Thưởng thức đặc sản trên đồi thông Phan Đình Phùng

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Đồi thông cuối đường Phan Đình Phùng (TP. Pleiku) là điểm đến thú vị của nhiều bạn trẻ. Tết năm nay, một số người Jrai tổ chức kinh doanh món đặc sản cơm lam, gà nướng đã thu hút rất đông người dân đến thưởng thức.
Ngay từ chiều 30 Tết, anh Ksor Thư (làng Chuét 1, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) cùng người thân đặt gà thịt và ủ gạo để sáng ngày mùng Một đến  khu vực đồi thông bán cho du khách chơi xuân. Thực đơn đơn giản, dân dã nhưng thú vị gồm: cơm lam, gà nướng than, thịt xiên que nướng đi kèm xoài, ổi, quýt và rượu cần, bia, nước uống. Tất cả đều được chế biến theo phong cách truyền thống của người Jrai, từ gà nướng nguyên con trên than củi chấm muối lá é hay muối kiến vàng, cơm lam chấm muối vừng… Chỉ cần một mảnh chiếu trải dưới bóng mát và gọi món, du khách đã có một bữa tiệc dã ngoại lý thú, tận hưởng không khí trong lành, dịu mát. 
Tại đây có 3 điểm bán gà nướng, cơm lam phục vụ khách. Anh Ksor Điệp (làng Jut 2, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) đi cùng nhóm bạn, chia sẻ:” Người Jrai bây giờ cũng đón Tết Nguyên đán. Mình và anh em đến đây nhâm nhi ly bia, thưởng thức thịt gà nướng, cơm lam. Không gian nơi đây thoáng đãng, mình thấy dễ chịu vì được hòa mình vào thiên nhiên”.
Anh Ken (Plei Ngol, phường Trà Bá, TP. Pleiku)-chủ một điểm phục vụ, nói: “Điểm bán của mình hơi khuất nhưng ngày mùng Một mình cũng bán được 15 con gà. Sáng đến giờ bán hơn hai chục con rồi. Gà mình mua của nhà vườn, lá é và muối kiến do ông ngoại ở Ia Pa làm gửi lên nên đều là hàng sạch. Gà nướng đến đâu bán đến đó nên nóng sốt và ngon”.
Đắt khách nhất vẫn là gian hàng của anh Ksor Thư vì nằm ngay điểm đầu tiên tính từ bên này cầu treo Phan Đình Phùng. “Ngày hôm qua mình bán gần hai chục con. Mùng Hai nhiều người đi chơi nên lượng bán gấp đôi. Mình phải huy động người thân phụ giúp mới kịp phục vụ khách. Giá gà nướng  ở mức 200 ngàn đồng/con, cơm lam 10 ngàn đồng/ống. “Từ trước Tết mình đi chặt nứa ở vùng Kon Gang (Đak Đoa) để về làm món cơm lam. Mình bán cơm lam, gà nướng ở đây vì trước đó mình phục vụ món này tại Khu du lịch Về nguồn. Năm nay vì không đăng ký được suất nên mình và anh em kinh doanh ở khu vực đồi thông vì phong cảnh đẹp. Mỗi ngày, mọi người đều dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, không để rác bừa bãi gây ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh”-anh Thư cho biết.
Một số hình ảnh PV Báo Gia Lai ghi lại về cảnh người dân lên đồi thông Phan Đình Phùng vui chơi và thưởng thức cơm lam, gà nướng của người Jrai:
Gà được nướng ngay tại chỗ phục vụ thực khách nên rất thơm ngon. Ảnh: Lê Hòa
Gà được nướng ngay tại chỗ phục vụ thực khách nên rất thơm ngon. Ảnh: Lê Hòa
Nhiều bạn trẻ cùng nhau lên đây thưởng thức gà nướng, cơm lam ngay trong ngày mùng 2 Tết. Ảnh: Lê Hòa
Nhiều bạn trẻ cùng nhau lên đây thưởng thức gà nướng, cơm lam ngay trong ngày mùng 2 Tết. Ảnh: Lê Hòa
Một điểm bán gà nướng trên đồi thông Phan Đình Phùng. Ảnh: Lê Hòa
Một điểm bán gà nướng trên đồi thông Phan Đình Phùng. Ảnh: Lê Hòa
Nướng gà phục vụ thực khách. Ảnh: Lê Hòa
Nướng gà phục vụ thực khách. Ảnh: Lê Hòa
Một tốp du khách tham gia thưởng thức cơm lam, gà nướng ngay tại đồi thông Phan Đình Phùng. Ảnh: Lê Hòa
Một tốp du khách tham gia thưởng thức cơm lam, gà nướng ngay tại đồi thông Phan Đình Phùng. Ảnh: Lê Hòa
Lê Hòa

Có thể bạn quan tâm