Tập trung tuyên truyền ý nghĩa, tầm quan trọng của quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai vừa ban hành Hướng dẫn số 97-HD/BTGTU về tuyên truyền Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cụ thể, nội dung tuyên truyền tập trung vào ý nghĩa, mục đích, tầm quan trọng và cơ sở khoa học của Quy hoạch tổng thể quốc gia (QHTTQG). Những nội dung cơ bản của quy hoạch gồm: 5 quan điểm phát triển, 5 quan điểm về tổ chức không gian phát triển; tầm nhìn đến năm 2050 với những mục tiêu về thu nhập của người dân cao, có thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đầy đủ, đồng bộ, hiện đại, là một trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, phát triển kinh tế nông nghiệp sinh thái giá trị cao thuộc nhóm hàng đầu thế giới, trở thành quốc gia biển mạnh… Tuyên truyền mục tiêu tổng quát và các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể về phát triển kinh tế, xã hội, môi trường, phát triển kết cấu hạ tầng, quốc phòng, an ninh; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia; gắn kết chặt chẽ, hài hòa giữa phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với củng cố quốc phòng, an ninh; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Tập trung tuyên truyền ý nghĩa, tầm quan trọng của quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030 ảnh 1

Thành phố Pleiku nhìn từ trên cao. Ảnh: Phan Nguyên

Cùng với đó, tuyên truyền nhiệm vụ trọng tâm trong thời kỳ quy hoạch, 13 định hướng phát triển cũng như giải pháp, nguồn lực thực hiện quy hoạch, nhất là các giải pháp về huy động vốn đầu tư, cơ chế, chính sách, khoa học, công nghệ và môi trường; phát triển nguồn nhân lực và hợp tác quốc tế.

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị cần tập trung phản ánh sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp trong quántriệt, tuyên truyền và thực hiện các nhiệm vụ nêu trong QHTTQG, Kế hoạch thực hiện QHTTQG của Chính phủ, của các bộ, ngành, tỉnh, địa phương; công tác kiểm tra, thanh tra việc thực hiện quy hoạch, xử lý vi phạm... Kết quả thực hiện QHTTQG ở các bộ, ngành, địa phương; nhất là hiệuquả hoạt động của các mô hình tổ chức, cơ chế điều phối vùng, hoạt động điềuphối vùng; cơ chế phối hợp nguồn lực giữa các địa phương, nguyên tắc ưu tiên sửdụng không gian biển cho các ngành, lĩnh vực trong quy hoạch không gian biển quốc gia...

Phản ánh thực tiễn triển khai QHTTQG ở các bộ, ngành, địa phương; lan tỏa cách làm hay, bài học kinh nghiệm tốt trong quá trình triển khai.Nắm tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong quá trình triển khai các nhiệmvụ phát triển kinh tế-xã hội, các nhiệm vụ thực hiện QHTTQG; kịp thời chỉ đạođịnh hướng tư tưởng, dư luận khi có những vấn đề phức tạp nảy sinh, nhất là những vấn đề liên quan đến hoạt động sản xuất, đất đai, môi trường, các vấn đề về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, dân tộc, tôn giáo, sinh kế của nhân dân khi phải didời khỏi nơi sinh sống...

Đẩy mạnh tuyên truyền đối ngoại về tình hình phát triển kinh tế-xã hội trong quá trình triển khai QHTTQG; việc thực hiện các dự án, đề án, chương trình có liên quan đến yếu tố đầu tư nước ngoài trong quá trình triển khai QHTTQG; phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trái của các thế lực thù địch về công tác quy hoạch.

Mục đích của việc đẩy mạnh tuyên truyền là làm cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng, quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của việc Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (QHTTQG) đối với sự phát triển đất nước trong giai đoạn tới, từ đó tham gia tích cực, trách nhiệm vào quá trình triển khai Quy hoạch, đồng thuận cùng với chính quyền, cơ quan nhà nước các cấp trong xử lý những vấn đề phát sinh. Công tác tuyên truyền cũng nhằm đề cao vai trò của cấp ủy đảng, chính quyền, trách nhiệm người đứng đầu trong việc chỉ đạo triển khai, kiểm tra, giám sát việc thực hiện QHTTQG tại bộ, ngành, địa phương phụ trách, bảo đảm sự thống nhất từ Trung ương đến địa phương; tuyên truyền QHTTQG gắn với tuyên truyền các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội hàng năm, tiến độ triển khai các chương trình, dự án quan trọng quốc gia, các quy hoạch trong hệ thống quy hoạch quốc gia đã được cấp có thẩm quyền quyết định hoặc phê duyệt, các quy hoạch của tỉnh, địa phương; góp phần giám sát việc thực hiện, bảo đảm thống nhất với QHTTQG.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột giai đoạn 1

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột giai đoạn 1

(GLO)- Ngày 1-6, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 3984/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tình hình thực hiện Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột giai đoạn 1.
Phát triển đô thị Pleiku hiện đại, bản sắc

Phát triển đô thị Pleiku hiện đại, bản sắc

(GLO)- Theo các chuyên gia ngành kiến trúc đô thị, hình thái và bản sắc đô thị được quyết định bởi 2 nhân tố: kiến trúc và cảnh quan. 2 nhân tố này được đặt trong tổng thể tự nhiên làm nên giá trị đặc trưng của mỗi đô thị cần quy hoạch và kiến thiết. Với quan niệm đó, soi vào hiện trạng phát triển đô thị Pleiku để thấy được ưu thế cũng như hạn chế nhằm tìm đến tiếng nói chung, xây dựng TP. Pleiku theo hướng hiện đại và bản sắc.
Phát triển hệ thống giao thông vận tải xanh

Phát triển hệ thống giao thông vận tải xanh

(GLO)- Ngày 22-5, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Kế hoạch số 1174/KH-UBND triển khai thực hiện Quyết định số 876/QĐ-TTg ngày 22-7-2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình hành động chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí carbon và khí metal của ngành Giao thông-Vận tải (GT-VT).

Cần xử lý tình trạng vứt rác bừa bãi trên tuyến tỉnh lộ 664

Cần xử lý tình trạng vứt rác bừa bãi trên tuyến tỉnh lộ 664

(GLO)-

Những túi ni lông đựng đủ các loại rác thải sinh hoạt do người dân vô tư vứt dọc trên tuyến tỉnh lộ 664 (đoạn thuộc làng Klăh 2, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) bốc mùi hôi thối, gây khó chịu cho người tham gia giao thông và khiến mỹ quan đô thị khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Triển khai kết nối cao tốc Việt Nam - Campuchia

Triển khai kết nối cao tốc Việt Nam - Campuchia

Chiều 26.5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Samdech Kittisangahapundit Men Sam An, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quan hệ Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - VN đang thăm, làm việc tại VN.