Emagazine

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

E-magazine Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi ảnh 1
Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi ảnh 2
Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi ảnh 3

Đưa mẹ đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chị Trần Thị Hồng (tổ 5, phường Hội Thương, TP. Pleiku) chia sẻ: Mẹ chị bị bệnh tim, huyết áp, thấp khớp và một số bệnh khác. Mỗi tháng, chị đưa mẹ đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám 1-2 lần. Những lần khám bệnh trước, thuốc rất đầy đủ. Tuy nhiên, hơn 1 tháng trở lại đây, mẹ chị thường xuyên bị thiếu thuốc. Một số loại thuốc tim mạch như: DigoxineQualy 0,25 mg trị suy tim, thuốc Aspirin, thuốc bổ não… hầu như không có, phải mua ngoài. “Bác sĩ nói do các loại thuốc này chưa có nên kê loại thuốc tương tự thay thế. Tuy nhiên, một số loại thuốc bệnh viện không có, cũng không có thuốc tương tự thay thế nên tôi phải ra ngoài mua cho mẹ uống. Việc thiếu thuốc chỉ tạm thời thì không sao nhưng nếu tình trạng này kéo dài thì sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT. Tôi mong các bệnh viện quan tâm mua sắm đầy đủ các loại thuốc đáp ứng nhu cầu khám-chữa bệnh cho người dân, trong đó có người tham gia BHYT”-chị Hồng bộc bạch.

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi ảnh 4

Anh Trần Ngọc Sơn (phường Trà Bá, TP. Pleiku) bị viêm ruột đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhưng một số loại thuốc không có nên anh phải tự ra ngoài mua uống.

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi ảnh 5

Một số người bệnh, người nhà bệnh nhân cũng phản ánh tình trạng thiếu vật tư y tế. Anh Đ.N.H. (thôn 2, xã Trà Đa, TP. Pleiku) cho biết: Mới đây, vợ anh bị tai nạn cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Lúc truyền dịch, Bệnh viện không có dây chuyền nên anh phải ra ngoài để mua.

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi ảnh 6

Không chỉ thiếu thuốc Tây, vật tư y tế mà các loại thuốc Đông y cũng thiếu. Theo một bác sĩ (nhân vật đề nghị giấu tên): “Vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế xảy ra không chỉ ảnh hưởng đến bệnh nhân nói chung, bệnh nhân có BHYT nói riêng mà còn gây khó khăn cho công tác khám-chữa bệnh. Thiếu thuốc nên khi kê đơn cho bệnh nhân, bác sĩ chỉ kê các loại thuốc thay thế. Tuy nhiên, có trường hợp ngay cả thuốc thay thế cũng hết nên bệnh nhân buộc phải mua ngoài. Còn khẩu trang, găng tay y tế… là những vật dụng bảo hộ rất cần thiết trong quá trình khám-chữa bệnh nhưng nhiều lúc bệnh viện không kịp trang bị, chúng tôi không đợi được cũng phải tự bỏ tiền túi ra mua”.

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi ảnh 7

Trao đổi với P.V, bác sĩ Phạm Bá Mỹ-Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh thừa nhận có tình trạng thiếu một số loại thuốc, nhưng chỉ thiếu cục bộ do đứt gãy chuỗi cung ứng từ các nhà sản xuất. Trong đó có các loại thuốc Bệnh viện đã đặt hàng nhưng công ty cung ứng báo chưa có như: Atirlic forte, Octreotide, Avodirat, DigoxineQualy 0,25 mg … “Để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, Bệnh viện đã tìm các loại thuốc tương tự để thay thế, phần nào đảm bảo nhu cầu chữa bệnh của người dân; tổ chức mua sắm cục bộ; mượn và điều tiết tại các bệnh viện, trung tâm y tế khác…Chúng tôi cố gắng khắc phục sớm để đảm bảo thuốc, vật tư y tế trong khám-chữa bệnh cho người dân nói riêng, người dân có thẻ BHYT nói chung”-bác sĩ Mỹ cho biết.

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi ảnh 8

Một số bệnh viện, trung tâm y tế thiếu thuốc do bị nhà cung ứng tạm ngừng cung cấp là do công nợ quá hạn chưa thanh toán. Bác sĩ Lý Tiến Thành-Phó Giám đốc Bệnh viện Y dược cổ truyền-Phục hồi chức năng tỉnh-cho hay: Ngoài lý do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không đấu thầu được thì việc thiếu thuốc một phần là do các nhà cung ứng tạm ngừng cung cấp vì đơn vị chưa trả tiền thuốc trước đó. “Ngoài ra, việc thiếu thuốc y học cổ truyền xuất phát từ Thông tư số 38/2021/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về chất lượng dược liệu, vị thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền, có hiệu lực từ quý I-2022. Theo thông tư này, các cơ sở khám-chữa bệnh có trách nhiệm sử dụng vị thuốc y học cổ truyền đã được cấp số đăng ký.”-bác sĩ Thành nêu thực trạng.

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi ảnh 9

Tại Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ, do gặp vướng mắc nên nhiều tháng qua vẫn chưa bổ nhiệm lại người đứng đầu. Vì thế, đơn vị không tiến hành các thủ tục ký kết hợp đồng và thanh quyết toán nên một số vật tư, hóa chất, thuốc bị thiếu cục bộ.

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi ảnh 10

Theo dự báo của Sở Y tế, từ nay đến ngày 1-1-2023, khả năng một số cơ sở y tế sẽ xuất hiện tình trạng thiếu cục bộ một số loại thuốc cấp cứu và thuốc chuyên khoa đặc trị. Nguyên nhân là do các cơ sở y tế chưa kịp thời thanh toán công nợ theo hợp đồng đã ký nên nhà thầu không cung ứng thuốc; một số thuốc trúng thầu nhưng nhà thầu không cung ứng đủ số lượng theo thỏa thuận khung vì lý do bất khả kháng (do dịch Covid-19 nên doanh nghiệp không nhập khẩu được thuốc và nguyên liệu làm thuốc)...

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi ảnh 11

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi ảnh 12

Có thể bạn quan tâm

“Khát nước” bên công trình thủy nông - Kỳ 1: Hồi sinh những vùng “đất khát”

E-magazine“Khát nước” bên công trình thủy nông - Kỳ 1: Hồi sinh những vùng “đất khát”

(GLO)- Với sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, nhiều đại công trình thủy nông trên địa bàn tỉnh đã được xây dựng với tổng số vốn lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng. Các công trình bước đầu đem đến cuộc sống ấm no, trù phú cho những vùng “đất khát”. Tuy nhiên, do đầu tư thiếu đồng bộ, nhiều công trình hiện vẫn chưa phát huy hết năng lực tưới thiết kế. Thực tế này đòi hỏi các ngành, địa phương phải có giải pháp để nhanh chóng hoàn thiện hệ thống kênh mương, không để lãng phí nguồn nước từ các công trình.

Tài hoa những “đầu bếp làng”

E-magazineTài hoa những “đầu bếp làng”

(GLO)- Họ là những người Jrai sinh ra và lớn lên ở làng, mang trong mình tình yêu mãnh liệt với hương vị ẩm thực truyền thống. Khi tình yêu và tài nghệ ấy ngày một lớn dần, những “đầu bếp làng” bước ra khỏi gian bếp nhà mình và biến ẩm thực truyền thống trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng.

Đến với thiên nhiên mát lành

E-magazineĐến với thiên nhiên mát lành

(GLO)- 5 ngày nghỉ lễ 30-4, 1-5 và Giỗ Tổ Hùng Vương là cơ hội cho du khách khám phá những thắng cảnh tuyệt mỹ giữa đại ngàn, hòa mình với thiên nhiên. Gia Lai có thế mạnh du lịch xanh với nhiều địa điểm lý tưởng để du khách tận hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ dài với một hành trình thuần tự nhiên.

“Sách cho tôi, cho bạn”

E-magazine“Sách cho tôi, cho bạn”

(GLO)- Đó là thông điệp của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 diễn ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 15-4 đến 1-5. Bằng nhiều hoạt động hấp dẫn, văn hóa đọc ngày càng lan tỏa trong cộng đồng, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Tỏa sáng những “vầng trăng khuyết”

E-magazineTỏa sáng những “vầng trăng khuyết”

(GLO)- Sinh ra không được may mắn nhưng nhiều phụ nữ khuyết tật đã vượt lên nghịch cảnh để sống như những đóa hoa. Các chị là nguồn cảm hứng tiếp thêm động lực cho những phụ nữ khuyết tật khác vượt lên số phận để sống có ý nghĩa hơn.

Cuộc gặp gỡ của sắc màu văn hóa

E-magazineCuộc gặp gỡ của sắc màu văn hóa

(GLO)- Chiều 15-4, Ngày hội văn hóa các dân tộc toàn tỉnh Gia Lai lần thứ II đã chính thức khép lại. Có thể nói, sự cống hiến của hàng trăm nghệ nhân đã tạo nên một cuộc trình diễn bản sắc hấp dẫn, làm thỏa lòng những ai yêu mến văn hóa Tây Nguyên.

Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị: Việt Nam-Lào-Campuchia

E-magazineVun đắp tình đoàn kết, hữu nghị: Việt Nam-Lào-Campuchia

(GLO)- Nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May và Chol Chnam Thmay, từ ngày 10 đến 14-4, hai đoàn cán bộ cấp cao của tỉnh do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Châu Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn đã sang thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các tỉnh: Attapeu, Sekong, Champasak, Salavan (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào), Ratanakiri, Stung Treng, Preah Vihear (Vương quốc Campuchia).

Sẻ chia giọt hồng

E-magazineSẻ chia giọt hồng

(GLO)- Máu rất cần thiết cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân nhưng chỉ có thể tiếp nhận qua người hiến máu tình nguyện (HMTN). Chính nhờ những tấm lòng sẻ chia, lan tỏa nghĩa cử “hiến máu cứu người” mà nhiều bệnh nhân đã được cấp cứu kịp thời, vượt qua hiểm nguy, khỏe mạnh để về với gia đình.

Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ

E-magazineKhơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ

(GLO)- Suốt 92 năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn giữ vững vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tự hào, phát huy truyền thống đó, tuổi trẻ Gia Lai đã và đang tiên phong đổi mới, sáng tạo thực hiện các phong trào, hoạt động, chung tay cùng hệ thống chính trị xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Những người trẻ say mê hồn gốm sứ

E-magazineNhững người trẻ say mê hồn gốm sứ

(GLO)- Bằng tình yêu với gốm sứ Việt, những người trẻ ở phố núi Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã đưa chúng gần hơn với cuộc sống thông qua những cách làm khác nhau. Với họ, đó không chỉ là đam mê mà còn góp phần gìn giữ và phát huy nét văn hóa dân tộc Việt.

Triển vọng du lịch team building

E-magazineTriển vọng du lịch team building

(GLO)- Gần 70 du khách là cán bộ, nhân viên thuộc hệ thống giáo dục của FPT vừa chinh phục thành công đỉnh Chư Nâm-một trong những địa điểm trekking hấp dẫn của Gia Lai. Đây là đoàn khách đông nhất từ trước tới nay chinh phục “nóc nhà phía Tây” của tỉnh.

Kiến tạo không gian xanh cho nhà ở đô thị

E-magazineKiến tạo không gian xanh cho nhà ở đô thị

(GLO)- Kiến tạo những mảng không gian xanh để được hòa với thiên nhiên ngay trong chính ngôi nhà của mình là xu hướng được nhiều gia đình ở TP. Pleiku lựa chọn. Kiến trúc xanh, hiện đại trong không gian sống vừa tạo nên giá trị sức khỏe tinh thần, vừa có tính thẩm mỹ cao, góp phần làm cho đô thị thêm xanh và thân thiện với thiên nhiên.

64 năm: Vững vàng nơi phên giậu

E-magazine64 năm: Vững vàng nơi phên giậu

(GLO)- Trên chặng đường 64 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP), trong bất cứ hoàn cảnh nào, những người lính mang quân hàm xanh vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trên tuyến biên giới dài hơn 80 km của tỉnh, lực lượng BĐBP đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ biên cương và chăm lo đời sống người dân.