Tiến sĩ "dỏm", tạp chí hoá giấy lộn: Khi Viện Hàn lâm không... khoa học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Giai đoạn 2015-2017, công tác đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ còn nhiều hạn chế, khuyết điểm về tuyển sinh, quy trình, chương trình và quản lý đào tạo, đó là kết luận của Thanh tra Chính phủ đối với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Cụ thể, thiếu quy định về trình độ ngoại ngữ trước khi bảo vệ luận văn, học viên đăng ký ngành này nhưng được cấp bằng của ngành khác, một số hồ sơ học viên chương trình đào tạo còn thiếu sót, hồ sơ học viên không có lý lịch khoa học của người hướng dẫn sổ cấp phát văn bằng còn tẩy xoá, sửa chữa, thiếu thông tin về nghiên cứu sinh.
Đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ nhưng thiếu sót những điều căn bản như vậy, thử hỏi có ai tin được chất lượng của bằng cấp đó.
Hồ sơ của nghiên cứu sinh bị tẩy xóa là một chứng cứ rõ ràng về gian lận. Nói cho ngay, nghiên cứu sinh không tự tẩy xóa được, hoặc nếu cố tình tẩy xóa cũng không qua được khâu kiểm soát. Ở đây, có dấu hiệu thông đồng, làm giả hoặc làm sai lệch hồ sơ. Khoa học mà dối trá từ đầu vào đến đầu ra thì những chiếc bằng đó chỉ để treo làm cảnh.
Trách nhiệm trong công tác đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ thuộc lãnh đạo Viện Hàn lâm phụ trách công tác đào tạo và Học viện Khoa học xã hội thời kỳ 2015-2019.
Không chỉ thế, đơn vị này còn vi phạm trong công tác quản lý tạp chí, quản lý các cơ sở nhà đất, thực hiện dự án.
Trong 5 năm, số lượng tạp chí tồn kho của 33 đơn vị lên tới 104.811 cuốn, trong đó Tiếng Việt 92.959 cuốn, Tiếng Anh 1C1.852 cuốn. Có đơn vị để tồn kho số lượng lớn tạp chí, như: Tạp chí Triết học tồn 10.742 cuốn, Đông Nam Á 8.174 cuốn, Châu Phi và Trung Đông 6.381 cuốn, Hán Nôm 6.868 cuốn…. Tạp chí Tôn giáo in 1.850 cuốn, tồn 1.084 cuốn; Tạp chí Triết học in 4.000 cuốn, tồn 2.358 cuốn; Tạp chí Thông tin Khoa học xã hội in 2.000 cuốn, tồn 840 cuốn.
Sách in ra chỉ để nghiệm thu, thanh quyết toán, còn sau đó bỏ vào kho. Hoặc là sách không có giá trị nên không ra được thị trường. Giấy đây là tiền, và đúng là tiền như giấy, một sự lãng phí quá lớn.
Viện Hàn lâm Khoa học xã hội nhưng làm những việc không những không khoa học, mà còn sai phạm. Cho nên, cần làm rõ, làm cho sạch, để Viện Hàn lâm Khoa học thực sự là một cơ quan học thuật, đào tạo ra con người, sản xuất ra sản phẩm có giá trị cho xã hội.
LÊ THANH PHONG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nhân hòa

Nhân hòa

Nếu có một cuộc bình chọn “bỏ túi” về linh vật rồng Tết Giáp Thìn năm nay, sẽ không ai phủ nhận tầm vóc, thần thái và bố cục tổng thể của hình ảnh rồng trên Đường hoa Nguyễn Huệ, TPHCM.
Liên kết để phát triển

Liên kết để phát triển

(GLO)- Liên kết để phát triển là vấn đề xưa cũ, nhưng gần đây được nhắc đến nhiều. Liên kết là mối quan tâm của nhiều tỉnh, nhiều vùng để vực dậy, phát huy tiềm lực kinh tế-xã hội.
Nguồn lực vàng cho phát triển

Nguồn lực vàng cho phát triển

Những ngày này ở sân bay Tân Sơn Nhất, rất đông Việt kiều ở khắp nơi trên thế giới về quê ăn tết. Năm nào cũng vậy, dù ở đâu, làm gì, mới đi hay đã xa đất nước vài thập kỷ thì cuối năm, đa số bà con kiều bào đều cố gắng trở về quê cha đất tổ đón xuân.
Chứng khoán năm rồng có bùng nổ?

Chứng khoán năm rồng có bùng nổ?

Năm nay, nhiều dự báo chung quan điểm, cơ hội của thị trường chứng khoán sẽ rõ và sáng hơn so với năm trước. Những áp lực căng thẳng nhất đã qua đi, nhà đầu tư nên sẵn sàng để tối ưu cơ hội trong năm mới.
Xuân xanh kết nhành hy vọng

Xuân xanh kết nhành hy vọng

Quảng Nam bước vào mùa xuân mới, bên cạnh mấy chuyện không vui của năm cũ và những khó khăn, thách thức mới đã được dự lường từ bối cảnh chung của tình hình thế giới và trong nước; còn có cả hành trang khá dày dặn được xây đắp nên từ truyền thống văn hóa và lịch sử cách mạng.
Xuân của niềm tin và khát vọng

Xuân của niềm tin và khát vọng

Mùa Xuân với những tấm áo phủ đầy lộc biếc mang đến những hy vọng vào tương lai tươi sáng và nguồn sức sống căng tràn. Mùa Xuân đã đến với mọi người, mọi nhà! Sắc Xuân lan tỏa khắp mọi miền Tổ quốc.