Hải Phòng: Bắt giữ lô hàng ngà voi nhập lậu lớn nhất từ trước đến nay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lô hàng ngà voi nhập lậu từ Châu Phi vừa bị Hải quan Hải Phòng bắt giữ được cho là lớn nhất từ trước đến nay tại cảng Hải Phòng .
Lô hàng ngà voi nhập lậu được Hải quan Hải Phòng bắt giữ, kiểm tra sáng ngày 20.3. Ảnh: Đại An

Lô hàng ngà voi nhập lậu được Hải quan Hải Phòng bắt giữ, kiểm tra sáng ngày 20.3. Ảnh: Đại An

Sáng 20.3, tại cảng Nam Hải Đình Vũ, Đội Kiểm soát hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng) phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 2 và Công an TP.Hải Phòng đã khám xét lô hàng ngà voi nhập lậu về từ Châu Phi.

Theo đó, lô hàng đóng trong một container loại 20 feet. Lực lượng chức năng đã tập trung kiểm đếm, nhưng hết buổi sáng vẫn chưa hoàn tất.

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng, thông qua các biện pháp nghiệp vụ, Hải quan Hải Phòng đã phân tích, đánh giá có 6 container có dấu hiệu nghi vấn, thì có 3 container có dấu hiệu nghi vấn, rủi ro rất cao.

Lô hàng này xuất phát từ Angola, nhằm che dấu tuyến đường vận chuyển, các đối tượng đã cho chuyển tải tại Singapore; khai báo tên hàng hóa bằng ngôn ngữ không phổ thông, sử dụng thông tin người nhận hàng không chính xác,...

“Đây là thủ đoạn mới, hết sức tinh vi nhằm trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan Hải quan” - lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng cho biết.

Lô hàng ngà voi nhập lậu từ Châu Phi được cho là lớn nhất từ trước tới nay tại khu vực cảng Hải Phòng. Ảnh: Đại An

Lô hàng ngà voi nhập lậu từ Châu Phi được cho là lớn nhất từ trước tới nay tại khu vực cảng Hải Phòng. Ảnh: Đại An

Do đó, ngay khi hàng hóa được xếp dỡ xuống cảng, Cục Hải quan Hải Phòng đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành giám sát trọng điểm, kiểm tra hàng hóa bằng máy soi container và tiến hành kiểm tra thủ công toàn bộ lô hàng.

Kết quả khám xét phát hiện trong 1 container chứa rất nhiều ngà voi thuộc Phụ lục I của Công ước Cites nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, vi phạm quy định tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15.5.2018 của Chính phủ.

Ước tính, số lượng ngà voi bị bắt giữ đợt này lên đến nhiều tấn. Theo Cục Hải quan Hải Phòng, đây là vụ bắt giữ ngà voi lớn nhất tại cảng Hải Phòng từ trước đến nay.

Hiện lực lượng chức năng đang xử lý lô hàng theo quy định pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Số vụ phạm pháp hình sự trong tháng 5 giảm 23%

Gia Lai: Số vụ phạm pháp hình sự trong tháng 5 giảm 23%

(GLO)- Theo báo cáo của Công an tỉnh Gia Lai tại hội nghị giao ban công tác Công an tháng 5, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh được giữ vững ổn định, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động, không để xảy ra các vụ việc đột xuất, bất ngờ, nhất là dịp kỷ niệm ngày lễ lớn.