Kế hoạch tái thiết Gaza trị giá 53 tỷ USD của Ai Cập được Liên hợp quốc và nhiều nước ủng hộ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tổng thống Abdel-Fattah el-Sissi tuyên bố các nước tham dự đã thông qua kế hoạch của Ai Cập về việc tái thiết Gaza trong 5 năm trị giá 53 tỷ USD. Kế hoạch này đã được Liên hợp quốc (LHQ) và nhiều nước ủng hộ.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên đoàn Arab ở Thủ đô Hành chính Mới của Ai Cập ngày 4-3 (giờ địa phương), Tổng thống nước chủ nhà Abdel-Fattah el-Sissi cho biết, kế hoạch sẽ bắt đầu với việc giải quyết các nhu cầu nhân đạo khẩn cấp ở Gaza và tiến hành giai đoạn tái thiết.

nhung-toa-nha-bi-huy.jpg
Dải Gaza sẽ được tái thiết trong 5 năm. Ảnh: THX/TTXVN

Nhà lãnh đạo Ai Cập nhấn mạnh, kế hoạch phải diễn ra cùng lúc với một con đường rõ ràng dẫn đến hòa bình, bao gồm các khía cạnh chính trị và an ninh. Trong đó, các nước trong khu vực tham gia với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế để đạt được một giải pháp công bằng và toàn diện cho vấn đề Palestine.

Theo đó, kế hoạch cần đến 53 tỷ USD hướng tới mục tiêu tái thiết Gaza mà không cần thiết phải di dời dân cư ở đây. Giai đoạn phục hồi sớm trong 6 tháng là dọn sạch bom mìn và mảnh vỡ chưa nổ trong vùng đất này. Giai đoạn tái thiết trong 4,5 năm là xây dựng lại cơ sở hạ tầng thiết yếu và nhà ở cố định. Dự kiến, Ai Cập sẽ tổ chức một hội nghị tái thiết Gaza với kế hoạch cụ thể vào tháng 4-2025.

Theo Al Jazeera, lực lượng vũ trang Hamas đã hoan nghênh kế hoạch 5 năm này, trong đó kêu gọi một nhóm các nhà kỹ trị Palestine độc lập quản lý Dải Gaza và nhóm vũ trang này sẽ chuyển giao quyền lực cho đến khi Chính quyền Palestine được cải tổ có thể nắm quyền kiểm soát.

Phía Israel lại chỉ trích đề xuất này, cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Arab không giải quyết được thực tế của tình hình sau các cuộc tấn công ngày 7-10-2023, vẫn bám chặt vào “quan điểm lỗi thời”.

Còn Liên minh châu Âu và Trung Quốc tuyên bố ủng hộ kế hoạch. Riêng Nhà Trắng hoan nghênh ý kiến đóng góp từ các quốc gia Arab, nhưng cho rằng Hamas không thể tiếp tục quản lý Dải Gaza.

Trong khi đó, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres khẳng định LHQ sẵn sàng ủng hộ kế hoạch tái thiết Gaza do Ai Cập soạn thảo, nhấn mạnh Gaza phải là một phần không thể tách rời của Nhà nước Palestine. Mô tả tình hình ở Gaza là "khủng khiếp", ông Guterres kêu gọi cho phép vận chuyển viện trợ nhân đạo vào dải đất này.

Có thể bạn quan tâm

Nóng hơn cả xung đột Nga- Ukraine

Nóng hơn cả xung đột Nga- Ukraine

(GLO)-  Israel đã tấn công phủ đầu Iran nhằm làm suy yếu chương trình hạt nhân và kho tên lửa đạn đạo của nước này. Tehran sau đó đã có đòn đáp trả. Hai bên tiếp tục “ăn miếng trả miếng”. Tình hình Trung Đông nóng hơn cả xung đột Nga-Ukraine. 

Hiệp định Biển cả (Ảnh minh họa: Ambafrance)

Hiệp định Biển cả đã nhận đủ sự ủng hộ để có hiệu lực: Dấu mốc lịch sử

(GLO)-Hiệp định Biển cả đã nhận đủ sự ủng hộ của 60 quốc gia để có hiệu lực ngay từ đầu năm 2026. Theo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, 55 quốc gia đã hoàn tất phê chuẩn hiệp định, khoảng 15 quốc gia đang trong quá trình phê chuẩn với ngày cụ thể và 15 quốc gia khác sẽ hoàn tất vào cuối năm.

Toan tính mới của NATO trước Nga và chính sách của chính quyền tổng thống Trump

Toan tính mới của NATO trước Nga và chính sách của chính quyền tổng thống Trump

(GLO)- Diễn biến xung đột Nga- Ukraine và những động thái mới của các nước trong Liên minh châu Âu ( EU) và Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương ( NATO), đặc biệt với vai trò dẫn dắt của Mỹ, NATO đang có những thay đổi quan trọng nhằm khẳng định thế lực, ổn định liên minh trong bối cảnh mới.

null