Tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc chính thức tuyên thệ nhậm chức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bao kỳ vọng đang được đặt vào vị tân Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres.
 

Ông Guterres. Ảnh: moroccoworldnews.
Ông Guterres. Ảnh: moroccoworldnews.


Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres hôm 12-12 đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) trước đại diện 193 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc, một sự kiện quan trọng trước khi ông Guterres chính thức tiếp nhận vai trò này từ ngày 1-1 năm tới từ người tiền nhiệm Ban Ki Mun.

Trong phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra hôm qua tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Mỹ, tân Tổng Thư ký Antonio Guterres đã chính thức tuyên thệ nhậm chức. Ông Guterres  có bài phát biểu vạch ra kế hoạch cho những vấn đề toàn cầu hiện nay, cũng như việc cải tổ Liên Hợp Quốc.

Ông Antonio Guterres, 67 tuổi là một chính trị gia dày dặn kinh nghiệm của Bồ Đào Nha. Được bầu làm lãnh đạo đảng Xã hội khi mới 43 tuổi, ông Guterres đã trở thành Thủ tướng nước này chỉ 3 năm sau đó. Trong 8 năm giữ cương vị Thủ tướng, ông Guterres được đánh giá có nhiều đóng góp vào công cuộc cải tổ hệ thống tài chính của Bồ Đào Nha và đưa nước này gia nhập Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Khoảng thời gian 10 năm đứng đầu Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn từ năm 2005-2015 có lẽ là thời điểm ông được biết đến nhiều nhất vì đã góp phần quan trọng giải quyết những cuộc khủng hoảng tị nạn tồi tệ nhất trong lịch sử thế giới, như tại Syria, Afghanistan và Iraq.

Tổng thư ký Liên hợp quốc sắp mãn nhiệm Ban Ki-moon đã ca ngợi ông Antonio Guterres là sự lựa chọn tuyệt vời để kế nhiệm ông, trong khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đánh giá ông là một nhà lãnh đạo hiệu quả mà Mỹ luôn chờ đợi được làm việc cùng.

Tổng thống Mỹ nói: “Ông Antonio Guterres đã đắc cử một vị trí có ảnh hưởng và tác động lớn đối với toàn thế giới. Một điều may mắn là ông Guterres đã tạo được tiếng vang và làm việc hiệu quả trên cương vị người đứng đầu Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn. Vì thế, tôi có niềm tin mạnh mẽ rằng, tân Tổng thư ký Liên hợp quốc sẽ trở thành một nhà lãnh đạo cực kỳ hiệu quả, mà Mỹ luôn mong mong đợi được làm việc cùng".

Tầm ảnh hưởng và kỹ năng phong phú

Việc ông Antonio Guterres trở thành Tổng thư ký thứ 9 của Liên Hợp Quốc mang theo nhiều kỳ vọng, thể hiện rõ ở việc ông  đắc cử mà không vấp phải bất kỳ sự phản đối nào, đặc biệt là của các quốc gia ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo các nhà phân tích, điều này cho thấy, ông Guterres có tầm ảnh hưởng lớn và các kỹ năng lãnh đạo thuần thục để chèo lái con thuyền Liên Hợp Quốc vượt qua một trong những thời khắc khó khăn nhất trong lịch sử 71 năm tồn tại của mình. Đây cũng chính là một lợi thế giúp ông thực hiện những cải cách trong Liên Hợp Quốc.

Phát biểu ngay sau khi đắc cử, ông Guterres đã cam kết hành động vì một Liên Hợp Quốc hiệu quả hơn, có năng lực hơn: "Tôi tin rằng, vai trò lãnh đạo Liên Hợp Quốc là đặc biệt quan trọng, mang tính sống còn. Chúng ta cần một Liên Hợp Quốc hoạt động hiệu quả hơn, có năng lực hơn để phục vụ người dân, với những cải cách mạch mẽ về cách tiếp cận. Tôi sẽ nỗ lực hết sức để theo đuổi mục tiêu này để đảm bảo Liên Hợp Quốc có thể phát huy được vai trò của mình”.

Kỳ vọng cũng mang theo những thách thức

Trọng trách của ông Guterres trên cương vị mới không hề dễ dàng. Theo Đại diện thường trực Pháp tại Liên Hợp Quốc Jean-Marc de la Sablière, một trong những bài toán hóc búa thử thách vai trò của vị Tổng thư ký mới của Liên Hợp Quốc chính là gây dựng lại sự đoàn kết trong đại gia đình Liên hợp quốc.

Kể từ thời Chiến tranh Lạnh, chưa bao giờ cơ quan đa phương lớn nhất toàn cầu này rơi vào tình trạng thiếu đoàn kết như hiện nay. Tuy nhiên như Giám đốc chương trình HIV/AIDS của Liên Hợp Quốc (UNAIDS) Michel Sidibé, cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha là một con người của “công bằng xã hội”. 10 năm lăn lộn tại những điểm nóng khủng hoảng trên thế giới để thực hiện các chương trình nhân đạo của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn đã giúp ông Antonio Guterres có được những hiểu biết quý giá về các vùng đất cũng như nhu cầu nhân đạo và phát triển trên thế giới. Chính những điều này sẽ giúp củng cố hơn nữa chủ trương của ông về “một nền ngoại giao hòa bình”, tạo điều kiện cho các quốc gia thành viên có thể đến với nhau và vượt qua những khác biệt”.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.