Thẳng thắn và trách nhiệm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Với 4 bộ trưởng được lựa chọn đăng đàn chất vấn, có tới 3 gương mặt lần đầu ngồi "ghế nóng", trong đó Bộ trưởng GTVT mới nhận nhiệm vụ 7 tháng.

Dù vậy, chất vấn kỳ họp thứ 5 kéo dài 2,5 ngày, như đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đã "kết thúc tốt đẹp, rõ trách nhiệm và rõ giải pháp". Hơn 400 lượt đại biểu (ĐB) đã đăng ký chất vấn 4 bộ trưởng và Phó thủ tướng Lê Minh Khái, với hàng trăm câu hỏi gửi gắm những băn khoăn, bức xúc và cả nỗi lo lắng của cử tri, người dân và doanh nghiệp về hàng loạt vấn đề nóng, gai góc đang diễn ra. Từ những vấn đề sát sườn như tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, đời sống người lao động khó khăn, trái phiếu doanh nghiệp, bảo hiểm, sai phạm trong đăng kiểm, giấy phép lái xe, xử lý BOT... cho đến những vấn đề lớn hơn, vĩ mô như "kích nổ" KH-CN, tạo ra thế hệ nhân tài, nhà khoa học mới cho đất nước.

Đại biểu hỏi thẳng, đa số câu trả lời của các bộ trưởng cũng thẳng thắn. Những câu trả lời cần làm rõ thêm, các ĐB đều bấm nút tranh luận, thậm chí tranh luận nhiều lần.

Là người đăng đàn đầu tiên, nhưng với kinh nghiệm nhiệm kỳ bộ trưởng thứ 2, phần trả lời của Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung khá suôn sẻ, như nhận xét của Chủ tịch Quốc hội là "rất thành thạo trong khâu đăng đàn chất vấn". Nhận diện rõ vấn đề, nhưng việc phải làm sắp tới của Bộ trưởng Dung là rất lớn, khi phải hoàn thiện luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi để trình Quốc hội tháng 10 tới, gỡ các nút thắt về chính sách bảo hiểm, khắc phục tình trạng rút Bảo hiểm xã hội một lần…

Với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, dù đăng đàn lần đầu song "bình tĩnh, tự tin, cơ bản nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn". Dù vậy, trên thực tế chương trình quốc gia phát triển KT-XH miền núi triển khai còn chậm. Phó thủ tướng Trần Lưu Quang khi được mời thông tin thêm đã nhận rõ trách nhiệm và cam kết các giải pháp khắc phục sự chậm trễ này.

Bộ trưởng KH-CN Huỳnh Thành Đạt dù còn chút lúng túng ban đầu, nhưng được đánh giá "càng về sau càng tự tin, trả lời hay hơn và khá thẳng thắn". Gửi gắm bộ trưởng, Chủ tịch Quốc hội lưu ý tập trung thực hiện có hiệu quả chiến lược phát triển KH-CN đến năm 2030, lưu ý tôn trọng đặc thù, chấp nhận rủi ro, mạo hiểm của nghiên cứu khoa học.

Là gương mặt mới nhất, song phần chất vấn cũng nóng nhất, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng được đánh giá nắm vững ngành, nhận diện đúng tồn tại và có các giải pháp khắc phục cụ thể. Tuy nhiên, với một ngành lớn như GTVT, các điểm nóng sai phạm đăng kiểm, đào tạo lái xe chỉ là một phần nhỏ cần khắc phục, sửa sai. Cử tri và người dân chờ đợi nhiều hơn ở tân bộ trưởng những giải pháp quyết liệt để gỡ các điểm nghẽn lớn hơn, xây dựng mạng lưới hạ tầng thực sự phát triển, mở đường đưa VN thành nước công nghiệp hiện đại vào năm 2045.

Thẳng thắn và trách nhiệm, song cử tri cũng mong Chính phủ, các đầu ngành… chuyển hóa những trách nhiệm đó thành hiện thực. Xin mượn lời nhắn nhủ của Chủ tịch Quốc hội gửi tới các bộ trưởng: Chất vấn có thành công tốt đẹp hay không còn phụ thuộc vào kết quả thực hiện và các cam kết, lời hứa của Chính phủ, các thành viên Chính phủ thời gian tới!

Có thể bạn quan tâm

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

Đuối nước vì chủ quan

Đuối nước vì chủ quan

Kỳ nghỉ hè mới bắt đầu chưa lâu nhưng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước ở các địa phương khiến nhiều học sinh tử vong. Năm nào đuối nước cũng trở thành nỗi đau ám ảnh nhiều gia đình.

null