, dịch COVID-19 tại nhiều nước vẫn căng thẳng, nhiều biến chủng phức tạp xuất hiện. Tổ chức Y tế thế giới vẫn chưa công bố dỡ bỏ tình trạng y tế công cộng khẩn cấp do dịch COVID-19. Vì thế, chúng ta phải tiếp tục phòng dịch linh hoạt. Ở đây không phải là việc cấm đoán mà cần đánh giá đúng nguy cơ và thực hiện đúng biện pháp dự phòng.

Ngoài việc giám sát thường xuyên để đánh giá có biến chủng mới hay không, cần theo dõi hằng ngày xem số ca nhiễm có tăng đột biến không, có khả năng làm quá tải hệ thống y tế không, nguy cơ nhập viện có nhiều không, ca tử vong có cao hơn không... Cùng với đó, cần theo dõi hệ thống điều trị, nếu quá tải thì phải chuyển đổi biện pháp ngay.

Việc đánh giá tình hình dịch cần dựa vào tỉ lệ ca mắc mới hằng ngày, tỉ lệ bệnh nhân tăng nặng và tử vong, sự xuất hiện biến thể mới. Các chỉ số này cần được theo dõi sát để cân nhắc kích hoạt lại hệ thống chống dịch. Việc quan trọng nhất lúc này là đánh giá nguy cơ dịch bệnh cho đúng. Nguy cơ đến đâu thì đánh giá đến đó, tránh việc đánh giá nguy cơ không đúng sẽ không kiểm soát được dịch bệnh; còn nếu đánh giá nguy cơ cao quá thì biện pháp phòng dịch sẽ thái quá, cái gì cũng cấm sẽ ảnh hưởng tới kinh tế - xã hội.

Để hạn chế nguy cơ dịch bùng phát và gia tăng tình trạng bệnh nặng, người dân cần chú ý các biện pháp dự phòng lâu nay như: Mang khẩu trang ở nơi nguy cơ cao, rửa tay khử khuẩn thường xuyên, không tiếp xúc người có biểu hiện nghi ngờ... Đến thời điểm này, tiêm vắc-xin COVID-19 vẫn là biện pháp quan trọng trong phòng chống dịch. Ngành y tế cần chủ động xây dựng và triển khai các kịch bản, phương án đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Dù dịch COVID-19 ở nước ta đang được kiểm soát hiệu quả nhưng Tết Quý Mão 2023 và mùa lễ hội đang đến gần, nhu cầu đi lại, tập trung đông người tăng cao, vì thế mỗi cá nhân cần có ý thức phòng dịch để hạn chế lây lan. Điều quan trọng là người dân, nhất là người đi qua cửa khẩu và doanh nghiệp có hoạt động với nước bạn tại khu vực biên giới, cần tiêm đầy đủ các mũi vắc-xin, thực hiện tốt 2K (khẩu trang, khử khuẩn) để phòng chống dịch.

PGS-TS TRẦN ĐẮC PHU (Ngọc Dung ghi)

(Dẫn nguồn NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Gìn giữ nét đẹp văn hóa ngày Tết

Gìn giữ nét đẹp văn hóa ngày Tết

Tết Nguyên đán là ngày lễ truyền thống lớn nhất, lâu đời nhất của dân tộc Việt Nam. Đây là dịp đoàn viên của những người con xa quê, là cơ hội để gia đình sum họp, người thân, bạn bè gặp mặt, cùng chúc nhau những điều tốt đẹp trong năm mới. Tuy nhiên, trong khi nhiều người háo hức, mong đợi được đón Tết, thì cũng có không ít người “sợ Tết”. Làm thế nào để đón một cái Tết đầm ấm, văn minh, vừa thích ứng với thời đại mới, vừa giữ được nét đẹp truyền thống là vấn đề được đặt ra khi năm mới đang đến gần.
Phát huy tinh thần tiến công Xuân 1968 trong sự nghiệp cách mạng hôm nay

Phát huy tinh thần tiến công Xuân 1968 trong sự nghiệp cách mạng hôm nay

(GLO)- Cách đây 55 năm, đúng vào dịp Tết Mậu Thân 1968, hưởng ứng lời hiệu triệu của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn quân và toàn dân ta ở miền Nam đã mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt đánh vào đầu não địch ở hầu hết các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng, các thị xã, thị trấn, chi khu, quận lỵ, sân bay, căn cứ của Mỹ và quân đội Sài Gòn trên toàn chiến trường miền Nam.
Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

(GLO)- Chỉ còn vài ngày nữa là hết năm Nhâm Dần. Một năm với bao vất vả lo toan thường nhật của mỗi người sẽ qua đi để chúng ta được cùng nhau ăn bữa cơm sum vầy với gia đình, người thân. Tết là gia đình; xuân là vận khí nước non, là tương lai đất nước. Đón Tết vui xuân xin đừng làm đình trệ sản xuất, trì níu phát triển. Hãy cùng nhau nhân lên niềm tin và hy vọng để cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn, đất nước ngày càng rực rỡ hơn.
Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Mỗi năm trên cả nước diễn ra hàng nghìn lễ hội. Việc xây dựng một môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh, văn minh là hết sức cần thiết giúp người dân tiếp thu, gìn giữ và phát huy những giá trị đẹp của truyền thống dân tộc, từ đó nâng cao chất lượng môi trường văn hóa xã hội nói chung.
Bảo vệ môi trường từ việc làm nhỏ nhất

Bảo vệ môi trường từ việc làm nhỏ nhất

(GLO)- Đối diện nhà tôi đang sống là một mảnh vườn nhỏ. Chủ nhân mảnh vườn ấy là đôi vợ chồng già. Con cái học hành làm ăn ở xa nên nhà chỉ có 2 ông bà. Khu vườn nhỏ nhưng họ trồng đủ các loại rau xanh và cây trái. Lúc sáng sớm hay chiều muộn, ông bà thường cặm cụi cắt tỉa, nhổ cỏ, quét dọn khu vườn.
Khống chế mối nguy tiềm ẩn

Khống chế mối nguy tiềm ẩn

Những ngày gần đây, tại các công sở hay khu vực công cộng, đâu đâu cũng nghe thấy tiếng húng hắng ho; thậm chí nhiều người có dấu hiệu cảm, sốt, ngạt mũi… nhưng tuyệt nhiên, không còn ai nghĩ đến xét nghiệm, test nhanh và bàng quan với dịch Covid-19.
Chuyện tiệc tất niên  

Chuyện tiệc tất niên  

Bữa tiệc tất niên là bữa tiệc diễn ra lúc sắp hết năm cũ, chuẩn bị đón năm mới. Bữa tiệc này ngoài những ý nghĩa về mặt ăn uống, còn là một nét đẹp văn hóa truyền thống góp phần gắn kết cộng đồng.
Tuân thủ chuẩn mực  

Tuân thủ chuẩn mực  

Khi mà 'vũ khí hạng nặng' về truyền thông được trao vào tay những cá nhân Facebooker, TikToker thì chuyện xã hội phải đối mặt với những thách thức về đạo đức truyền thông là điều khó tránh khỏi.
Huy động trí tuệ của người dân để hoàn thiện Luật Đất đai

Huy động trí tuệ của người dân để hoàn thiện Luật Đất đai

(GLO)- Đất đai là chủ quyền, là lãnh thổ thiêng của Tổ quốc gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc; là không gian sống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; là nguồn tài nguyên, nguồn lực vô cùng to lớn để phát triển đất nước; là tư liệu sản xuất đặc biệt tham gia vào tất cả các lĩnh vực hoạt động phát triển kinh tế, đời sống xã hội. Ông cha ta từng nói: “Sống nhờ đất, chết về với đất“ là vậy!