Tháng giêng không còn là 'tháng ăn chơi'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngay sáng mùng 3 tết (tức ngày 12.2), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã bắt đầu trực tiếp thị sát công trường hàng loạt dự án trọng điểm từ bắc tới nam.

Trong 2 ngày mùng 3 và 4 tết, người đứng đầu Chính phủ đã di chuyển hàng nghìn km và nhiều lần thúc giục các chủ đầu tư, nhà thầu "nhanh, nhanh hơn nữa", 3 ca 4 kíp, xuyên đêm, xuyên tết để đưa các dự án về đích nhanh nhất có thể.

Tinh thần quyết liệt của Thủ tướng cũng đã được truyền đạt thành chỉ thị yêu cầu các bộ, ngành, địa phương bắt tay vào việc ngay sau tết. Đặc biệt, nghiêm cấm cán bộ, công chức đi lễ chùa trong giờ hành chính. Bên cạnh đó, Ban Bí thư T.Ư Đảng cũng yêu cầu ngay sau nghỉ tết, các cơ quan, đơn vị, địa phương phải nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường, không để xảy ra tình trạng nghỉ tết kéo dài, lơ là công việc, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.

Trên thực tế, vài năm trở lại đây đã không còn những hình ảnh phản cảm trên báo chí, mạng xã hội phản ánh xe biển xanh hay lãnh đạo đi lễ chùa, du xuân trong giờ làm việc. Tháng giêng đã không còn là "tháng ăn chơi" như quan niệm dân gian.

Trên những đại công trường từ nam ra bắc, cả các dự án cao tốc, sân bay, dự án điện, đường dây 500 kV, tiếng máy, tiếng động cơ đã rộn ràng hối hả từ mùng 5, mùng 6 tết. Cán bộ, kỹ sư, công nhân đã có mặt đầy đủ chỉ sau vài ngày ăn tết ngắn ngủi để chạy đua bù tiến độ.

Khép lại năm 2023, kinh tế VN được đánh giá đã "vượt cơn gió ngược", dù không đạt chỉ tiêu đề ra, song GDP vẫn tăng trưởng khá ấn tượng với 5,05%. Kinh tế gia trưởng của Ngân hàng Thế giới tại VN đã dùng từ "kiên cường" khi đánh giá về kinh tế VN năm 2023 giữa hàng loạt tác động khó khăn từ kinh tế thế giới cũng như các vấn đề nội tại.

Năm 2024 được dự báo chưa thể sớm trở lại ổn định hoàn toàn, với cơ hội và thách thức, triển vọng và biến động vẫn đan xen khi kinh tế toàn cầu có thể tăng trưởng chậm lại. Với VN, dù được xem là điểm sáng, nhưng cũng vẫn đối diện với nhiều thách thức. Song năm 2024 cũng được xem là năm bản lề, đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ 5 năm 2021 - 2025; đòi hỏi sự bứt phá trên nhiều lĩnh vực, đồng lòng, quyết liệt để năm 2025 về đích, hoàn thành các mục tiêu mà Đảng, Quốc hội, Chính phủ đặt ra.

Để kinh tế tăng tốc trong năm bản lề 2024, rõ ràng có rất nhiều việc phải làm, và thời gian là không chờ đợi. Lơ là ở cấp nào, ngành nào, địa phương nào cũng sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực chung của cả nước. Sự quyết liệt vì thế càng cần được thể hiện trong các hành động cụ thể, không chỉ từ những người đứng đầu mà còn phải lan tỏa tới tất cả các cấp, bắt tay vào việc ngay sau tết.

Có thể bạn quan tâm

Tự giác… thoát nghèo

Tự giác… thoát nghèo

Từ cuối năm 2023 đến nay, Mường Lát, huyện nghèo nhất tỉnh Thanh Hóa và là một trong những huyện nghèo nhất nước, đã có hơn 100 hộ gia đình ở các xã biên giới Mường Chanh, Quang Chiểu xung phong thoát nghèo.
“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

(GLO)- Những ngày tháng 4 lịch sử này, khi cả nước đang hướng đến chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhằm nhân lên tình cảm thiêng liêng dành cho Tổ quốc.

Bất lực chuyện chó, mèo

Bất lực chuyện chó, mèo

Nhà tôi ở trong một con hẻm tại quận 7, TPHCM. Vì là hẻm cụt, lại xa đường lớn nên không có nhiều tiếng động cơ xe cộ ồn ào. Nhưng cuộc sống không mấy yên tĩnh bởi hầu như sáng sớm nào cả xóm cũng om sòm vì chuyện mấy con chó.
Giảm giờ làm: Cần cả lý và tình

Giảm giờ làm: Cần cả lý và tình

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc xử lý các kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam liên quan đề xuất giảm thời giờ làm việc bình thường của người lao động (NLĐ) xuống thấp hơn 48 giờ/tuần.
Đồng thuận khi sáp nhập trường

Đồng thuận khi sáp nhập trường

Vụ việc phụ huynh phản đối sáp nhập trường xảy ra những ngày qua ở TT.Triệu Sơn (H.Triệu Sơn, Thanh Hóa) cho thấy còn nhiều điều phải rút kinh nghiệm khi sắp tới còn nhiều nơi sáp nhập trường do sáp nhập đơn vị hành chính.