Thương chiến Nhật - Hàn có thể gây tác động lan tỏa lớn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngay cả khi căng thẳng được giải quyết, vẫn có nguy cơ xảy ra các vấn đề liên quan đến sự tin cậy về dài hạn giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.
Sự leo thang trong cuộc chiến thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ gây ra hiệu ứng lan truyền lớn hơn trên các thị trường, do nó có thể phá vỡ chuỗi cung ứng công nghệ bắt đầu từ Trung Quốc.
Theo hãng tin Bloomberg, trưởng chuyên gia kinh tế châu Á - Thái Bình Dương thuộc S&P Global Ratings Shaun Roache nhận định, mặc dù có thể có những người giành chiến thắng cục bộ trên thị trường chứng khoán, song cuộc tranh cãi đang diễn ra sẽ có tác động toàn cầu, làm tăng giá các thành phần công nghệ hoặc cắt giảm sản lượng.
Nếu Nhật Bản ngừng cấp giấy phép xuất khẩu, Hàn Quốc sẽ phải cắt giảm sản xuất hoặc trả một mức giá cao hơn nhiều để đảm bảo các nguyên liệu quan trọng - một động thái sẽ tác động đến Trung Quốc, ông Roache nói.
“Nếu có bất cứ điều gì can thiệp vào thương mại song phương giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, chuỗi cung ứng công nghệ của Trung Quốc sẽ bị phá vỡ”, chuyên gia của S&P Global Ratings nói trong một cuộc phỏng vấn tại Tokyo.
Kịch bản tốt nhất là cuộc tranh cãi sẽ biến mất hoàn toàn; nhưng ngay cả khi nó được giải quyết, ông Roache vẫn nhìn thấy nguy cơ xảy ra các vấn đề liên quan đến sự tin cậy về dài hạn.
Ông nói: “Đó là sự thiệt hại dai dẳng đối với lòng tin giữa hai nước và niềm tin vào hệ thống thương mại toàn cầu, đó là những gì chúng tôi bắt đầu nhìn thấy. Sự tin tưởng tụt dốc. Nó có ảnh hưởng lâu dài đến cách thức các công ty nghĩ về những rủi ro và chiến lược của họ”.
Hàn Quốc có thể lâm vào cảnh tồi tệ hơn Nhật Bản. Theo S&P, việc tiếp tục tình trạng bế tắc hiện tại, với những sự gián đoạn trực tiếp tối thiểu, sẽ tạo ra rủi ro giảm vừa phải đối với mức dự báo tăng trưởng kinh tế 2% và 2,6% lần lượt trong các năm 2019 và 2020 ở Hàn Quốc.
Trong khi đó, tác động đối với Nhật Bản có thể “nhẹ nhàng” hơn, dù nó có thể làm trầm trọng thêm mức tụt giảm dự kiến trong bối cảnh nước này vừa tăng thuế tiêu thụ. S&P dự báo mức tăng trưởng của Nhật Bản là 0,8% và 0,1% cho các năm 2019 và 2020.
Hàn Quốc hồi tháng 8/2019 đã công bố ngân sách năm 2020; trong đó nước này nói họ sẽ chi 2,1 nghìn tỷ Won (188,44 tỷ JPY) để đạt được sự tự lực trong vật liệu và các bộ phận. Theo ông Roache, tự lực là “không hiệu quả và sẽ tốn kém”. “Nó sẽ làm suy yếu những nền tảng cơ bản của các công ty trong các lĩnh vực đó”, ông Roache nói.
Xuất khẩu hằng tháng của Hàn Quốc được dự báo sẽ giảm lần thứ 10 liên tiếp, khi các cuộc tranh chấp thương mại và tình trạng suy thoái của ngành công nghệ đè nặng lên nhu cầu. Các lô hàng trong 20 ngày đầu tháng 9/2019 đã giảm 22% so với một năm trước đó, đây cũng là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 8/2009, theo dữ liệu từ Cơ quan Hải quan Hàn Quốc.
“Nhìn chung, hầu hết mọi người sẽ thua cuộc. Ngành công nghệ sẽ là bên thua cuộc đáng kể. Thỉnh thoảng tôi tự hỏi liệu điều đó có được tính đến hay không”, ông nhấn mạnh.
Tài chính (Theo Minh Thiện/doanhnhansaigon.vn)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.