Tấn công, giết chết bao nhiêu con voi để có 7 tấn ngà?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cục Hải quan TP. Hải Phòng ngày 20.3 phát hiện, bắt giữ vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép ngà voi lớn nhất từ trước đến nay tại cảng Hải Phòng với số lượng ước tính khoảng 7 tấn ngà.
Khoảng 7 tấn ngà voi bị bắt giữ Ảnh: Đại An

Khoảng 7 tấn ngà voi bị bắt giữ Ảnh: Đại An

Lô hàng đóng trong một container loại 20 feet, xuất phát từ Angola, vòng vèo qua Singapore để "đánh lạc hướng" rồi đến Việt Nam.

Ngà voi thuộc Phụ lục I của Công ước CITES nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, vi phạm quy định tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15.5.2018 của Chính phủ. Vụ bắt giữ thể hiện trách nhiệm và sự chủ động của Hải quan Hải Phòng, ngăn chặn một vụ buôn lậu lớn. Đây là đòn đánh chí mạng vào bọn tội phạm buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa thuộc danh mục CITES về Việt Nam.

Nhưng đó là nhiệm vụ của Hải quan, việc còn lại rất khó khăn và cũng rất quan trọng, đó là những ai đứng đằng sau lô hàng này. Phải có một đường dây buôn bán trái phép ngà voi thì 7 tấn hàng này mới đến Việt Nam.

Họ, những người tham gia trong đường dây này, là những kẻ trực tiếp hoặc gián tiếp gây hại voi để lấy ngà. Có bao nhiêu con voi bị tấn công, có thể chết hoặc không, để có được 7 tấn ngà, thực quá sức tưởng tượng về sự tàn bạo của những kẻ thủ ác.

Đừng nghĩ rằng, voi ở châu Phi không liên quan gì đến Việt Nam.

"Trái đất này là của chúng mình", một đám rừng cháy hay bị phá hoại ở quốc gia này sẽ ảnh hưởng tới quốc gia khác, bởi vì một mảng xanh trên "quả bóng xanh" bị mất đi.

Sử dụng gỗ nhập lậu từ nước khác vào nước mình, cũng là tiếp tay cho phá rừng và con người phải trả giá. Sự mất cân bằng sinh thái tạo ra những cơn bão, những dịch bệnh. Và các loại thiên tai, dịch bệnh đó tràn đi không phân biệt biên giới, những con virus đó không cần "hộ chiếu".

Hãy hiểu rằng, chúng ta bắt giữ các lô hàng lậu liên quan đến động vật hoang dã là tham gia bảo vệ thiên nhiên môi trường, thành tích này rất đáng ghi nhận. Nhưng căn bản nhất chính là chủ động bảo vệ thiên nhiên, môi trường của đất nước mình thật hiệu quả.

Một đàn voọc ở Việt Nam bị giết hại, là một phần của thế giới tự nhiên bị mất cân bằng, huống chi 7 tấn ngà voi. Bắt 7 tấn ngà là thành tích, nhưng không thể cứu được đàn voi bị giết hại. Bắt một bọn thợ săn voọc, nhưng không thể cứu sống một cá thể voọc đã nằm trên bàn nhậu.

Giữ được rừng cho quê hương mình, trồng thêm nhiều cây xanh, bảo vệ động vật hoang dã, đặc biệt là thú quý hiếm thuộc sách đỏ, chính là bảo vệ môi trường sống của chúng ta và đóng góp cho sự an toàn của mái nhà chung nhân loại.

Có thể bạn quan tâm

Giải quyết nghịch lý giá vàng

Giải quyết nghịch lý giá vàng

Luật Giá 2023 (có hiệu lực từ ngày 1-7) đã quy định rất cụ thể về danh mục hàng hóa, dịch vụ thuộc diện bình ổn giá. Đó là hàng hóa, dịch vụ phải đáp ứng đồng thời các tiêu chí: thiết yếu, có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.
Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3, một trong những công trình trọng điểm quốc gia, là niềm tự hào của nhiều thanh niên, là cơ hội để người trẻ sẵn sàng đón nhận những việc khó đóng góp sức mình cho đất nước.
Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Vượt qua áp lực kỳ thi

Vượt qua áp lực kỳ thi

(GLO)- Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Để giúp các em học sinh vượt qua áp lực kỳ thi cuối cấp này, cùng với những nỗ lực từ phía nhà trường thì sự đồng hành của cha mẹ là hết sức quan trọng.
Thách thức ô tô điện

Thách thức ô tô điện

Cơ hội cho các nhà sản xuất, phân phối ô tô điện là rất lớn, song đi kèm đó là những thách thức, hệ lụy khó lường nếu chính sách quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật không theo kịp.
Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.
Định giá đất đúng và đủ

Định giá đất đúng và đủ

Hàng vạn sổ đỏ bị treo, hàng ngàn dự án không thể triển khai và ngân sách hụt thu một nguồn lực rất lớn do tắc định giá đất. Đáng nói, tình trạng này diễn ra trong bối cảnh quy định pháp luật về định giá đất được sửa đổi, lấy ý kiến liên tục.
Rối quyết toán thuế

Rối quyết toán thuế

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đang vào mùa cao điểm và “nóng bỏng” trước quyết tâm số một của Tổng cục Thuế (chính xác hơn là ngành Tài chính) theo quan điểm: thu đúng, thu đủ, không để lọt.