Thế giới quan tâm gì trước cuộc họp giữa Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc?

( GLO)- Theo TASS, nguồn tin thân cận với Văn phòng Tổng thống Nga tiết lộ với báo Vedomosti rằng, cuộc họp có thể được tổ chức dưới hình thức hội nghị trực tuyến, nhưng đang được thảo luận thêm.

Những chủ đề chung được quan tâm

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Toàn diện về châu Âu và Quốc tế tại Trường Kinh tế Cao cấp- ông Vasily Kashin- nhận định hai nhà lãnh đạo có thể thảo luận về các vấn đề liên quan thực tiễn giữa Nga và Trung Quốc.

Thế giới quan tâm gì trước cuộc họp giữa Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc? ảnh 1

Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Những vấn đề này đặc biệt phù hợp vì Trung Quốc đang bắt đầu nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 nên việc đi lại và kiểm soát biên giới sẽ thay đổi. 

Vấn đề năng lượng và hợp tác công nghiệp cũng có thể được hai nhà lãnh đạo Nga - Trung đưa ra thảo luận. Tình hình Ukraine, bán đảo Triều Tiên và căng thẳng gia tăng xung quanh đảo Đài Loan cũng được lưu tâm đầy đủ. 

Phó Giám đốc Viện nghiên cứu IMEMO Alexander Lomanov cho biết sau kết quả của Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 với việc ông Tập Cận Bình tái đắc cử Tổng bí thư Ban chấp hành trung ương Đảng, Nga đã biết họ sẽ hội đàm với ai ở Trung Quốc trong 5 năm tới.

Ông Lomanov đề cập Trung Quốc coi nền ngoại giao là ngoại giao cá nhân của một quan chức hàng đầu. Theo quan điểm của Bắc Kinh, quan hệ Nga - Trung thực sự thành công vì đã được lên kế hoạch chiến lược ở cấp cao nhất. Do đó, các nhà lãnh đạo có khả năng thảo luận những vấn đề quan trọng giữa hai bên trong ít nhất 5 năm tới. Điều này sẽ tạo ra những điều kiện thuận lợi cả về kinh tế và lĩnh vực nhân đạo cho hai quốc gia.

Về sự xích lại gần nhau, các nhà phân tích nhìn thấy những nét tương đồng rõ ràng về chính trị, trong đó có tính cách của cả hai nhà lãnh đạo và hệ thống chính trị ở Nga và Trung Quốc.

Sự bổ sung về mặt kinh tế tạo ra một động lực mạnh mẽ: một Trung Quốc “đói” tài nguyên là thị trường khổng lồ đang phát triển lại có vị trí địa lý gần gũi rõ ràng là mảnh đất màu mỡ cho các nhà xuất khẩu năng lượng, hàng hóa và nông sản Nga. Trong khi đó, các nhà sản xuất và đầu tư Trung Quốc luôn “chào hàng” các đối tác Nga với giá cạnh tranh.

Về chính sách đối ngoại, Nga và Trung Quốc có cùng chí hướng. Các lợi ích và chương trình nghị sự của hai nước này thường phù hợp: cả hai cùng có mục tiêu thách thức vị trí bá chủ của Mỹ.

Nga và Trung Quốc cũng có sự hội tụ- mặc dù không hoàn chỉnh- về chính sách đối với các vấn đề quốc tế. Nga và Trung Quốc thường tránh phản đối gay gắt bên còn lại, hoặc trấn an rằng đối phương có sự hậu thuẫn nhất định. Điều này đã được phản ánh qua thái độ thận trọng của Nga trước các hoạt động gây hấn của Trung Quốc ở biển Đông và sự im lặng của Trung Quốc trước những gì Nga làm ở Ukraine. 

Lợi ích và khác biệt  

Khi phương Tây vẫn đang ra sức bảo vệ và thúc đẩy một trật tự thế giới được thiết lập xoay quanh những định chế ra đời sau Thế chiến 2 thì Nga, Trung và một số nước khác lại muốn phát triển các định chế riêng như một lựa chọn khác.

Trên thực tế, sự liên kết chặt chẽ hơn với Bắc Kinh là nhu cầu chiến lược của Moscow để tạo ra đối trọng bù đắp cho sự xa lánh mà Mỹ và Liên minh châu Âu dành cho Nga sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014, cũng như nhiều mâu thuẫn về mặt chính trị và kinh tế khác.

Ông Putin nhận thấy rằng mối quan hệ Nga- Trung gần gũi hơn sẽ “làm khó” cho Mỹ và các nước phương Tây, làm cho các tính toán chiến lược của Mỹ không dễ xảy ra và điều đó có lợi cho Moscow trước Washington. Những toan tính thực dụng về chính trị, kinh tế và chính sách đối ngoại cũng có liên quan.

Đến nay, Bắc Kinh đã cố gắng cân bằng sự ủng hộ dành cho Matxcơva với sự thận trọng cần thiết, tránh không để kinh tế nước mình chịu ảnh hưởng từ các lệnh cấm vận Nga của phương Tây.

Trung Quốc không lên án Nga trong cuộc chiến mà cáo buộc phương Tây khiêu khích; họ chưa gửi vũ khí cho Nga nhưng vẫn làm ăn buôn bán bình thường; không kết liên minh quân sự chính thức nhưng thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận chung...Gần đây họ đã mua giá dầu Nga cao hơn giá trần do tổ chức các nước sản xuất, xuất khẩu dầu mỏ áp đặt.

Về vướng mắc trong quan hệ song phương, đó là sự cạnh tranh ảnh hưởng ở Trung Á- nơi hai nước từ lâu đã là "những địch thủ lặng lẽ của nhau", theo Therese Fallon - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Á, Âu và Nga ở Brussels (Bỉ).

Niva Yau- nghiên cứu viên cấp cao ở Viện OSCE, Bishkek (Kyrgyzstan), nói với Đài Mỹ CNN rằng, Trung Quốc có mục tiêu dài hạn chuyển dần thương mại toàn cầu từ trên biển lên trên bộ, nhất là các tuyến vận chuyển nhiên liệu "đề phòng biến cố ở Đài Loan". Việc kiểm soát các tuyến thương mại này, do đó, có thể trở thành vấn đề tế nhị giữa hai quốc gia.

Sự phức tạp trong quan hệ song phương thể hiện qua những khác biệt về cách đưa tin chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư tới Nga. Duma Nga cho biết ông Lật đã nói: "Trung Quốc hiểu và ủng hộ Nga về những vấn đề nước này coi là lợi ích sống còn, cụ thể là tình hình ở Ukraine... Chúng tôi nhìn nhận việc Mỹ và các đồng minh NATO mở rộng sự hiện diện gần biên giới Nga là đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia và sinh mạng công dân Nga". Tuy nhiên, điều này không xuất hiện trong thông cáo chính thức của Trung Quốc.

"Rõ ràng Trung Quốc muốn một nước Nga ổn định - Kerry Brown- Giáo sư về Trung Quốc ở Đại học King’s College (London, Anh)- bình luận. “Trung Quốc hẳn nhiên không tin tưởng NATO hay phương Tây, nhưng họ trên hết là vì lợi ích của mình, và giờ lợi ích đó không bao gồm sự bất ổn".

TS ( từ TTXVN, TPO, VOV,Tuổi trẻ online)

Có thể bạn quan tâm

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

(GLO)- Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) ngày 29/1 cho thấy, từ ngày 16 đến 22/1, số bệnh nhân cúm mùa ghi nhận ở khoảng 5.000 cơ sở y tế thuộc phạm vi giám sát thường xuyên của MHLW là 47.366 người, tương đương 9,59 người/cơ sở, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ 1,24 người/cơ sở vào thời điểm MHLW công bố dịch cúm mùa trên toàn quốc hôm 28/12/2022. Nhiều khả năng tỷ lệ này sẽ vượt qua mức 10 người/cơ sở, tức là dịch đang diễn biến nghiêm trọng, trong vòng 4 tuần tới.
Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

(GLO)- AFP dẫn giới chức Mỹ ngày 26/1 cho hay, Sudani đã bị giết trong một cuộc đấu súng với quân đội Mỹ trong một quần thể hang động miền núi ở phía bắc Somalia. Khoảng 10 thuộc cấp của Sudani cũng đã thiệt mạng, phía Mỹ không có thương vong.
New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

(GLO)- Sau khi bà Jacinda Ardern tuyên bố từ chức với lý do "không còn đủ can đảm" để lãnh đạo đất nước, ngày 22-1, Công đảng cầm quyền New Zealand đã chọn ông Chris Hipkins làm lãnh đạo thay thế. Ông Chris Hipkins sẽ trở thành thủ tướng thứ 41 của nước này.
Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

(GLO)- Với chủ đề "Hợp tác trong một thế giới bị phân mảnh", Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục ( kết thúc ngày 20/1) với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các cuộc đối thoại bên lề, đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến được đánh giá là thiết thực và hữu ích nhằm thúc đẩy hợp tác về các vấn đề liên quan đến năng lượng, khí hậu, công nghệ, việc làm, sức khỏe, đầu tư, thương mại, cơ sở hạ tầng và hợp tác địa chính trị trong một thế giới đa cực.