Sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn mong manh Israel- Hamas

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas vốn mong manh đã bị phá vỡ đêm 17/3 khi Israel thực hiện các cuộc không kích chết chóc khắp Dải Gaza.

cac-tay-sung-hamas-anh-jpost.jpg
Các tay súng Hamas. Ảnh: Jpost

Theo CNN, trong một thông báo đưa ra sáng sớm 18/3, Lực lượng Phòng vệ Israel và Cơ quan An ninh nước này cho biết, họ đang tấn công mở rộng nhằm vào các mục tiêu Hamas ở Gaza.

Basem Naim, một quan chức Hamas cáo buộc nhà nước Do Thái đơn phương chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn.

Thống kê ban đầu, ở thành phố Gaza, hơn 15 người, trong đó có 5 trẻ em đã thiệt mạng và 20 người bị thương. Tại miền trung Gaza, hơn 70 người bị thương đã được đưa tới bệnh viện Al-Awda sau khi các ngôi nhà ở trại tị nạn Nuseirat bị không kích.

Trong một tuyên bố, Hamas cho rằng "Thủ tướng Israel Netanyahu và chính phủ cực đoan của ông ta đã quyết định đảo ngược thỏa thuận ngừng bắn, khiến những người bị giam giữ ở Dải Gaza đứng trước nguy cơ không rõ số phận sẽ ra sao".

Thủ tướng Israel Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Katz đã ra lệnh chiến dịch không kích trên với cáo buộc Hamas nhiều lần từ chối thả con tin và khước từ mọi lời đề nghị của Steve Witkoff, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhà trung gian hòa giải.

Tuyên bố từ văn phòng của ông Netanyahu nêu rõ: "Lực lượng Phòng vệ Israel đang tấn công tổ chức khủng bố Hamas trên khắp Dải Gaza nhằm đạt được những mục tiêu do các lãnh đạo chính trị đã xác định, gồm cả việc phóng thích tất cả con tin Israel... Từ bây giờ, Israel sẽ hành động chống lại Hamas với sức mạnh quân sự ngày càng tăng".

Thống kê cho thấy chiến dịch không kích ồ ạt của Israel vào sáng 18/3 vào dải Gaza đã khiến ít nhất 112 người người chết, gần 200 người bị thương.

Theo số liệu được cơ quan y tế tại Gaza công bố trong ngày 17/3, số người thiệt mạng do các cuộc tấn công của Israel kể từ khi xung đột bùng phát hồi tháng 10/2023 đã lên tới gần 48.600 người và đã có hơn 112.000 người khác bị thương.

Trong những ngày qua, Israel tăng cường các cuộc tấn công vào Gaza trong bối cảnh giai đoạn 1 thỏa thuận ngừng bắn ( có hiệu lực vào ngày 19/1) tại vùng lãnh thổ này đã hết hạn vào ngày 1/3 và tiến trình đàm phán về giai đoạn 2 thỏa thuận vẫn đang bế tắc.

LHQ và cộng đồng quốc tế bày tỏ sự lo ngại sâu sắc trước chiến dịch không kích Gaza của Israel, yêu cầu nhanh chóng hỗ trợ người dân Palestine vùng bị nạn, đồng thời đề nghị Hamas tuân thủ các điều khoản thỏa thuận ngừng bắn trước đó.

Có thể bạn quan tâm

Cần tập trung tháo gỡ “điểm nghẽn” về thể chế, nguồn lực.

Cần tập trung tháo gỡ “điểm nghẽn” về thể chế, nguồn lực

(GLO)- Trước những dự báo về biến động kinh tế toàn cầu và yêu cầu thực hiện mục tiêu tăng trưởng cao trong giai đoạn tới, các đại biểu Quốc hội đã đề xuất các giải pháp nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, tháo gỡ “điểm nghẽn” thể chế, phát huy nguồn lực và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở.

Gỡ điểm nghẽn, thúc tăng trưởng các xã khu vực Phù Mỹ

Gỡ điểm nghẽn, thúc tăng trưởng các xã khu vực Phù Mỹ

(GLO)- Chiều 8-4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tự Công Hoàng làm việc với 7 xã khu vực Phù Mỹ gồm: Phù Mỹ, An Lương, Bình Dương, Phù Mỹ Đông, Phù Mỹ Tây, Phù Mỹ Nam và Phù Mỹ Bắc nhằm rà soát kết quả công tác quý I, đồng thời yêu cầu điều chỉnh kịch bản tăng trưởng cho thời gian tới.

Khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế từng địa bàn để tạo động lực tăng trưởng bền vững

Khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế từng địa bàn để tạo động lực tăng trưởng bền vững

(GLO)- Tại buổi làm việc với 7 phường: Bồng Sơn, Hoài Nhơn, Tam Quan, Hoài Nhơn Nam, Hoài Nhơn Đông, Hoài Nhơn Tây và Hoài Nhơn Bắc vào ngày 8-4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch yêu cầu cần khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế từng địa bàn để tạo động lực tăng trưởng bền vững.

Tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy tăng trưởng ở các xã, phường khu vực Quy Nhơn

Tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy tăng trưởng ở các xã, phường khu vực Quy Nhơn

(GLO)- Chiều 7-4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh đã làm việc với 6 xã, phường gồm Quy Nhơn, Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Nam, Quy Nhơn Bắc, Nhơn Châu về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội quý I và triển khai nhiệm vụ 9 tháng còn lại của năm 2026.

pho-chu-tich-Duong-Mah-Tiep-tham-vien-nghien-cuu-gia-lai

Thúc đẩy ứng dụng khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp

(GLO)- Chiều 7-4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp đã có buổi làm việc với Viện KHKT Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ (ASISOV) và đi thăm, đánh giá một số mô hình nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh do ASISOV triển khai thời gian qua.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng kiểm tra nhiệm vụ phát triển KT-XH tại 5 xã phía Đông

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng kiểm tra nhiệm vụ phát triển KT-XH tại 5 xã phía Đông

(GLO)- Chiều 7-4, Đoàn công tác của tỉnh Gia Lai do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng làm Trưởng đoàn đã kiểm tra việc triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và chương trình công tác trọng tâm năm 2026 tại các xã Tây Sơn, Bình Khê, Bình Phú, Bình Hiệp, Bình An. 

Các xã phải triển khai công tác quy hoạch với tinh thần “4 không”

Các xã phải triển khai công tác quy hoạch với tinh thần “4 không”

(GLO)- Ngày 6-4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tự Công Hoàng đã làm việc với 9 xã phía Tây tỉnh về tình hình phát triển kinh tế-xã hội và chương trình công tác trọng tâm năm 2026. Tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phải triển khai công tác quy hoạch với tinh thần “4 không”.

null