Tát giá theo xăng, nhưng chỉ "tát lên chứ không tát xuống"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cứ mỗi lần giá xăng dầu tăng, đôi khi chỉ tăng nhẹ, nhưng nhiều loại hàng hóa, dịch vụ tăng giá ngay lập tức. Hỏi vì sao, đơn giản như dân gian gọi là "tát giá theo xăng".

 

 Giá xăng giảm nhưng giá cả không giảm Ảnh: LĐO
Giá xăng giảm nhưng giá cả không giảm. Ảnh: LĐO


Mục Lao Động TV ngày 1.4 đăng video clip "Xăng tăng, giá cả tăng, xăng giảm giá không giảm, người dân nghĩ gì?", ghi nhận ý kiến của một số người dân liên quan đến giá xăng giảm từ 1.4, bà con nhận định gì về chuyện giảm giá hàng hóa.

Tất cả những người được hỏi đều trả lời, mỗi lần giá xăng dầu tăng thì giá cả hàng hóa dịch vụ tăng theo ngay, nhưng khi giá xăng dầu giảm, không có loại hàng nào chịu giảm. Từ trước đến nay, giá cả đã tăng thì không bao giờ có chuyện xuống.

Năm nay, người dân chịu đợt tăng giá dịp Tết. Lý do vì sao, câu trả lời là "Tết mà". Ngay sau Tết lại thêm mấy đợt tăng giá xăng dầu. Bản thân người dân chịu mất thêm tiền vì phải chi tiêu cho đi lại, cộng thêm giá cả thị trường tăng, coi như mất đứt mấy chục phần trăm thu nhập. Về chuyện này, người bình thường không cần nói chữ nghĩa "lạm phát", mà là túi tiền bị bay hơi.

Cũng đồng lương cũ, nhưng không còn đủ chi tiêu theo sinh hoạt cũ nữa. Người lao động làm công ăn lương không có thêm khoản thu nhập nào để bù vào khoản bay hơi đó.

Người dân kêu nhiều rồi, nhưng trên thực tế, các cơ quan quản lý không quản được giá cả, tăng thoải mái. Coi như bất lực và đổ cho quy luật của thị trường.

Cho nên, người lao động phải xoay xở nhiều cách để sống.

Đa số công nhân trong nhà máy hiện nay thuộc hoàn cảnh một suất lương nuôi cả gia đình, thì gánh nặng cơm áo càng nặng hơn.

Với giá cả tăng liên tục thì mức lương tối thiểu không thể đảm bảo sinh hoạt của một người lao động, nói chi đến nuôi gia đình, vậy thì người lao động chỉ còn cách chạy về quê như đợt dịch năm 2021, hoặc phải trông chờ vào tăng lương và tăng ca.

Một công nhân ở Bình Dương tâm sự với phóng viên Lao Động: "Tôi làm việc trong công ty may mặc tại thị xã Bến Cát, tháng nào không tăng ca thì chỉ được từ 5,6-6 triệu đồng. Tháng nào có tăng ca thì mới được từ 7,5-9 triệu đồng. Với số tiền này, phải chi tiêu tiết kiệm thì mới đủ sống. Mỗi tháng chỉ có lương cơ bản thì không đủ sống đâu, còn con cái và mẹ già ở quê nữa. Mỗi tháng chi tiêu rồi phải dư được 2-3 triệu đồng gửi về quê".

Nhiều công nhân phải "bị sống" như thế. Và tất nhiên, không thể để cho người lao động sống dưới ngưỡng tối thiểu.

Phải tính đến tăng lương và tăng phụ cấp làm tăng ca. Chỉ có như vậy công nhân mới trụ lại được nhà máy. Chỉ có như thế, người lao động mới chạm tới được nghĩa của chữ "sống", không phải bị sống.


https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/tat-gia-theo-xang-nhung-chi-tat-len-chu-khong-tat-xuong-1029613.ldo

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)
 

Có thể bạn quan tâm

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

Giới hạn nào cho KOL?

Giới hạn nào cho KOL?

(GLO)- Với sức lan tỏa mạnh mẽ, các KOL nói riêng, người nổi tiếng nói chung cần nâng cao nhận thức pháp lý, tuân thủ quy định, đồng thời xây dựng đạo đức nghề nghiệp vững vàng, đặt lợi ích người tiêu dùng lên trên lợi nhuận cá nhân nhằm tạo ra các giá trị tốt đẹp được xây dựng từ niềm tin.

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Năm học 2025 - 2026 bắt đầu trong niềm vui của học sinh và phụ huynh khi chính sách miễn học phí từ mầm non đến hết THPT lần đầu được thực hiện trên cả nước; lương giáo viên sẽ được điều chỉnh tăng theo luật Nhà giáo; một số địa phương như Hà Nội hỗ trợ thêm tiền ăn trưa cho học sinh tiểu học.

Cam kết trước nhân dân

Cam kết trước nhân dân

Đất nước đang bước vào giai phát triển mới, đòi hỏi quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các khâu đột phá trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là “lời cam kết mạnh mẽ” của Đảng trước nhân dân để đạt được những mục tiêu đề ra.

Xin đừng thờ ơ!

Xin đừng thờ ơ!

Clip “tổng tài” giơ tay như ra hiệu người của mình hành hung nhân viên quán cà phê tại Hà Nội chưa “nguội”, thì clip nam thanh niên bạo lực một phụ nữ mang thai ở Đắk Lắk, tiếp tục làm nóng mạng xã hội (MXH)...

Logistics cán bộ

Logistics cán bộ

Thời đại của toàn cầu hóa, kinh tế số hóa, các công nghệ trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, blockchain, thì logistics mang tính quyết định sự thành công và cạnh tranh cho doanh nghiệp.

null