Thí sinh tự tin trong kỳ thi thử THPT Quốc gia-2016

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, Sở Giáo dục-Đào tạo Gia Lai đã tổ chức kỳ thi thử (từ ngày 1-6 đến 4-6) để đánh giá quá trình ôn tập của học sinh. Qua đó, các trường củng cố lại kiến thức còn thiếu cho học sinh, tạo tâm thế tự tin khi chính thức bước vào kỳ thi THPT Quốc gia.

Tại Trường THPT Chuyên Hùng Vương, không khí của các ngày thi thử diễn ra rất nghiêm túc. Năm nay, nhà trường có 472 thí sinh tham dự thi THPT Quốc gia.

 

Thí sinh làm bài nghiêm túc. Ảnh: T.H
Thí sinh làm bài nghiêm túc. Ảnh: T.H

Trao đổi với P.V, cô Lê Thị Thu-Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hùng Vương, cho biết: Để đảm bảo kỳ thi thử diễn ra nghiêm túc, nhà trường yêu cầu các giáo viên chủ nhiệm thông báo đến từng phụ huynh học sinh về lịch thi, từng buổi thi thông qua số điện thoại gia đình. Đầu buổi thi, các giám thị sẽ kiểm tra sĩ số, nếu vắng học sinh, nhà trường sẽ gọi về cho phụ huynh nhắc con em mình đi thi. Qua các buổi thi, học sinh thực hiện theo đúng quy chế khi làm bài. Đa số các môn đảm bảo 100% học sinh tham gia dự thi (trừ một số trường hợp ốm cấp cứu tại bệnh viện).

Về đề thi thử THPT Quốc gia, cô Thu nhận định: Đề ra theo cấu trúc đề thi THPT Quốc gia của Bộ giáo dục-Đào tạo, nội dung chủ yếu nằm trong chương trình THPT và lớp 12, đảm bảo tính khoa học, nhằm kiểm tra đánh giá 4 mức độ kỹ năng, phù hợp với thời gian của từng bộ môn. Đặc biệt, đề Ngữ văn có sử dụng ngữ liệu đề cập đến những vấn đề gần gũi với học sinh như lòng biết ơn hoặc hiện tượng xã hội có liên quan đến giới trẻ: vấn đề khởi nghiệp, công nghệ và mạng xã hội, mối quan hệ giữa mỗi cá nhân với lịch sử, dân tộc. Hiện tại, nhà trường chưa nhận phản ánh nào mang tính chất góp ý “ nóng” từ phía học sinh và giáo viên về chất lượng và những sai sót của đề thi các môn.

 

Thí sinh trao đổi bài sau giờ thi. Ảnh: T.H
Thí sinh trao đổi bài sau giờ thi. Ảnh: T.H

Được quán triệt tinh thần tự lực, lấy kết quả kì thi để kiểm tra năng lực của mình nên trong suốt những ngày thi, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh đã tận dụng tối đa cơ hội thử sức. 113 em học sinh khối 12 của trường đã được bố trí hợp lí giờ thi, môn thi cho từng đối tượng học sinh dựa theo số môn thi cụ thể mà các em đã đăng kí chính thức cho kì thi THPT Quốc gia nhằm giúp học sinh rèn luyện, chuẩn bị, thử sức với kiến thức, kĩ năng nhằm giảm thiểu những thiếu hụt, lúng túng và áp lực của kì thi chính thức.

Thầy Võ Thành Nguyên-Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: 100% học sinh tham gia thi thử với tinh thần tự nguyện, thoải mái. Trong quá trình thi, các em đều nỗ lực làm bài, không làm bài đối phó, thể hiện đúng năng lực của mình và nộp bài đúng thời gian quy định. Các thầy cô tuân thủ nghiêm các quy định về thi cử.

Em Ma Thị Xuân Hương (lớp 12B, Trường PTDTNT tỉnh) chia sẻ: Đề thi thử bám sát với chương trình học của chúng em. Các môn đều có phần cơ bản và nâng cao để chúng em chống liệt. Với môn Ngữ văn, cách đặt đề đòi hỏi tư duy như về vấn đề khởi nghiệp của các bạn trẻ, suy nghĩ về cách sống của con người… khiến chúng em rất thích thú.

Từ kinh nghiệm của đợt thi thử, thí sinh sẽ có thời gian kiểm tra phòng thi, làm quen với vị trí, học tập quy chế thi tránh tình trạng lộn xộn gây ảnh hưởng đến tâm lý thi của thí sinh.

Ông Phạm Thanh Hà-Trưởng Phòng Khảo thí-Quản lý Chất lượng Giáo dục (Sở GD-ĐT), cho biết: Đợt thi thử này sẽ kiểm tra được chất lượng học tập, phát hiện những kiến thức còn hổng của học sinh. Qua đó, các trường sẽ đánh giá được tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT để từ đó có định hướng, cách ôn tập củng cố lại kiến thức còn “hổng” cho học sinh, giúp học sinh bình tĩnh, tự tin bước vào kỳ thi THPT Quốc gia gần kề.

Ngọc Thu-Đỗ Hằng

Có thể bạn quan tâm

Khai trương hoạt động Phòng giao dịch Chư Rcăm

Khai trương hoạt động Phòng giao dịch Chư Rcăm

(GLO)-Sáng 21- 6, Agribank Chi nhánh tỉnh Gia Lai tổ chức lễ khai trương hoạt động Phòng giao dịch Chư Rcăm (thôn Mới, xã Chư Rcăm, huyện Krông Pa). Sự kiện quan trọng này đánh dấu bước phát triển mạng lưới của chi nhánh nhằm phục vụ tốt nhu cầu giao dịch của nhân dân 5 xã xa trung tâm huyện.
Chư Păh tặng 200 thùng rác nắp lật cho hội viên phụ nữ

Chư Păh tặng 200 thùng rác nắp lật cho hội viên phụ nữ

(GLO)- Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2024, từ đầu tháng 6 đến nay, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) tổ chức 4 buổi truyền thông về công tác bảo vệ môi trường cho 200 cán bộ, hội viên phụ nữ các xã: Ia Mơ Nông, Ia Nhin, Nghĩa Hòa và thị trấn Ia Ly. 
Đậu đỗ ô tô cũng cần có văn hóa

Đậu đỗ ô tô cũng cần có văn hóa

(GLO)-

Trước khi có những quy định hợp tình, hợp lý của nhà chức trách, vấn đề tôi muốn trao đổi gọn lại là việc đậu đỗ ô tô nói chung, đậu đỗ xe trên vỉa hè, trước mặt nhà của người khác cũng cần có văn hóa.