Thực phẩm bổ sữa mẹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các bà mẹ cho con bú cần bảo đảm lượng dinh dưỡng cần thiết để có được nguồn sữa mẹ dồi dào và bổ dưỡng. Theo Viện Nuôi dưỡng và dinh dưỡng Mỹ, có những loại siêu thực phẩm dễ kiếm nhưng rất tốt cho mẹ lẫn con.
 

Cá hồi được cho là có thể làm tăng sự bổ dưỡng trong sữa mẹ
Cá hồi được cho là có thể làm tăng sự bổ dưỡng trong sữa mẹ


Đầu tiên, cần nhớ bổ sung nước đủ trong ngày để có sữa nhiều. Có nghĩa là khát cứ uống, và chọn loại thức uống không caffeine, không đường; các loại súp, nước ép trái cây cũng được tính là bổ sung nước.

Sau đây là những thực phẩm khuyên dùng:

Cá hồi. Là nguồn protein tuyệt hảo, cá hồi giàu vitamin B12 và a xít béo omega 3, mà theo các cuộc nghiên cứu có thể giúp ngăn chặn chứng trầm cảm sau sinh. Cá hồi cũng là một trong những nguồn vitamin D xuất hiện tự nhiên, giúp bổ sung tốt trong trường hợp các bà mẹ cho con bú.

Ngũ cốc nguyên hạt. Có trong bánh mì, cơm, mì sợi và bột yến mạch, là nguồn dinh dưỡng quan trọng cung cấp vitamin B, khoáng chất và chất xơ. Chất xơ giúp no lâu hơn và có thể cắt giảm lượng cân thừa khi mang thai. Chúng cũng hỗ trợ tiêu hóa và giữ lượng đường huyết ổn định. Các loại như lúa mì spenta, lúa mạch còn bổ sung tốt protein.

Thịt bò. Người cho con bú có nhu cầu cao hơn về chất kẽm, và thịt bò là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời về khoản này. Thịt bò cung cấp protein chất lượng cao với nhiều chất sắt, vitamin B và có thể hỗ trợ duy trì năng lượng. Nếu có thể, nên chọn bò ăn cỏ vì loại này chứa nhiều a xít béo omega 3, loại bỏ được chất kháng sinh và hoóc môn có hại.

Trứng. Là sự lựa chọn nhanh chóng, dễ dàng và đa dạng, phù hợp cho bữa ăn chính lẫn ăn vặt giữa giờ. Chúng giàu protein, choline, lutein, vitamin B12 và D, riboflavin và folate. Ăn cả quả trứng mỗi lần để có được lượng dinh dưỡng tốt nhất.

Rau quả lá xanh. Loại thực phẩm này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau ở hàm lượng cao, trong khi lượng calorie lại thấp. Rau quả lá xanh giàu vitamin A, C, E, và K, cũng như các khoáng chất bao gồm can xi lẫn chất xơ và chất chống ô xy hóa. Mỗi ngày nên ăn rau quả lá xanh ít nhất 1 lần, có thể ăn cùng với món trứng buổi sáng.

Đậu và hạt. Đậu là những nguồn cung cấp protein và chất xơ hoàn hảo, cùng khoáng chất và hóa chất thực vật. Trong khi đó, hạt và quả hạch các loại là nguồn dinh dưỡng dồi dào chất protein, xơ, vitamin, khoáng chất, chất chống ô xy hóa, chất béo chưa bão hòa dạng đơn và dạng đa; không những giúp bảo vệ tim mạch mà còn chống lão hóa, tốt cho da, giúp no giữa các bữa ăn. Có thể ăn một nắm hạt hạnh nhân, hoặc một quả táo để giúp cơ thể không ăn quá mức vào bữa chính.

Mai Thương (theo Thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.