Thành tích không chỉ ở con số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài 8 tháng cao nhất trong 5 năm trở lại đây, đạt hơn 18 tỉ USD là điểm sáng nổi bật trong bức tranh kinh tế hiện nay, nhất là trong bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn đang hết sức khó khăn.

Thế nhưng, thành tích không chỉ nằm ở con số mà còn rất nhiều tín hiệu đáng mừng khác.

Đầu tiên là vốn FDI đang đi đúng hướng, chuyển dần từ các ngành thâm dụng lao động sang các ngành sử dụng chất xám, đặc biệt là vào những ngành công nghệ cao, công nghiệp bán dẫn. Sự dịch chuyển này cũng sẽ giúp nâng cao chất lượng tay nghề của lao động VN lên một mặt bằng mới.

Nhiều thập kỷ qua, lao động giá rẻ là lợi thế của VN nhưng giờ đây, chúng ta đang nỗ lực thay đổi, không chỉ để cạnh tranh thu hút vốn FDI với các quốc gia khác mà còn để cải thiện thu nhập của người lao động nội địa trong kỷ nguyên số.

Thứ hai, trong rất nhiều nền kinh tế cùng mời gọi, VN được các nhà đầu tư lựa chọn chứng tỏ môi trường kinh doanh, môi trường sống của chúng ta có nhiều ưu điểm. Thực tế trong 2 năm qua, Chính phủ đã quyết liệt cải thiện mạnh mẽ thủ tục hành chính, pháp lý, hạ tầng... Liên tục các cuộc gặp gỡ của người đứng đầu Chính phủ, lãnh đạo chính quyền địa phương với các tổ chức, doanh nghiệp ngoại để lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ, hỗ trợ kịp thời. Chính phủ hành động và cam kết là điều mà hầu hết các nhà đầu tư trong và ngoài nước đều cảm nhận rất rõ. Tất nhiên bên cạnh đó, không thể không nhắc đến môi trường vĩ mô ổn định, môi trường sống có chi phí hấp dẫn và mức thu nhập tốt đã được nhiều tổ chức uy tín trên thế giới thống kê, khảo sát và công bố.

Thứ ba, trong bản đồ thu hút vốn FDI, có thêm nhiều "gương mặt" mới. Đơn cử như Bình Phước lần đầu vào tốp 10; Nghệ An vươn lên thứ 8... trong nửa năm 2023. Cho thấy sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt giữa các địa phương, từ đó tạo nên môi trường kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, minh bạch ngày càng đồng đều trên cả nước. Từ đó, đóng góp vào sức hấp dẫn chung của VN trên bản đồ thu hút vốn FDI trong khu vực và trên thế giới.

Một điểm không thể không nhắc đến là sự trở lại ấn tượng của 2 cực tăng trưởng lớn nhất trên cả nước là Hà Nội và TP.HCM. Nếu Hà Nội dẫn đầu về thu hút vốn FDI trong 8 tháng năm 2023 thì xét về số lượng dự án, TP.HCM là quán quân. Đây là 2 TP có tác động mạnh mẽ tới tăng trưởng kinh tế cả vùng cũng như cả nước. Vì vậy, sự "trở lại" này có ý nghĩa và giá trị rất lớn trong việc đóng góp vào phục hồi tăng trưởng kinh tế đất nước.

Dù có nhiều tín hiệu tốt, nhưng thu hút vốn FDI đang chuyển sang một giai đoạn mới khi thuế tối thiểu toàn cầu chính thức được áp dụng. Theo đó, các tập đoàn, công ty lớn có doanh thu từ 750 triệu euro trở lên sẽ đều phải đóng thuế 15%, dù là ở bất kỳ quốc gia nào. Là nước coi ưu đãi thuế là lợi thế thu hút đầu tư, chúng ta đứng trước những thách thức rất lớn. Để giữ "phong độ", mời gọi được "đại bàng" thế giới đến làm tổ; tiến tới trở thành cứ điểm cho ngành công nghệ cao, công nghiệp bán dẫn, chỉ có cách duy nhất là tạo ra một môi trường cạnh tranh nhất về chi phí, hạ tầng, nhân lực... Đặc biệt, xu hướng tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững là điều mà chúng ta phải chú trọng trong chiến lược thu hút vốn FDI giai đoạn tới.

Thách thức luôn tạo ra cơ hội và đây chính là cơ hội của VN để đón dòng vốn đầu tư vẫn đang dịch chuyển tìm nơi trú ngụ sau các bất ổn về dịch bệnh, địa chính trị diễn ra trên toàn cầu.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/thanh-tich-khong-chi-o-con-so-185230904012950982.htm

Có thể bạn quan tâm

Thách thức và cơ hội

Thách thức và cơ hội

Một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa đang được thực hiện. Ban đầu, xã hội vui mừng cho rằng sẽ là thông thoáng, cởi mở tạo điều kiện thuận lợi cho những nhà giáo tâm huyết với giáo dục (GD) nỗ lực biên soạn sách tốt nhất cho giáo viên (GV), học sinh (HS) lựa chọn để giảng dạy, học tập đạt kết quả cao nhất theo mục tiêu chương trình GD quốc gia.
Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Mười ngày sau vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng ở chung cư mini tại quận Thanh Xuân làm hàng chục người thương vong, ngày 22/9, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng trong vụ cháy này và Nghị quyết về các biện pháp tăng cường phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.
Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Trong các ngày 10-11/9 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dịp này, lãnh đạo hai nước đã ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Sự kiện đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao của dư luận trong nước và quốc tế.
Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Nhiều người già ở huyện miền núi Tân Kỳ, Nghệ An, vừa dính phải chiêu trò 'mua hàng được hoàn tiền' của một nhóm người đến bán hàng, có người ngất xỉu sau khi mua phải hàng giá 'trên trời'.
Bản quyền truyền hình Asiad - 'Món ăn tinh thần' đắt đỏ

Bản quyền truyền hình Asiad - 'Món ăn tinh thần' đắt đỏ

Sự đắt đỏ không nằm ở giá chào bán, mà ở khía cạnh các nhà đài Việt Nam đã quen với chuyện mua sóng độc quyền, sở hữu các bản quyền dài hạn để 'bán sóng' nên gần như không tồn tại yếu tố chia sẻ. Vai trò của các tổ chức liên kết thương mại giữa các đài, kênh sóng ở Việt Nam vô cùng mờ nhạt.
Tăng cường năng lực nội sinh để phát triển quốc gia bền vững

Tăng cường năng lực nội sinh để phát triển quốc gia bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh kinh tế-xã hội gặp khó khăn như hiện nay, Diễn đàn kinh tế-xã hội Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững” diễn ra ngày 19-9 được kỳ vọng sẽ phát huy trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm của hàng trăm chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng đại biểu Quốc hội “hiến kế” các giải pháp về thể chế để tăng cường năng lượng nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững.

Phải “tỉnh” để “nhìn xa”

Phải “tỉnh” để “nhìn xa”

Chưa khi nào giá sầu riêng khu vực Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng lại tăng cao như niên vụ 2023. Đây là niềm vui lớn của người nông dân nơi đây, song việc “say” trong "ma trận" giá đang khiến nhiều nông dân đứng trước nguy cơ “tham bát bỏ mâm”.
Để mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Để mỗi ngày đến trường là một ngày vui

(GLO)- Khi còn là học sinh, vào đầu tiết học, tôi chỉ mong thầy cô đừng gọi đến tên của mình. Cảm giác căng thẳng kéo dài suốt khoảng 10-15 phút kể từ khi giáo viên bước vào lớp, mở cuốn sổ điểm và bắt đầu đưa bút từ trên xuống dưới trang giấy để dò tên học sinh. Nhiều thầy cô lại chọn cách “nắm bắt tâm lý”, đưa mắt nhìn một lượt học sinh bên dưới và bất ngờ gọi tên ai đó.
Hãy luôn giữ giá trị bản thân!

Hãy luôn giữ giá trị bản thân!

(GLO)- Những ngày gần đây, trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội rần rần câu chuyện một cựu hoa hậu của một cuộc thi nhan sắc tham gia vào đường dây bán dâm hàng trăm triệu đồng, dù tuổi của cô hoa hậu này đã tiệm cận 40. Không biết ở độ tuổi này, cô hoa hậu này bị dụ dỗ hay bị cám dỗ hoặc là để đáp ứng được kiểu sống vừa sang vừa chảnh nên phải bán dâm để lấy tiền?