Thu nhập cao từ vườn nhãn Hương Chi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đầu năm 2018, bà Lê Thị Viện (thôn Tân Sao, xã Ia Yok, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) chuyển đổi diện tích hồ tiêu bị chết sang trồng nhãn Hương Chi. Bước đầu, loại cây trồng này mang lại hiệu quả kinh tế khả quan.

Vừa cắt những chùm nhãn để kịp giao cho thương lái, bà Lê Thị Viện cho biết: Cách đây 3 năm, gần 2.000 trụ hồ tiêu của gia đình bà chết trụi. Để tìm loại cây trồng phù hợp, bà đã tham quan nhiều mô hình trồng cây ăn quả ở các tỉnh: Bến Tre, Lâm Đồng, Đak Lak… Nhận thấy nhãn Hương Chi phù hợp với chất đất địa phương, đầu năm 2018, bà quyết định mua 500 cây giống tại tỉnh Đak Lak về trồng.

“Đến nay, vườn nhãn đã cho thu bói, trung bình mỗi cây cho thu hoạch hơn 40 kg quả. Với giá bán tại vườn 30-35 ngàn đồng/kg, dự tính sau khi trừ chi phí, gia đình lãi gần 400 triệu đồng. Từ đầu vụ đến giờ, tôi đã bán được gần 5 tạ nhãn. Thương lái đến tận vườn đặt cọc nên gia đình khá yên tâm về đầu ra”-bà Viện cho hay.

  Bà Lê Thị Viện (thôn Tân Sao, xã Ia Yok, huyện Ia Grai) chăm sóc vườn nhãn của gia đình. Ảnh: Phan Thương
Bà Lê Thị Viện (thôn Tân Sao, xã Ia Yok, huyện Ia Grai) chăm sóc vườn nhãn của gia đình. Ảnh: Phan Thương


Chia sẻ về kinh nghiệm trồng nhãn, bà Viện cho rằng, ngoài việc chọn giống có nguồn gốc đảm bảo, người trồng cần chú ý đến kỹ thuật chăm sóc, đặc biệt là sau khi nhãn trồng được 1 tháng. Đây là giai đoạn cây bắt đầu phát đọt. Lúc này, người trồng cần thường xuyên quan sát để diệt côn trùng ăn lá làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

“Sau 2 năm, nhãn sẽ ra hoa. Từ lúc ra hoa đến khi thu hoạch là hơn 7 tháng. Khi nhãn bắt đầu cho thu hoạch, tôi cắt tỉa cành, chỉ để lại mỗi cây 40-50 kg quả. Bằng kỹ thuật chăm sóc, người trồng có thể điều chỉnh nhãn ra trái vụ để bán giá cao”-bà Viện cho biết thêm.

Để tạo ra nguồn trái cây an toàn, bà Viện chủ yếu sử dụng các sản phẩm sinh học. Vì vậy, sản phẩm được khách hàng tin dùng. “Được bạn bè giới thiệu nhãn Hương Chi của gia đình bà Viện trồng đảm bảo nên tôi thường mua về ăn. Nhãn ở đây vỏ mỏng, hạt nhỏ, cùi dày, vị ngọt thanh”-bà Nguyễn Thị Thúy (thôn 2, xã Biển Hồ, TP. Pleiku) cho hay.

Ngoài việc bán quả, bà Viện còn cung cấp cây giống cho người dân có nhu cầu. Hiện bà đã chiết 4.000 bầu nhãn với giá bán 40.000 đồng/bầu. Theo bà Viện, cây nhãn được chiết có bộ rễ khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt, dễ chăm sóc.

Đánh giá về mô hình trồng nhãn Hương Chi của gia đình bà Viện, bà Trần Thị Tú Anh-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Yok-cho biết: Thời gian gần đây, loại hình du lịch canh nông khá được ưa chuộng. Vì vậy, vườn nhãn sai trĩu quả của gia đình bà Viện cũng là địa điểm thú vị để mọi người đến tham quan, trải nghiệm cũng như trực tiếp mua tại vườn.

“Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo bà con nông dân cần tìm hiểu kỹ cách chăm sóc cũng như thị trường tiêu thụ trước khi đầu tư trồng nhãn; tránh tình trạng trồng ồ ạt, không có nơi tiêu thụ, ảnh hưởng đến kinh tế gia đình”-bà Trần Thị Tú Anh khuyến cáo.
 

PHAN THƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

(GLO)- Để giúp người dân từng bước thay thế các giống lúa đã bị thoái hóa, từ năm 2022 đến nay, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã dành hơn 5 tỷ đồng triển khai cánh đồng lúa một giống chất lượng cao với diện tích 1.400 ha/4.532 hộ tham gia.

Siu Biai: Người có uy tín làm kinh tế giỏi

Siu Biai: Người có uy tín làm kinh tế giỏi

(GLO)- Nhiều người có uy tín ở huyện Chư Pưh tiên phong trong phát triển kinh tế, trở thành tấm gương để người dân học tập, noi theo. Trong số đó, điển hình là già làng Siu Biai (làng Phung, xã Ia Phang) với mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi bò đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Có 18 gian hàng tham gia hội chợ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Đak Pơ

Có 18 gian hàng tham gia hội chợ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Đak Pơ

(GLO)- Từ ngày 6 đến 7-6, tại xã Yang Bắc, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tổ chức hội chợ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số.