Thăm làng rau truyền thống ở Đak Pơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chúng tôi trở lại làng rau An Sơn khi người dân đang tất bật chuẩn bị các khâu chăm sóc để kịp cung ứng cho thị trường Tết. Dọc theo các con đường nhỏ quanh làng, những vườn rau xanh mướt nằm xen lẫn giữa những ngôi nhà bình yên khiến cho những ai qua đây đều cảm thấy thoải mái. Bà Lê Thị An (thôn An Sơn, xã Cư An) đang làm cỏ cho vườn rau của mình cho biết: “Để có được những vườn rau xanh tốt như thế này, chúng tôi phải tỉ mẩn chăm sóc. Cộng với đó, người dân nơi đây đã trải qua mấy chục năm trồng rau, học hỏi được các kinh nghiệm, kỹ thuật nên rau phát triển tốt”.

 Những vựa rau xanh mướt được người dân chăm sóc tốt để cung ứng cho thị trường Tết. Ảnh: H.T
Những vựa rau xanh mướt được người dân chăm sóc tốt để cung ứng cho thị trường Tết. Ảnh: H.T

Cũng như nhiều người khác, bà An theo bố mẹ vào đây lập nghiệp từ nhỏ. 15 tuổi, bà đã biết trồng rau, gánh nước và cùng mẹ đi bán rau ở chợ An Khê. “Khi mới vào đây lập nghiệp, người dân chỉ trồng vài ba luống trong vườn để ăn, sau đó, trồng thêm để bán. Hộ ít thì vài ba chục luống, hộ nhiều cũng vài ba sào. Các loại rau được trồng lúc ấy chủ yếu là cà giòn, khổ qua, đậu cô ve, cải ngọt, xà lách và chủ yếu trồng bằng phương pháp thủ công. Khi ấy, trồng rau còn vất vả lắm. Nhất là khâu làm đất, vì thời điểm đó không có trâu bò để cày và cũng không có máy móc như bây giờ nên người dân phải cuốc đất bằng tay. Nước tưới dồi dào, đào ở đâu cũng có nhưng không có máy bơm nước nên người dân phải gánh từng xô nước đi tưới. Rồi rau cũng phải gánh từng gánh về chợ An Khê bán chứ không có xe vào nhập tận nơi như bây giờ”-bà An nhớ lại.

Với thâm niên hơn 30 năm trồng rau, bà Nguyễn Thị Hiền (ở xã Tân An) hiểu rất rõ những thăng trầm của cây rau trên vùng đất này. Theo bà, thời điểm trước đây, rau rất ít khi bị sâu bệnh phá hoại. Thị trường rau ngày đó chỉ bó hẹp trong địa bàn huyện An Khê, sau đó mở rộng thêm ở TP. Pleiku nhưng rau bán ra rất có giá. Phần nữa, do tất cả các khâu trồng rau đều bằng phương pháp thủ công nên chi phí đầu tư ít, lãi rất cao.

“Hồi đó, mỗi lứa rau sau khi thu hoạch, trừ vốn đầu tư chỉ mất 30%, còn lãi 70%. Nhiều hộ nhờ trồng rau mà nuôi được các con ăn học đại học, cao đẳng. Đời sống của người trồng rau cũng vì thế mà luôn đủ đầy. Vào dịp Tết, giá rau được đẩy lên nên người trồng rau thu lãi rất cao. Một gánh rau xà lách bán ra mua được nửa chỉ vàng”-bà Hiền nhẩm tính.

Từ lợi ích trên, trong những năm gần đây, người dân An Sơn không ngừng khai hoang, mở rộng diện tích đất trồng rau lên đến hàng ngàn ha. Ông Phan Anh (thôn An Sơn, xã Cư An) cho biết: Từ khi có máy bơm nước, nhiều diện tích đất trên cao trồng mì và bắp trước đây đều được bà con chuyển sang trồng rau. Các loại rau trồng cũng phong phú hơn, đặc biệt là có thêm bắp sú-loại rau chưa hề được trồng trước đây. Trung bình, mỗi ngày, làng rau An Sơn cung cấp cho thị trường gần cả trăm tấn, riêng mùa Tết trên 150 tấn/ngày. Nhiều hộ dân làng rau An Sơn đã mua được xe ô tô tải để chở rau đi tiêu thụ. Thị trường của làng rau An Sơn cũng được mở rộng lên TP. Pleiku, TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng và các tỉnh, thành miền Trung.

Hiện nay, vấn đề chất lượng và đầu ra cho rau vẫn khiến nhiều hộ dân nơi đây trăn trở. Chia sẻ về vấn đề này, ông Anh cho rằng, bây giờ, thị trường ưa chuộng rau đẹp nên ngoài kinh nghiệm trồng rau truyền thống, người dân nơi đây còn áp dụng khoa học kỹ thuật và sử dụng những giống mới cho năng suất cao, hình thức đẹp.

“Tuy nhiên, vấn đề chất lượng rau vẫn quan trọng nhất. Vì vậy, những năm qua, người dân nơi đây đã tham gia khá nhiều lớp tập huấn và trồng thử nghiệm một số mô hình rau sạch. Những mô hình này tuy chưa được triển khai đại trà nhưng nhiều nông dân ở đây đã ý thức được việc sử dụng đúng cách, đúng liều lượng các loại thuốc bảo vệ thực vật, cũng như chuyển sang dùng các loại thuốc trừ sâu vi sinh để vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vừa giảm chi phí sản xuất. Hy vọng, rau An Sơn vì thế sẽ tiếp tục được thị trường ưa chuộng, qua đó mang lại thu nhập và nâng cao đời sống cho người dân nơi đây”-ông Anh cho biết thêm.

 Hồng Thương

Có thể bạn quan tâm

Nhiều hoạt động được Gia Lai triển khai nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, trong đó có việc triển khai thu thập kiến nghị qua Google Form. Ảnh: H.D

Phản ánh kiến nghị, đề xuất qua Google Form, doanh nghiệp còn thờ ơ

(GLO)- Thời gian qua, Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động nhằm đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có việc thu thập, tiếp nhận kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp qua ứng dụng Google Form. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp còn thờ ơ và chưa tận dụng triệt để kênh kết nối nhanh chóng, hiệu quả này

Các chủ thể OCOP đã lên thiết kế mẫu hộp quà tặng Tết. Ảnh: V.T

Sản phẩm OCOP vào mùa phục vụ Tết

(GLO)- Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, trong đó có các sản phẩm OCOP thường tăng rất cao. Thời điểm này, các chủ thể OCOP trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang tập trung đẩy mạnh sản xuất, thiết kế mẫu mã bao bì phục vụ nhu cầu tiêu dùng và mua làm quà tặng dịp Tết.

Trứng vịt thả đồng của gia đình ông Lê Văn Bé có chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Trứng vịt thả đồng trở thành sản phẩm OCOP

(GLO)- Tận dụng diện tích mặt nước và đất trồng lúa ở địa phương, ông Lê Văn Bé (thôn Đoàn Kết, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa) đã đầu tư nuôi vịt đẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nhờ chăn nuôi theo hướng an toàn, sản phẩm trứng vịt Văn Bé đã đạt chứng nhận OCOP năm 2024.

Một phần hệ thống xử lý nước thải Nhà máy chế biến cao su của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông. Ảnh: Đ.Y

Gia Lai: Cấp giấy phép môi trường cho nhà máy chế biến cao su tại Chư Prông

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký Quyết định số 588/QĐ-UBND về việc cấp giấy phép môi trường cho Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông được thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường của cơ sở Nhà máy chế biến Cao su Trung tâm (tại xã Ia Boòng, huyện Chư Prông).

Sản phẩm bò một nắng Mười Đức (huyện Krông Pa) đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: N.D

Chương trình OCOP: Động lực phát triển kinh tế nông thôn

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều loại nông-lâm-thủy sản đặc trưng của tỉnh được đầu tư khai thác, chế biến thành sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của tỉnh.

Dự án trụ sở HĐND-UBND TP. Pleiku đang được đơn vị thi công gấp rút hoàn thành các hạng mục còn lại. Ảnh: Q.T

Pleiku tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

(GLO)- Ủy ban nhân dân TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và các xã, phường quyết liệt triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn. Thành phố quyết tâm đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên 95% theo kế hoạch.

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

(GLO)- Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, những năm qua, huyện Chư Pưh luôn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, tại Hội nghị Liên kết, kêu gọi đầu tư và kết nối tiêu thụ sản phẩm huyện năm 2024 vừa được tổ chức, hàng loạt dự án trên các lĩnh vực được UBND huyện và các nhà đầu tư ký kết biên bản hợp tác.

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Tối 5-12, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với UBND huyện Chư Pưh khai mạc phiên chợ giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Chư Pưh năm 2024. Phiên chợ nhằm chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Chư Pưh (10/12/2009-10/12/2024).

Nhà máy chế biến nông sản Olam của Chi nhánh Công ty TNHH Olam Việt Nam tại Gia Lai. Ảnh: H.D

Gia Lai đa dạng hình thức thu hút đầu tư FDI

(GLO)- Gia Lai đang đa dạng hóa các hình thức thu hút đầu tư, trong đó có các dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Đây là cơ sở để các dự án FDI trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cả về số lượng và chất lượng trong thời gian tới.

Sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang. ở xã Nam Yang, huyện Đak Đoa. *Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai có 3 sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm

(GLO)- Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân mới ký quyết định công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm lần thứ nhất. Toàn quốc có 100 sản phẩm thì Gia Lai có 3 sản phẩm được công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm