Thu nhập hơn 450 triệu đồng từ trồng dứa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chị Phan Thị Bích Bình-Phó Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo xã Ia Nhin (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) là người tiên phong đưa cây dứa mật về trồng ở vùng đất Ia Nhin mang lại thu nhập cao và tạo việc làm cho lao động địa phương.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn dứa, chị Bình không giấu được niềm vui khi nhìn những luống dứa xanh mướt đang vào thời kỳ phát triển quả. “Tôi thích ăn dứa từ nhỏ và luôn mong ước có một vườn dứa của riêng mình. Khi có điều kiện, tôi quyết định bắt tay vào thực hiện mong ước của mình”-chị Bình chia sẻ.

Gần 1 năm tìm hiểu kỹ thuật trồng dứa trên mạng internet và học hỏi từ người thân, tháng 4-2024, chị thuê 1 ha đất tại thôn Ia Sik với giá 20 triệu đồng/năm để trồng dứa.

Chị Bình xuống giống 55.000 chồi dứa mật, mỗi chồi dứa dài 30-40cm. Trên thửa đất bazan phì nhiêu, chị lên luống cao 25-30cm, rộng 1,2-1,4m, trồng 2 hàng so le, cây cách cây 30cm, hàng cách hàng 60-70cm. Sau khi trồng được 1 tháng, chị Bình bắt đầu bón thúc phân đạm, lân, kali và tưới nước nhỏ giọt định kỳ. Đến tháng thứ 7-8, chị xử lý ra hoa đồng loạt bằng ethrel hoặc calcium carbide.

Chị Bình chia sẻ: “Kỹ thuật xử lý ra hoa đồng loạt là khâu khó nhất vì chỉ cần lệch thời điểm hoặc sai quy trình, cây dứa sẽ ra trái không đều, ảnh hưởng đến chất lượng và rất khó tiêu thụ. May mắn là tôi luôn có người cháu hỗ trợ sát sao trong những khâu quan trọng này”.

Để tối ưu chi phí nhân công và nâng cao hiệu quả chăm sóc, chị đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt tự động. Trung bình mỗi lần tưới kéo dài khoảng 8 giờ và được duy trì mỗi tuần một lần. Đặc biệt, sau giai đoạn xử lý ra hoa, chị tăng tần suất tưới lên 3 ngày/lần nhằm đảm bảo độ ẩm ổn định để cây dứa sinh trưởng và phát triển quả đồng đều.

Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật trồng, chăm sóc, mỗi trái dứa đạt trọng lượng trung bình từ 0,8 đến 1,2 kg. Từ giữa tháng 6-2025, chị Bình bắt đầu thu hoạch và dự kiến thu khoảng 40 tấn quả, bán với giá 14.000 đồng/kg.

Ngoài thu nhập từ bán trái dứa, chị Bình còn có thêm nguồn thu từ chồi giống. Ước tính sau vụ dứa, chị thu được 80.000-90.000 chồi giống, mỗi chồi bán 1.000 đồng. “Cả vụ dứa, tôi ước tính thu về từ 640-650 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí đầu tư khoảng 180 triệu đồng, tôi còn lời hơn 450 triệu đồng”-chị Bình phấn khởi nói.

Không dừng lại ở quy mô hiện tại, chị Bình đang lên kế hoạch mở rộng diện tích trồng dứa thêm 2 ha trong năm tới. “Đất ở đây không bị ngập úng, nguồn nước dồi dào. Nếu làm bài bản thì cây dứa sẽ cho năng suất rất tốt”-chị Bình khẳng định.

Mô hình không chỉ mang lại thu nhập cho gia đình mà còn tạo việc làm cho người dân địa phương. Chị Rơ Châm Vi (làng Bàng) bộc bạch: “Tôi làm công ở đây, mỗi ngày được 250.000 đồng. Nguồn thu nhập này giúp tôi lo được chi tiêu trong gia đình”.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Thế Chiến Thắng-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Nhin cho biết, chị Bình là người đầu tiên mang cây dứa về trồng ở địa phương và đạt hiệu quả cao. Thời gian tới, chính quyền xã tạo mọi điều kiện để bà con học hỏi kinh nghiệm và nhân rộng mô hình trồng dứa.

Có thể bạn quan tâm

Cây dừa xiêm "bén duyên" với vùng đất Ia Dom

Cây dừa xiêm "bén duyên" với vùng đất Ia Dom

(GLO)- Sau nhiều năm tìm kế mưu sinh khắp nơi, anh Dương Văn Thiết (SN 1976, thôn Cửa Khẩu, xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai) đã chọn vùng biên viễn làm bến đỗ cho gia đình nhỏ. Không chỉ phát triển chăn nuôi, anh đã mạnh dạn khởi nghiệp với cây dừa xiêm-giống cây mới hứa hẹn mang lại thu nhập ổn định.

Cú hích cho nông sản Gia Lai

Cú hích cho nông sản Gia Lai

(GLO)- Lần đầu tiên tham gia chương trình OCOP, 5 sản phẩm đến từ Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang (xã Kon Gang, tỉnh Gia Lai) đều đạt OCOP 5 sao cấp quốc gia, đây có thể coi là thành tích chưa từng có tiền lệ.

Tập huấn sử dụng hệ thống quản lý văn bản iDesk

Tập huấn sử dụng hệ thống quản lý văn bản iDesk

(GLO)- Ngày 27-6, Chi cục Lâm nghiệp- Kiểm lâm (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai) tổ chức tập huấn sử dụng hệ thống quản lý văn bản iDesk sau sáp nhập tỉnh. Tham dự có lãnh đạo Chi cục cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn, Hạt Kiểm lâm và 3 Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng.

Xuất khẩu gạo đạt 2,34 tỷ USD. Ảnh: Nguồn internet

Xuất khẩu gạo đạt 2,34 tỷ USD

(GLO)- Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, trong tháng 5-2025, Việt Nam đã xuất khẩu 1,1 triệu tấn gạo, trị giá hơn 573 triệu USD. Tính chung 5 tháng đầu năm 2025, Việt Nam đã xuất khẩu 4,5 triệu tấn gạo, trị giá 2,34 tỷ USD.

Giấc mơ của những người tha hương

Giấc mơ của những người tha hương

(GLO)- Khu vực gần Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (thuộc làng Bi, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ) từng được ví như vùng đất “chó ăn đá, gà ăn sỏi” bởi sự hoang vắng và cằn cỗi. Ấy thế mà với những người dân miền Tây Nam Bộ tha hương, nơi đây trở thành miền đất hứa và cùng xây dựng quê hương thứ hai.

Trồng rau má mang lại thu nhập ổn định

Trồng rau má mang lại thu nhập ổn định

(GLO)- Bắt đầu với một vài bụi rau má, bà Nguyễn Thị Ánh (thôn Tân Tụ, xã Tân An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) đã mở rộng quy mô trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình cũng như tạo việc làm cho lao động địa phương.

null