Tạ Chí Tào"đua" với thời gian

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tôi viết về Tạ Chí Tào khi tập thơ “79 bài thơ viết về Người”-tập sách thứ 4 ra đời trong thời gian anh sống cùng bệnh ung thư. Kể cũng lạ, khi biết mình mang bệnh trọng (năm 2015), thay vì chìm đắm trong đau khổ, tuyệt vọng, lo toan, nuối tiếc… thì anh vừa dốc sức điều trị bệnh, vừa dốc tâm dành cho chữ. Anh miệt mài viết, như thể vin vào thơ, vào chữ để sống cùng bệnh, chống chọi lại bệnh. Và ngược lại, bệnh tật lại cho anh năng lượng sáng tác. Thời gian sống cùng bệnh, đều đặn mỗi năm anh cho ra đời 1 ấn phẩm (3 tập thơ, 1 tập tản văn-thơ).
“Mắt sóng” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn-2016) là tập thơ đầu tay của anh gồm 60 bài thơ lục bát 2 câu nhằm ghi, nhắc, chiêm nghiệm về bản thân, về cuộc sống trong suốt hành trình 60 năm làm người. “Đó là những giọt cuộc đời anh, vê lại, chắt ra…” (nhà thơ Văn Công Hùng). Tiếp đó, “Một, Một nữa” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn-2017) lại là những khát khao “muốn mở vòng tay với cuộc đời để sống hay hơn, nhân ái, nhân bản hơn” (Hồ Quang Hậu).
 Tác phẩm đã xuất bản của tác giả Tạ Chí Tào. Ảnh: Đ.P
Tác phẩm đã xuất bản của tác giả Tạ Chí Tào. Ảnh: Đ.P
Nếu trường ca “Cờ đào Tây Sơn” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn-2019) là lòng biết ơn, tự hào và ngưỡng vọng về vị anh hùng “áo vải cờ đào” của quê hương mình bằng tiếng nói thi ca với điểm nhìn nghệ thuật từ độ lùi lịch sử 230 năm (1789-2019) Ngày chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa thì “79 bài thơ viết về Người” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn-2020) là công sức nghiên cứu về Bác Hồ với tấm lòng thành kính và biết ơn vô hạn, là 79 bông hoa, 79 ngọn nến, 79 nhịp rung ngân dâng tặng Người. Thủ pháp thơ trong “79 bài thơ viết về Người” bình dị, phong cách truyền thống, không đánh đố bạn đọc, không ngoa ngôn lộng ngữ nên độc giả tầng lớp nào cũng cảm được, cũng tìm thấy sự giao thoa, rung cảm. Công bằng nhận xét, “79 bài thơ viết về Người” chưa hẳn là thơ bởi chưa thật chặt chẽ, công phu trong cách lập tứ, chọn từ. Ta gặp ở mỗi bài thơ là mẩu chuyện kể về Bác, ghi lại sự kiện lịch sử dân tộc mang đậm dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cả hơi hướng nội dung tác phẩm nghệ thuật nào đấy lấy Người làm cảm hứng sáng tạo.
Tập thơ ra đời vào thời điểm Đảng ta đang đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong lời giới thiệu trên bìa 4 của tập sách, ông Đoàn Minh Phụng-nguyên Tổng Biên tập Báo Gia Lai-viết: “79 bài thơ là 79 câu chuyện mang tính nhân văn khắc nhớ về Bác (...). Tôi hy vọng “79 bài thơ viết về Người” của Tạ Chí Tào sẽ được quan tâm, tham khảo, chia sẻ, góp phần trong học tập và làm theo gương Bác”.
Anh Tạ Chí Tào cho biết, ấn phẩm tiếp theo sẽ tập hợp, chắt lọc những bài thơ ra đời trong quãng đời gần 40 năm gắn bó với đất và người Gia Lai, với sự nghiệp trồng người đã thôi thúc anh đi, sống và viết.
Nhìn lại việc làm, dự định sẽ làm của Tạ Chí Tào thời gian sống cùng bệnh trọng có thể thấy anh là con người giàu nghị lực, sống lạc quan, chọn cách rất riêng để đối diện và “trò chuyện” với căn bệnh quái ác. Vâng, thì chữ bao giờ cũng có sức hút mãnh liệt, cho những ai đam mê chữ thêm sức mạnh để vật lộn cùng nó. Với Tạ Chí Tào, cuộc vật lộn này còn có nghĩa là cuộc chạy đua nước rút cùng thời gian.  
NGUYỄN ĐÌNH PHÊ

Có thể bạn quan tâm

Ươm mầm văn hóa đọc

Ươm mầm văn hóa đọc

(GLO)- Hơn 42.300 bài dự thi từ học sinh toàn tỉnh, hàng trăm trường học hưởng ứng và những ý tưởng sáng tạo về phát triển văn hóa đọc đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Cuộc thi Ðại sứ văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Tìm an yên giữa vườn bonsai nghệ thuật

Tìm an yên giữa vườn bonsai nghệ thuật

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những không gian giúp con người sống chậm lại và hòa mình với thiên nhiên. Khu vườn bonsai nghệ thuật của anh Nguyễn Đức (phường Hội Phú), với những dáng thông, tùng và hồ cá koi thơ mộng, chính là một khoảng bình yên như thế.

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

(GLO)- Chiều 2-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã làm việc với đạo diễn Lê Quý Dương - Chủ tịch Ủy ban Festival và Hợp tác sân khấu biểu diễn quốc tế nhằm trao đổi, định hướng việc tổ chức các chương trình sân khấu, nghệ thuật biểu diễn quốc tế trên địa bàn tỉnh.

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

(GLO)- Điểm nhấn của chương trình Workshop Mỹ thuật năm 2026 do Khoa VH - NT, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn tổ chức là hoạt động vẽ tranh dành cho thiếu nhi nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6. Hoạt động nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo và lan tỏa tình yêu nghệ thuật trong cộng đồng

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

(GLO)- Nghị quyết số 19/2026/NQ-HĐND được HĐND tỉnh Gia Lai thông qua ngày 24-4-2026 (có hiệu lực từ ngày 4-5-2026) với nhiều chính sách hỗ trợ cụ thể cho nghệ thuật truyền thống, được kỳ vọng tạo thêm động lực cho đội ngũ nghệ sĩ, nghệ nhân, các đoàn nghệ thuật hiện có và gầy dựng lực lượng kế cận.

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

(GLO)- “Nhớ Quy Nhơn” của Phan Trung Lý là dòng hoài niệm đầy cảm xúc về miền biển thi vị với sóng biển, Ghềnh Ráng, dốc Mộng Cầm và dấu xưa Hàn Mặc Tử. Bài thơ gợi lên vẻ đẹp dịu dàng, sâu lắng của Quy Nhơn - nơi cảnh sắc và thi ca như hòa vào nhau trong nỗi nhớ khôn nguôi.

Theo dòng di sản qua ảnh

Theo dòng di sản qua ảnh

(GLO)- Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng (18-5) và Năm Du lịch Quốc gia 2026, Bảo tàng tỉnh Gia Lai và Bảo tàng Quang Trung đã tổ chức trưng bày ảnh chuyên đề.

null