Emagazine

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

E-magazine Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi ảnh 1
Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi ảnh 2
Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi ảnh 3

Đưa mẹ đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chị Trần Thị Hồng (tổ 5, phường Hội Thương, TP. Pleiku) chia sẻ: Mẹ chị bị bệnh tim, huyết áp, thấp khớp và một số bệnh khác. Mỗi tháng, chị đưa mẹ đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám 1-2 lần. Những lần khám bệnh trước, thuốc rất đầy đủ. Tuy nhiên, hơn 1 tháng trở lại đây, mẹ chị thường xuyên bị thiếu thuốc. Một số loại thuốc tim mạch như: DigoxineQualy 0,25 mg trị suy tim, thuốc Aspirin, thuốc bổ não… hầu như không có, phải mua ngoài. “Bác sĩ nói do các loại thuốc này chưa có nên kê loại thuốc tương tự thay thế. Tuy nhiên, một số loại thuốc bệnh viện không có, cũng không có thuốc tương tự thay thế nên tôi phải ra ngoài mua cho mẹ uống. Việc thiếu thuốc chỉ tạm thời thì không sao nhưng nếu tình trạng này kéo dài thì sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT. Tôi mong các bệnh viện quan tâm mua sắm đầy đủ các loại thuốc đáp ứng nhu cầu khám-chữa bệnh cho người dân, trong đó có người tham gia BHYT”-chị Hồng bộc bạch.

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi ảnh 4

Anh Trần Ngọc Sơn (phường Trà Bá, TP. Pleiku) bị viêm ruột đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhưng một số loại thuốc không có nên anh phải tự ra ngoài mua uống.

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi ảnh 5

Một số người bệnh, người nhà bệnh nhân cũng phản ánh tình trạng thiếu vật tư y tế. Anh Đ.N.H. (thôn 2, xã Trà Đa, TP. Pleiku) cho biết: Mới đây, vợ anh bị tai nạn cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Lúc truyền dịch, Bệnh viện không có dây chuyền nên anh phải ra ngoài để mua.

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi ảnh 6

Không chỉ thiếu thuốc Tây, vật tư y tế mà các loại thuốc Đông y cũng thiếu. Theo một bác sĩ (nhân vật đề nghị giấu tên): “Vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế xảy ra không chỉ ảnh hưởng đến bệnh nhân nói chung, bệnh nhân có BHYT nói riêng mà còn gây khó khăn cho công tác khám-chữa bệnh. Thiếu thuốc nên khi kê đơn cho bệnh nhân, bác sĩ chỉ kê các loại thuốc thay thế. Tuy nhiên, có trường hợp ngay cả thuốc thay thế cũng hết nên bệnh nhân buộc phải mua ngoài. Còn khẩu trang, găng tay y tế… là những vật dụng bảo hộ rất cần thiết trong quá trình khám-chữa bệnh nhưng nhiều lúc bệnh viện không kịp trang bị, chúng tôi không đợi được cũng phải tự bỏ tiền túi ra mua”.

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi ảnh 7

Trao đổi với P.V, bác sĩ Phạm Bá Mỹ-Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh thừa nhận có tình trạng thiếu một số loại thuốc, nhưng chỉ thiếu cục bộ do đứt gãy chuỗi cung ứng từ các nhà sản xuất. Trong đó có các loại thuốc Bệnh viện đã đặt hàng nhưng công ty cung ứng báo chưa có như: Atirlic forte, Octreotide, Avodirat, DigoxineQualy 0,25 mg … “Để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, Bệnh viện đã tìm các loại thuốc tương tự để thay thế, phần nào đảm bảo nhu cầu chữa bệnh của người dân; tổ chức mua sắm cục bộ; mượn và điều tiết tại các bệnh viện, trung tâm y tế khác…Chúng tôi cố gắng khắc phục sớm để đảm bảo thuốc, vật tư y tế trong khám-chữa bệnh cho người dân nói riêng, người dân có thẻ BHYT nói chung”-bác sĩ Mỹ cho biết.

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi ảnh 8

Một số bệnh viện, trung tâm y tế thiếu thuốc do bị nhà cung ứng tạm ngừng cung cấp là do công nợ quá hạn chưa thanh toán. Bác sĩ Lý Tiến Thành-Phó Giám đốc Bệnh viện Y dược cổ truyền-Phục hồi chức năng tỉnh-cho hay: Ngoài lý do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không đấu thầu được thì việc thiếu thuốc một phần là do các nhà cung ứng tạm ngừng cung cấp vì đơn vị chưa trả tiền thuốc trước đó. “Ngoài ra, việc thiếu thuốc y học cổ truyền xuất phát từ Thông tư số 38/2021/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về chất lượng dược liệu, vị thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền, có hiệu lực từ quý I-2022. Theo thông tư này, các cơ sở khám-chữa bệnh có trách nhiệm sử dụng vị thuốc y học cổ truyền đã được cấp số đăng ký.”-bác sĩ Thành nêu thực trạng.

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi ảnh 9

Tại Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ, do gặp vướng mắc nên nhiều tháng qua vẫn chưa bổ nhiệm lại người đứng đầu. Vì thế, đơn vị không tiến hành các thủ tục ký kết hợp đồng và thanh quyết toán nên một số vật tư, hóa chất, thuốc bị thiếu cục bộ.

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi ảnh 10

Theo dự báo của Sở Y tế, từ nay đến ngày 1-1-2023, khả năng một số cơ sở y tế sẽ xuất hiện tình trạng thiếu cục bộ một số loại thuốc cấp cứu và thuốc chuyên khoa đặc trị. Nguyên nhân là do các cơ sở y tế chưa kịp thời thanh toán công nợ theo hợp đồng đã ký nên nhà thầu không cung ứng thuốc; một số thuốc trúng thầu nhưng nhà thầu không cung ứng đủ số lượng theo thỏa thuận khung vì lý do bất khả kháng (do dịch Covid-19 nên doanh nghiệp không nhập khẩu được thuốc và nguyên liệu làm thuốc)...

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi ảnh 11

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi ảnh 12

Có thể bạn quan tâm

Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

E-magazineChủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

(GLO)- Từ đầu vụ thu hoạch đến nay, toàn tỉnh xảy ra gần 100 vụ cháy mía, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân. Ủy ban nhân dân tỉnh đã có công văn hỏa tốc yêu cầu tập trung triển khai công tác phòng-chống cháy mía trên địa bàn tỉnh. Chính quyền các địa phương và ngành chức năng cũng vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân, đề ra biện pháp phòng-chống cháy mía; phối hợp nhà máy đường tăng tốc thu mua mía để hạn chế thiệt hại cho người dân.

Nâng tầm thương hiệu yến sào

E-magazineNâng tầm thương hiệu yến sào

(GLO)- Khi nghề nuôi chim yến ngày càng nở rộ thì những sản phẩm chế biến từ tổ yến cũng đa dạng, phong phú hơn về chủng loại, kịp thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và nâng cao hơn nữa thu nhập cho hộ sản xuất kinh doanh. Các cấp chính quyền và ngành chức năng trong tỉnh cũng đồng hành với người dân để phát triển nghề nuôi yến cùng các sản phẩm yến sào theo hướng bền vững.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

E-magazineÔn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

(GLO)- Trước phương án mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về nội dung đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023, các đơn vị trường học trong tỉnh đã chủ động, linh hoạt đề ra giải pháp ôn tập phù hợp cho học sinh. Mục tiêu hướng đến là duy trì tỷ lệ tốt nghiệp THPT và nâng cao điểm trung bình các môn thi so với năm 2022.

“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

E-magazine“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

(GLO)- Để có cơ sở dữ liệu tin cậy cho bản tin dự báo thời tiết chính xác, kịp thời, cán bộ ngành khí tượng thủy văn “bắt mạch” thời tiết như thế nào? Theo chân một nhóm công tác, những mảnh ghép trong bức tranh thời tiết dần hiện ra với tất cả sự khó nhọc và công phu.

Đưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

E-magazineĐưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

(GLO)- Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Khắc Sử nhận định: Sưu tập công cụ Đá cũ An Khê là những cổ vật cổ xưa nhất và tiêu biểu nhất cho văn hóa nhân loại, được vinh danh là bảo vật quốc gia vì giá trị ngoại hạng về lịch sử văn hóa của chúng.

Nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

E-magazineNhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

(GLO)- Sau Tết Quý Mão, giá cả nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh Gia Lai bật tăng so với những năm trước. Hoạt động xuất khẩu cũng trở nên nhộn nhịp. Đây là tiền đề mang đến nhiều kỳ vọng trong năm mới.
"Làng cà kheo"

E-magazine"Làng cà kheo"

(GLO)- Chiều chầm chậm thả xuống đường làng cái nắng xiên xiên cuối ngày. Ngôi nhà rông truyền thống làng Kon Măh (xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) in cái bóng đồ sộ màu nâu trầm lên nền trời xanh lơ. Giữa khoảnh sân rộng rãi, bằng phẳng trước nhà rông vang lên giọng cười đùa của những đứa trẻ đang tụ tập đá bóng, đạp xe và… chơi cà kheo.
Tuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn

E-magazineTuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn

(GLO)- Tuần văn hóa-du lịch diễn ra từ ngày 22 đến 26-12 là sự kiện lần đầu tiên được tỉnh tổ chức để quảng bá văn hóa, con người và vùng đất Gia Lai. Với chuỗi hoạt động giàu bản sắc, sự kiện này hứa hẹn đem đến những trải nghiệm thú vị cho du khách về vùng đất cao nguyên giàu sản vật và tiềm năng phát triển.
Gieo mầm cồng chiêng trong trường học

E-magazineGieo mầm cồng chiêng trong trường học

(GLO)- Năm 2005, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đến nay, những giá trị cốt lõi, độc đáo của di sản văn hóa này được kế thừa, bảo vệ và phát huy bằng nhiều con đường. Trong đó, đưa cồng chiêng vào trường học để giáo dục thế hệ măng non tình yêu với văn hóa truyền thống đã được các địa phương trong tỉnh Gia Lai triển khai khá hiệu quả.
Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

E-magazineNông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

(GLO)- Thời điểm này năm trước, tại các vùng chuyên canh rau Đak Pơ, thị xã An Khê và TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) lúc nào cũng tấp nập phương tiện vận chuyển hàng đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành miền Trung. Nhưng năm nay, giá rau xanh giảm mạnh và khó tiêu thụ khiến nhiều hộ nông dân lỗ nặng.
FrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

E-magazineFrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Ngày 10-11 vừa qua, UBND tỉnh Gia Lai và Hội Động vật học FrankFurt tại Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác xây dựng và thực hiện Dự án hỗ trợ bảo tồn thiên nhiên tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng giai đoạn 2022-2026. Việc hợp tác là bước đệm để kêu gọi sự tham gia hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế cùng đồng hành, tạo tiềm lực để bảo tồn bền vững hệ sinh thái rừng, giá trị đa dạng sinh học và các hoạt động phát triển bền vững.
Xây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

E-magazineXây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

(GLO)- Huyện Kông Chro hiện có gần 200 ha nhãn. Nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm thế mạnh của địa phương, tạo sinh kế bền vững, huyện đang tập trung xây dựng thương hiệu cho cây nhãn, hướng đến thị trường xuất khẩu.
Hội tụ sắc màu di sản

E-magazineHội tụ sắc màu di sản

(GLO)- Một cuộc hội tụ sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam vừa diễn ra tại phố núi Pleiku trong 2 ngày cuối tuần qua. Ngày hội khẳng định sự phong phú, đặc sắc trong văn hóa của người Việt, dù sinh sống ở bất cứ nơi nào trên dải đất hình chữ S, các dân tộc vẫn luôn có cách gìn giữ và không ngừng làm giàu thêm di sản.