Sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn mong manh Israel- Hamas

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas vốn mong manh đã bị phá vỡ đêm 17/3 khi Israel thực hiện các cuộc không kích chết chóc khắp Dải Gaza.

cac-tay-sung-hamas-anh-jpost.jpg
Các tay súng Hamas. Ảnh: Jpost

Theo CNN, trong một thông báo đưa ra sáng sớm 18/3, Lực lượng Phòng vệ Israel và Cơ quan An ninh nước này cho biết, họ đang tấn công mở rộng nhằm vào các mục tiêu Hamas ở Gaza.

Basem Naim, một quan chức Hamas cáo buộc nhà nước Do Thái đơn phương chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn.

Thống kê ban đầu, ở thành phố Gaza, hơn 15 người, trong đó có 5 trẻ em đã thiệt mạng và 20 người bị thương. Tại miền trung Gaza, hơn 70 người bị thương đã được đưa tới bệnh viện Al-Awda sau khi các ngôi nhà ở trại tị nạn Nuseirat bị không kích.

Trong một tuyên bố, Hamas cho rằng "Thủ tướng Israel Netanyahu và chính phủ cực đoan của ông ta đã quyết định đảo ngược thỏa thuận ngừng bắn, khiến những người bị giam giữ ở Dải Gaza đứng trước nguy cơ không rõ số phận sẽ ra sao".

Thủ tướng Israel Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Katz đã ra lệnh chiến dịch không kích trên với cáo buộc Hamas nhiều lần từ chối thả con tin và khước từ mọi lời đề nghị của Steve Witkoff, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhà trung gian hòa giải.

Tuyên bố từ văn phòng của ông Netanyahu nêu rõ: "Lực lượng Phòng vệ Israel đang tấn công tổ chức khủng bố Hamas trên khắp Dải Gaza nhằm đạt được những mục tiêu do các lãnh đạo chính trị đã xác định, gồm cả việc phóng thích tất cả con tin Israel... Từ bây giờ, Israel sẽ hành động chống lại Hamas với sức mạnh quân sự ngày càng tăng".

Thống kê cho thấy chiến dịch không kích ồ ạt của Israel vào sáng 18/3 vào dải Gaza đã khiến ít nhất 112 người người chết, gần 200 người bị thương.

Theo số liệu được cơ quan y tế tại Gaza công bố trong ngày 17/3, số người thiệt mạng do các cuộc tấn công của Israel kể từ khi xung đột bùng phát hồi tháng 10/2023 đã lên tới gần 48.600 người và đã có hơn 112.000 người khác bị thương.

Trong những ngày qua, Israel tăng cường các cuộc tấn công vào Gaza trong bối cảnh giai đoạn 1 thỏa thuận ngừng bắn ( có hiệu lực vào ngày 19/1) tại vùng lãnh thổ này đã hết hạn vào ngày 1/3 và tiến trình đàm phán về giai đoạn 2 thỏa thuận vẫn đang bế tắc.

LHQ và cộng đồng quốc tế bày tỏ sự lo ngại sâu sắc trước chiến dịch không kích Gaza của Israel, yêu cầu nhanh chóng hỗ trợ người dân Palestine vùng bị nạn, đồng thời đề nghị Hamas tuân thủ các điều khoản thỏa thuận ngừng bắn trước đó.

Có thể bạn quan tâm

Chống khai thác IUU: Tuyệt đối không hình thức, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm

Chống khai thác IUU: Tuyệt đối không hình thức, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm

(GLO)- Tại phiên họp lần thứ 27 của Ban Chỉ đạo quốc gia chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) vào tối 23-12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không hình thức, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm để chống khai thác IUU hiệu quả.

Gia Lai tiếp nhận 4,27 tỷ đồng viện trợ của Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ người dân vùng thiên tai.

Gia Lai tiếp nhận 4,27 tỷ đồng viện trợ của Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ người dân vùng thiên tai

(GLO)- Sáng 23-12, tỉnh Gia Lai phối hợp với Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh, Tổ chức CRS tại Việt Nam tổ chức lễ trao tượng trưng viện trợ của Chính phủ Hoa Kỳ cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương tiếp xã giao Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng tỉnh Champasak.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương tiếp xã giao Đoàn công tác của Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng tỉnh Champasak

(GLO)- Sáng 23-12, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tiếp xã giao Đoàn công tác của Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng tỉnh Champasak (Lào) nhân dịp Đoàn sang thăm và làm việc với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai.

Gia Lai: Phát động Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”.

Phát động cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”

(GLO)- Sáng 19-12, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai phát động cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 dành cho học sinh THCS các xã, phường ven biển.

Gia Lai long trọng khởi công, khánh thành các công trình, dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

LIVE Livestream: Gia Lai long trọng khởi công, khánh thành các công trình, dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

(GLO)- Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai livestream lễ khởi công Dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku, Đầu tư mở rộng nâng công suất Nhà máy Đường An Khê và khánh thành Dự án Nhà máy đường An Khê công suất 18.000 TMN, Dự án Nhà máy Điện sinh khối An Khê.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Gia Lai.

Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, làm nền tảng phát triển trí tuệ nhân tạo, tạo động lực phát triển đất nước

(GLO)- Chiều 18-12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị sơ kết 1 năm triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị; 5 năm thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước và 4 năm triển khai Đề án 06.

null