Tháng giêng không còn là 'tháng ăn chơi'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngay sáng mùng 3 tết (tức ngày 12.2), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã bắt đầu trực tiếp thị sát công trường hàng loạt dự án trọng điểm từ bắc tới nam.

Trong 2 ngày mùng 3 và 4 tết, người đứng đầu Chính phủ đã di chuyển hàng nghìn km và nhiều lần thúc giục các chủ đầu tư, nhà thầu "nhanh, nhanh hơn nữa", 3 ca 4 kíp, xuyên đêm, xuyên tết để đưa các dự án về đích nhanh nhất có thể.

Tinh thần quyết liệt của Thủ tướng cũng đã được truyền đạt thành chỉ thị yêu cầu các bộ, ngành, địa phương bắt tay vào việc ngay sau tết. Đặc biệt, nghiêm cấm cán bộ, công chức đi lễ chùa trong giờ hành chính. Bên cạnh đó, Ban Bí thư T.Ư Đảng cũng yêu cầu ngay sau nghỉ tết, các cơ quan, đơn vị, địa phương phải nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường, không để xảy ra tình trạng nghỉ tết kéo dài, lơ là công việc, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.

Trên thực tế, vài năm trở lại đây đã không còn những hình ảnh phản cảm trên báo chí, mạng xã hội phản ánh xe biển xanh hay lãnh đạo đi lễ chùa, du xuân trong giờ làm việc. Tháng giêng đã không còn là "tháng ăn chơi" như quan niệm dân gian.

Trên những đại công trường từ nam ra bắc, cả các dự án cao tốc, sân bay, dự án điện, đường dây 500 kV, tiếng máy, tiếng động cơ đã rộn ràng hối hả từ mùng 5, mùng 6 tết. Cán bộ, kỹ sư, công nhân đã có mặt đầy đủ chỉ sau vài ngày ăn tết ngắn ngủi để chạy đua bù tiến độ.

Khép lại năm 2023, kinh tế VN được đánh giá đã "vượt cơn gió ngược", dù không đạt chỉ tiêu đề ra, song GDP vẫn tăng trưởng khá ấn tượng với 5,05%. Kinh tế gia trưởng của Ngân hàng Thế giới tại VN đã dùng từ "kiên cường" khi đánh giá về kinh tế VN năm 2023 giữa hàng loạt tác động khó khăn từ kinh tế thế giới cũng như các vấn đề nội tại.

Năm 2024 được dự báo chưa thể sớm trở lại ổn định hoàn toàn, với cơ hội và thách thức, triển vọng và biến động vẫn đan xen khi kinh tế toàn cầu có thể tăng trưởng chậm lại. Với VN, dù được xem là điểm sáng, nhưng cũng vẫn đối diện với nhiều thách thức. Song năm 2024 cũng được xem là năm bản lề, đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ 5 năm 2021 - 2025; đòi hỏi sự bứt phá trên nhiều lĩnh vực, đồng lòng, quyết liệt để năm 2025 về đích, hoàn thành các mục tiêu mà Đảng, Quốc hội, Chính phủ đặt ra.

Để kinh tế tăng tốc trong năm bản lề 2024, rõ ràng có rất nhiều việc phải làm, và thời gian là không chờ đợi. Lơ là ở cấp nào, ngành nào, địa phương nào cũng sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực chung của cả nước. Sự quyết liệt vì thế càng cần được thể hiện trong các hành động cụ thể, không chỉ từ những người đứng đầu mà còn phải lan tỏa tới tất cả các cấp, bắt tay vào việc ngay sau tết.

Có thể bạn quan tâm

Trụ đỡ an sinh vững bền

Trụ đỡ an sinh vững bền

Thị trường lao động ở nước ta đã xuất hiện nhóm người lao động mới (người vừa là NLĐ vừa là chủ sử dụng lao động..., vì vậy cần nghiên cứu bổ sung các đối tượng này tham gia BHXH.
Hệ lụy từ 'sống ảo'

Hệ lụy từ 'sống ảo'

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội (Facebook, TikTok…) liên tiếp xuất hiện hình ảnh, clip về những hành vi phản cảm như đỗ ô tô, trải thảm giữa quốc lộ dàn hàng nhảy múa, tập yoga…, vi phạm Luật Giao thông đường bộ, gây bức xúc dư luận.
'Điểm sáng' nhà ở xã hội

'Điểm sáng' nhà ở xã hội

Chương trình phát triển nhà ở TP.Đà Nẵng giai đoạn 2021 - 2030 đặt mục tiêu xây dựng khoảng 20.000 căn nhà ở xã hội, vượt 64% chỉ tiêu đề án 1 triệu căn hộ mà T.Ư giao cho TP là 12.800 căn hộ.
Bảo vệ sản xuất trong nước

Bảo vệ sản xuất trong nước

Trong khi cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa công bố quyết định có tiến hành điều tra chống bán phá giá thép cán nóng (HRC) Trung Quốc vào VN hay không thì sản phẩm này tiếp tục ồ ạt nhập khẩu vào thị trường nội địa.
Luật cần hợp lý lẫn tình

Luật cần hợp lý lẫn tình

Không muốn ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) dù doanh nghiệp (DN) sẵn sàng tiếp nhận và bảo đảm các quyền lợi theo luật định là tình trạng có thật, đang xảy ra ở nhiều DN tại khu vực phía Nam.
Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Những cuộc gọi "rác" không chỉ gây phiền toái mà còn ẩn chứa cả các rủi ro lừa đảo mà trong thực tế thì không ít nạn nhân đã mất nhiều tiền, thậm chí lên đến hàng tỉ đồng. Vì thế, việc ngăn chặn tình trạng "dội bom" các cuộc gọi "rác" cần sớm giải quyết triệt để.