Thưởng Tết: Thấu hiểu, sẻ chia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với người lao động (NLĐ) làm việc trong các doanh nghiệp (DN), những ngày đi dần về phía cuối năm là lúc bắt đầu nóng lên câu chuyện thưởng Tết. Dù muốn hay không, bất cứ hoàn cảnh nào, ai cũng không thể quên rằng cái Tết đang về và nghĩ đến khoản tiền thưởng nhận được sau một năm làm việc cũng là lẽ thường tình.

Dù vất vả, nhọc nhằn trong đời sống, dù bấp bênh việc làm sau những tháng ngày chống chọi với đại dịch Covid-19 thì ai cũng vẫn phải sống, vẫn lo chuyện Tết. Đầu óc không thể không nghĩ đến Tết với những lo toan. Vào nhà máy không thể không nghe, không nói chuyện thưởng Tết.

Những lúc bình thường như mọi năm thì thưởng Tết luôn là mối quan tâm hàng đầu của NLĐ nhưng năm nay càng đặc biệt hơn. Thưởng Tết đã và sẽ được nhìn trong nếp tư duy quen thuộc "năm hết Tết đến", Tết đầm ấm, sum vầy nhưng nếp nghĩ về Tết đã có sự đổi thay theo hướng mềm dẻo hơn, nhân văn hơn. Nhiều NLĐ sẽ không đòi hỏi DN một cách riết róng, không quá căng thẳng nếu trong năm qua DN làm ăn khó khăn, bản thân từng NLĐ đã thấm thía cảnh nghỉ chờ việc. Chỉ cần có việc làm, thu nhập thường xuyên đã là mong mỏi hàng đầu. Ba ngày Tết có thêm khoản nào mang tính chất động viên cũng đều đáng quý.

Thưởng Tết luôn gắn với nhận thức, sự lo toan và cách ứng xử của DN. Qua đó, NLĐ hiểu rõ hiện tình, đánh giá thiện chí. Buồn vui cũng xuất phát từ đây. Giữa muôn vàn khó khăn bủa vây DN và NLĐ thì thưởng Tết đã có sự sẻ chia, thấu hiểu. Năm nay, hẳn NLĐ sẽ không nhìn quanh mà so đo. Nhìn sang DN bạn, thấy bạn thưởng cao hơn thì mừng cho bạn hơn là buồn riêng cho mình như trước.

Hai năm qua, đặc biệt là năm 2021, vừa gượng dậy sau năm 2020, nhiều DN đã bị "đánh bồi" bởi những đợt dịch khiến nhiều DN phải giải thể, NLĐ mất việc. Nhiều DN gắng trụ lại và giữ việc làm cho NLĐ, lấy đó làm may mắn để cùng nhau vượt khó. Có những DN hoàn cảnh cũng rất khó khăn, song đã đưa vào thỏa ước lao động tập thể, thưởng Tết đã thành thông lệ nhiều năm. Vừa hoạt động trở lại không lâu nhưng cũng cố gắng xoay xở để có thưởng cho NLĐ, như một sự tri ân, động viên, ghi nhận và thắt chặt tình cảm gắn bó tại nơi làm việc. Mọi năm là liên hoan cuối năm, phát tiền thưởng Tết, năm nay DN sẽ tiết giảm để có khoản gọi là quà trước Tết và tiền lì xì sau Tết khi NLĐ đi làm trở lại.

Nhiều DN đã làm ăn thua lỗ, vẫn cố cầm cự để duy trì việc làm cho NLĐ và nguồn nhân lực này giúp DN trụ lại trong khó khăn. Những ngày không có việc làm, vẫn chi lương chờ việc cho NLĐ. Tổ chức sản xuất "3 tại chỗ" tốn kém rất nhiều chi phí vẫn "cắn răng mà làm" vì không có sự lựa chọn nào khác, vừa duy trì hoạt động DN vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch. Nay cái Tết đang đến, lại đắp đổi để NLĐ ít nhất cũng có cái Tết "không đến nỗi nào".

Vì vậy, thưởng Tết cũng chính là thước đo nỗ lực của lãnh đạo DN, lòng người nghĩ về nhau, là sẻ chia, thấu hiểu. Ba ngày Tết rồi cũng sẽ qua mau, cái đọng lại trong mỗi người là cách ứng xử, sự cho đi và nhận lại, cùng bước bên nhau trong cuộc hành trình.

Theo ĐỨC MINH (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Năm nay, VN đang quyết tâm thực hiện tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số. Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức bởi bất ổn địa chính trị, căng thẳng thương mại, mục tiêu trên chắc chắn đối mặt nhiều thách thức.

Trọng trách cao cả trên vai

Trọng trách cao cả trên vai

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - mở đầu nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta, nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, tập trung thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Thước đo tăng trưởng thực chất

Thước đo tăng trưởng thực chất

Tăng trưởng cao sẽ là vô nghĩa nếu nền kinh tế chỉ 'phình ra' ở những con số thống kê, nếu môi trường bị đánh đổi. Chỉ đạo tăng trưởng cao nhưng phải thực chất của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mở ra tư duy tăng trưởng mới cho kinh tế VN.

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

(GLO)- Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động, xăng dầu đã trở thành yếu tố nhạy cảm, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế - xã hội. Mọi hành vi buôn lậu, gian lận trong kinh doanh xăng dầu không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn làm suy yếu nền tảng an ninh năng lượng.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

null