Thị trấn Chư Sê chậm xử lý các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Những năm gần đây, một số người dân ở thị trấn Chư Sê (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) ngang nhiên xây dựng nhà ở, quán cà phê trái phép trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, do chính quyền địa phương xử lý thiếu kiên quyết, triệt để nên các công trình này vẫn tồn tại.
Thị trấn Chư Sê chậm xử lý các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp  ảnh 1

Quán cà phê xây dựng trái phép trên đất trồng cây lâu năm của bà Trần Thị Hạnh (tổ dân phố 7, thị trấn Chư Sê). Ảnh: Lê Anh

Đến tận bây giờ, người dân tổ dân phố 7 (thị trấn Chư Sê) cũng không hiểu vì sao quán cà phê của bà Trần Thị Hạnh vẫn chưa bị tháo dỡ dù lực lượng chức năng đã nhiều lần đến kiểm tra, lập biên bản vì xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Theo đó, qua công tác kiểm tra, ngày 5-12-2021, UBND thị trấn Chư Sê đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Hạnh vì đã tự ý xây dựng quán cà phê trên diện tích 298,8 m2 đất trồng cây lâu năm. Sau đó, chính quyền đã nhiều lần đình chỉ xây dựng nhưng gia đình bà Hạnh vẫn không chấp hành mà tiếp tục thi công. Đến trước Tết Nguyên đán 2023, quán cà phê sân vườn này đã đi vào hoạt động.

Tương tự, ngày 15-12-2021, qua kiểm tra, UBND thị trấn Chư Sê đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Hoàng Thị Nga (tổ dân phố 7) về hành vi xây dựng trái phép quán cà phê với diện tích hơn 95 m2 trên đất nông nghiệp. Dù vậy, bà Nga vẫn tiếp tục thi công và hoàn thành công trình đưa vào kinh doanh từ cuối năm 2022.

Sau khi nắm tình hình, UBND huyện Chư Sê đã yêu cầu UBND thị trấn báo cáo công tác quản lý nhà nước về đất đai và xây dựng trái phép trên địa bàn. Ngày 6-12-2022, UBND thị trấn có Báo cáo số 400/BC-UBND và ngày 16-12-2022 có Báo cáo số 406/BC-UBND do ông Trương Thanh Hoài-Chủ tịch UBND thị trấn (nay là Bí thư Đảng ủy thị trấn) ký gửi UBND huyện. Theo các báo cáo, nguyên nhân dẫn đến vụ việc kéo dài là do các hộ dân này thiếu hợp tác, cố tình khai báo không đúng người vi phạm, tiếp tục lén lút xây dựng gây khó cho cơ quan chức năng. Ngoài ra, do việc xử phạt vi phạm hành chính vượt quá thẩm quyền của Chủ tịch UBND thị trấn nên đề nghị UBND huyện và Phòng Tài nguyên và Môi trường xử lý theo quy định của pháp luật. Chính vì vậy, đến nay, các công trình trên vẫn tồn tại, gây bức xúc trong dư luận.

Ngoài 2 trường hợp trên, qua tìm hiểu thì trên địa bàn thị trấn Chư Sê có nhiều công trình nhà ở và quán cà phê, quán nhậu được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nhưng chưa được xử lý kịp thời. Trước sự chậm trễ của UBND thị trấn, ngày 30-12-2022, bà Rmah HBé Nét-Chủ tịch UBND huyện Chư Sê đã ký Công văn số 2377/UBND-NL về việc chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai và xây dựng trên địa bàn thị trấn Chư Sê. Theo đó, UBND huyện phê bình UBND thị trấn, Chủ tịch UBND thị trấn vì đã chậm trễ trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm về quản lý và sử dụng đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn. Ủy ban nhân dân huyện cũng yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân của UBND thị trấn khi để xảy ra sai phạm. Đồng thời, yêu cầu rà soát các trường hợp sử dụng đất, công trình xây dựng không đúng quy định trên địa bàn, báo cáo về UBND huyện trước ngày 15-1-2023. Tuy nhiên, đến nay, công việc rà soát của UBND thị trấn Chư Sê vẫn chưa hoàn thành.

Trao đổi với P.V, ông Trương Thanh Hoài-Bí thư Đảng ủy thị trấn Chư Sê-thông tin: “Việc rà soát các công trình xây dựng trái phép trên địa bàn thị trấn đến nay vẫn chưa thực hiện xong do cán bộ địa chính, xây dựng luân chuyển sang đơn vị khác. Ngoài ra, từ cuối năm 2022, UBND thị trấn chưa có chủ tịch mới nên công việc bị chậm tiến độ. Trong thời gian tới, Đảng ủy, UBND thị trấn sẽ quyết liệt chỉ đạo, tập trung xử lý vấn đề này và kiên quyết xử lý nghiêm với các trường hợp vi phạm, buộc tháo dỡ, khôi phục hiện trạng đối với những công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp”.

Có thể bạn quan tâm

Lưu ý khi thiết kế phòng ngủ đẹp và ấm cúng

Lưu ý khi thiết kế phòng ngủ đẹp và ấm cúng

Chúng ta thường hay bỏ qua những lưu ý khi thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp mà đa phần thiết kế theo xu hướng phù hợp với phong cách sở thích. Để có một thiết kế phòng ngủ đẹp thì việc cần để ý đến những yếu tố về nghệ thuật, phong thuỷ, cũng như việc sắp xếp bố cục, ánh sáng và các đồ dùng nội thất là một việc hết sức cần thiết.
Gợi ý thiết kế nội thất phòng khách đẹp và tiết kiệm

Gợi ý thiết kế nội thất phòng khách đẹp và tiết kiệm

Phòng khách là không gian trung tâm của ngôi nhà, thể hiện phong cách, bộ mặt riêng của một gia đình. Cho nên, để tạo ra sự thoải mái cho không gian chính này, thiết kế nội thất phòng khách cần được ưu tiên đầu tư trên nền tảng những nguyên tắc để mang lại một vẻ đẹp sang trọng, chuẩn phong thủy, phù hợp với gia chủ.
“Vườn mi ni” giữa lòng thành phố

“Vườn mi ni” giữa lòng thành phố

(GLO)- Nếu tận dụng khoảng trống của ô vuông bó vỉa dưới mỗi gốc cây xanh đường phố để trồng hoa, cây cảnh loại nhỏ thì Pleiku sẽ có hàng ngàn “vườn hoa mi ni” đủ sắc màu. Điều này sẽ tạo nên điểm nhấn ở mỗi tuyến phố, giúp cảnh quan thêm xinh đẹp, không gian đô thị tươi mới và còn hạn chế tình trạng xả rác gây mất mỹ quan đô thị.
Trồng tràm trên vùng đất bán ngập: Nhiều lợi ích

Trồng tràm trên vùng đất bán ngập: Nhiều lợi ích

(GLO)- Đến Thủy điện Ia Ly (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai), mọi người không chỉ thích thú thưởng lãm cảnh quan công trình thủy điện trọng điểm quốc gia, mà còn thỏa thích ngắm cảnh, bơi thuyền, quay phim chụp hình, thư giãn trong khu rừng tràm bán ngập nước. Khu rừng này đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng, chủ đầu tư.
Phú Thiện đầu tư xây dựng đô thị loại V ở mức cao

Phú Thiện đầu tư xây dựng đô thị loại V ở mức cao

(GLO)- Một trong những mục tiêu quan trọng của Đảng bộ huyện Phú Thiện trong nhiệm kỳ 2020-2025 là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển hạ tầng đô thị, phấn đấu xây dựng thị trấn Phú Thiện đạt đô thị loại V ở mức cao vào năm 2025, đồng thời hướng đến trở thành đô thị loại IV giai đoạn 2026-2030.
Tâm hồn đô thị

Tâm hồn đô thị

(GLO)- Dạo chơi Pleiku 2 ngày, bạn tôi-một nhà báo tự do ở TP. Hồ Chí Minh chợt so sánh: “Hình như đô thị Pleiku có chiều sâu tâm hồn hơn những đô thị cao nguyên khác”.
Niềm vui nước sạch về làng

Niềm vui nước sạch về làng

(GLO)- Tết này, dân làng Kon Chang (xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) vui hơn mọi năm. Không chỉ được chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ đón Tết, mới đây, làng còn được đầu tư xây dựng công trình nước sạch nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt trong mùa khô.
“Con đường hoa” giữa lòng Phố núi

“Con đường hoa” giữa lòng Phố núi

(GLO)- Khoảng 3 năm nay, đoạn đường dài hơn 100 m tại hẻm 80 Võ Trung Thành (tổ 8, phường Ia Kring, TP. Pleiku) lúc nào cũng rực rỡ sắc hoa. Người người qua lại không khỏi trầm trồ khi giữa phố xá nhộn nhịp, dân cư của xóm nhỏ này vẫn cùng nhau vun trồng con đường hoa, tô điểm cho diện mạo khu phố thêm xinh tươi.