Tát giá theo xăng, nhưng chỉ "tát lên chứ không tát xuống"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cứ mỗi lần giá xăng dầu tăng, đôi khi chỉ tăng nhẹ, nhưng nhiều loại hàng hóa, dịch vụ tăng giá ngay lập tức. Hỏi vì sao, đơn giản như dân gian gọi là "tát giá theo xăng".

 

 Giá xăng giảm nhưng giá cả không giảm Ảnh: LĐO
Giá xăng giảm nhưng giá cả không giảm. Ảnh: LĐO


Mục Lao Động TV ngày 1.4 đăng video clip "Xăng tăng, giá cả tăng, xăng giảm giá không giảm, người dân nghĩ gì?", ghi nhận ý kiến của một số người dân liên quan đến giá xăng giảm từ 1.4, bà con nhận định gì về chuyện giảm giá hàng hóa.

Tất cả những người được hỏi đều trả lời, mỗi lần giá xăng dầu tăng thì giá cả hàng hóa dịch vụ tăng theo ngay, nhưng khi giá xăng dầu giảm, không có loại hàng nào chịu giảm. Từ trước đến nay, giá cả đã tăng thì không bao giờ có chuyện xuống.

Năm nay, người dân chịu đợt tăng giá dịp Tết. Lý do vì sao, câu trả lời là "Tết mà". Ngay sau Tết lại thêm mấy đợt tăng giá xăng dầu. Bản thân người dân chịu mất thêm tiền vì phải chi tiêu cho đi lại, cộng thêm giá cả thị trường tăng, coi như mất đứt mấy chục phần trăm thu nhập. Về chuyện này, người bình thường không cần nói chữ nghĩa "lạm phát", mà là túi tiền bị bay hơi.

Cũng đồng lương cũ, nhưng không còn đủ chi tiêu theo sinh hoạt cũ nữa. Người lao động làm công ăn lương không có thêm khoản thu nhập nào để bù vào khoản bay hơi đó.

Người dân kêu nhiều rồi, nhưng trên thực tế, các cơ quan quản lý không quản được giá cả, tăng thoải mái. Coi như bất lực và đổ cho quy luật của thị trường.

Cho nên, người lao động phải xoay xở nhiều cách để sống.

Đa số công nhân trong nhà máy hiện nay thuộc hoàn cảnh một suất lương nuôi cả gia đình, thì gánh nặng cơm áo càng nặng hơn.

Với giá cả tăng liên tục thì mức lương tối thiểu không thể đảm bảo sinh hoạt của một người lao động, nói chi đến nuôi gia đình, vậy thì người lao động chỉ còn cách chạy về quê như đợt dịch năm 2021, hoặc phải trông chờ vào tăng lương và tăng ca.

Một công nhân ở Bình Dương tâm sự với phóng viên Lao Động: "Tôi làm việc trong công ty may mặc tại thị xã Bến Cát, tháng nào không tăng ca thì chỉ được từ 5,6-6 triệu đồng. Tháng nào có tăng ca thì mới được từ 7,5-9 triệu đồng. Với số tiền này, phải chi tiêu tiết kiệm thì mới đủ sống. Mỗi tháng chỉ có lương cơ bản thì không đủ sống đâu, còn con cái và mẹ già ở quê nữa. Mỗi tháng chi tiêu rồi phải dư được 2-3 triệu đồng gửi về quê".

Nhiều công nhân phải "bị sống" như thế. Và tất nhiên, không thể để cho người lao động sống dưới ngưỡng tối thiểu.

Phải tính đến tăng lương và tăng phụ cấp làm tăng ca. Chỉ có như vậy công nhân mới trụ lại được nhà máy. Chỉ có như thế, người lao động mới chạm tới được nghĩa của chữ "sống", không phải bị sống.


https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/tat-gia-theo-xang-nhung-chi-tat-len-chu-khong-tat-xuong-1029613.ldo

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)
 

Có thể bạn quan tâm

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

null