Tấn công, giết chết bao nhiêu con voi để có 7 tấn ngà?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cục Hải quan TP. Hải Phòng ngày 20.3 phát hiện, bắt giữ vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép ngà voi lớn nhất từ trước đến nay tại cảng Hải Phòng với số lượng ước tính khoảng 7 tấn ngà.
Tấn công, giết chết bao nhiêu con voi để có 7 tấn ngà? ảnh 1

Khoảng 7 tấn ngà voi bị bắt giữ Ảnh: Đại An

Lô hàng đóng trong một container loại 20 feet, xuất phát từ Angola, vòng vèo qua Singapore để "đánh lạc hướng" rồi đến Việt Nam.

Ngà voi thuộc Phụ lục I của Công ước CITES nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, vi phạm quy định tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15.5.2018 của Chính phủ. Vụ bắt giữ thể hiện trách nhiệm và sự chủ động của Hải quan Hải Phòng, ngăn chặn một vụ buôn lậu lớn. Đây là đòn đánh chí mạng vào bọn tội phạm buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa thuộc danh mục CITES về Việt Nam.

Nhưng đó là nhiệm vụ của Hải quan, việc còn lại rất khó khăn và cũng rất quan trọng, đó là những ai đứng đằng sau lô hàng này. Phải có một đường dây buôn bán trái phép ngà voi thì 7 tấn hàng này mới đến Việt Nam.

Họ, những người tham gia trong đường dây này, là những kẻ trực tiếp hoặc gián tiếp gây hại voi để lấy ngà. Có bao nhiêu con voi bị tấn công, có thể chết hoặc không, để có được 7 tấn ngà, thực quá sức tưởng tượng về sự tàn bạo của những kẻ thủ ác.

Đừng nghĩ rằng, voi ở châu Phi không liên quan gì đến Việt Nam.

"Trái đất này là của chúng mình", một đám rừng cháy hay bị phá hoại ở quốc gia này sẽ ảnh hưởng tới quốc gia khác, bởi vì một mảng xanh trên "quả bóng xanh" bị mất đi.

Sử dụng gỗ nhập lậu từ nước khác vào nước mình, cũng là tiếp tay cho phá rừng và con người phải trả giá. Sự mất cân bằng sinh thái tạo ra những cơn bão, những dịch bệnh. Và các loại thiên tai, dịch bệnh đó tràn đi không phân biệt biên giới, những con virus đó không cần "hộ chiếu".

Hãy hiểu rằng, chúng ta bắt giữ các lô hàng lậu liên quan đến động vật hoang dã là tham gia bảo vệ thiên nhiên môi trường, thành tích này rất đáng ghi nhận. Nhưng căn bản nhất chính là chủ động bảo vệ thiên nhiên, môi trường của đất nước mình thật hiệu quả.

Một đàn voọc ở Việt Nam bị giết hại, là một phần của thế giới tự nhiên bị mất cân bằng, huống chi 7 tấn ngà voi. Bắt 7 tấn ngà là thành tích, nhưng không thể cứu được đàn voi bị giết hại. Bắt một bọn thợ săn voọc, nhưng không thể cứu sống một cá thể voọc đã nằm trên bàn nhậu.

Giữ được rừng cho quê hương mình, trồng thêm nhiều cây xanh, bảo vệ động vật hoang dã, đặc biệt là thú quý hiếm thuộc sách đỏ, chính là bảo vệ môi trường sống của chúng ta và đóng góp cho sự an toàn của mái nhà chung nhân loại.

Link bài gốc: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/tan-cong-giet-chet-bao-nhieu-con-voi-de-co-7-tan-nga-1159749.ldo

Có thể bạn quan tâm

Chấm dứt gian lận thi cử

Chấm dứt gian lận thi cử

Tại 2 hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 do Bộ GD-ĐT tổ chức mới đây, một vấn đề nổi cộm được đặt ra là làm sao để phát hiện được hành vi gian lận thi cử khi thị trường thiết bị công nghệ cao phục vụ cho việc truyền phát thông tin ngày một đa dạng, tinh vi.
Quét tài khoản rác

Quét tài khoản rác

Thông tin ngành ngân hàng lên chiến dịch truy quét tài khoản rác để bảo đảm tài khoản 'chính chủ' được nhiều người đồng tình nhưng cũng đặt ra không ít vấn đề cần giải quyết.
Đi vội thì khó nhìn xa

Đi vội thì khó nhìn xa

Nhiều sai phạm, bất hợp lý xảy ra trong thực tiễn do yếu tố chủ quan từ con người. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận là khung khổ pháp lý hiện nay vẫn có nhiều khoảng trống, kẽ hở, bất hợp lý.
An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

UBND tỉnh Nghệ An vừa thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra toàn diện hoạt động của Công ty TNHH Châu Tiến (đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, H.Nghi Lộc, Nghệ An), sau khi phát hiện ít nhất 8 công nhân làm việc tại nhà máy chế biến bột đá này bị bệnh bụi phổi, trong đó 3 người đã tử vong.
“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

Kết quả cuộc khảo sát do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho thấy, các doanh nghiệp (DN) trên cả nước đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn.
Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Giá điện vừa tăng 3% từ ngày 4.5, chưa hết một chu kỳ thanh toán hàng tháng, EVN lại tiếp tục đề xuất cho phép được điều chỉnh giá bán lẻ điện từ ngày 01.9.2023 theo Quyết định sửa đổi Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg để bù đắp phần chi phí tăng thêm do các chi phí đầu vào tăng cao theo qui định, đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN.
Giá trị của ngôi sao

Giá trị của ngôi sao

Sau thành công tại SEA Games 32, ngành thể dục thể thao Việt Nam đang ngồi lại để 'tính chuyện tương lai' sau khi chúng ta đã hoàn thành xong giai đoạn thứ 2 của chiến lược phát triển kể từ sau ngày thống nhất đất nước.
Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.