Thiếu khoảng 274.000 liều vắc xin Moderna tiêm mũi 2 cho trẻ em

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mặc dù Bộ Y tế cung cấp đầy đủ vắc xin Moderna cho các địa phương để tiêm mũi 2 cho trẻ từ 6-12 tuổi song một số địa phương sử dụng để tiêm cho người lớn nên dẫn đến việc thiếu hụt vắc xin. 

Lý giải nguyên nhân các địa phương sử dụng vắc xin được cấp tiêm cho người lớn, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết do nhiều gia đình có trẻ em đã tiêm mũi 1 vắc xin Moderna không đưa trẻ đi tiêm tiếp mũi 2 hoặc trẻ bị ốm, mắc Covid-19 phải hoãn tiêm; vắc xin Moderna chỉ được sử dụng tối đa trong 30 ngày kể từ khi rã đông.

Do đó, để sử dụng hiệu quả vắc xin Moderna, nhiều địa phương đã tiêm nhắc cho người lớn, dẫn tới thiếu hụt vắc xin Moderna để tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi (theo đề xuất của các địa phương hiện cần bổ sung thêm khoảng 274.000 liều).

Để hỗ trợ các địa phương, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tổ chức điều chuyển vắc xin giữa các địa phương và nỗ lực phối hợp với UNICEF để có thể sớm tiếp nhận vắc xin Moderna, đảm bảo trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ tiêm liều cơ bản bằng vắc xin Pfizer hoặc Moderna (từ 6 tuổi) thì 2 mũi phải cùng loại. Điều này có nghĩa là trẻ đã tiêm mũi 1 vắc xin Moderna thì mũi 2 cũng phải tiêm vắc xin Moderna.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tổng số mũi tiêm vắc xin phòng Covid-19 đến ngày 19.9.2022 là 259.463.342 mũi. Số mũi tiêm thực hiện trong ngày 19.9 là 68.470 mũi tại 31 tỉnh, trong đó 55.953 mũi tiêm cho người từ 12 tuổi trở lên và 12.517 mũi tiêm cho trẻ 5-11 tuổi. 

PHƯƠNG VI (tổng hợp)

 

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai triển khai cao điểm cấp chữ ký số công cộng và tích hợp thẻ Bảo hiểm y tế, Sổ sức khỏe điện tử trên ứng dụng VNeID

Gia Lai triển khai cao điểm cấp chữ ký số công cộng và tích hợp thẻ Bảo hiểm y tế, Sổ sức khỏe điện tử trên ứng dụng VNeID

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 506/KH-UBND về triển khai cao điểm cấp chữ ký số công cộng và tích hợp thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT), Sổ sức khỏe điện tử (SKĐT) trên ứng dụng VneID cho người dân, từ ngày 15-3 đến hết ngày 30-6-2025.

Thầm lặng đồng hành cùng bệnh nhân tâm thần

Thầm lặng đồng hành cùng bệnh nhân tâm thần

(GLO)- Những y-bác sĩ, điều dưỡng viên đang làm việc tại Bệnh viện Tâm thần kinh tỉnh cũng như Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh luôn phải đối mặt với vất vả, khó khăn bởi bệnh tâm thần không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và hành vi của người bệnh.

Ngành Y tế Gia Lai: 75 năm xây dựng và phát triển

Ngành Y tế Gia Lai: 75 năm xây dựng và phát triển

(GLO)- Trải qua 75 năm xây dựng và phát triển, ngành Y tế tỉnh Gia Lai đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương trong từng giai đoạn lịch sử, triển khai hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc trong tỉnh.

Hậu cúm A cũng 'khủng khiếp' không thể ngờ

Hậu cúm A cũng 'khủng khiếp' không thể ngờ

Hậu cúm A là tình trạng mệt mỏi dai dẳng và kéo dài dù người bệnh đã hồi phục sau khi nhiễm cúm và các triệu chứng đã hoàn toàn biến mất. Tình trạng mệt mỏi này có thể kéo dài đến 2 tuần sau khi nhiễm cúm hoặc lâu hơn.