Israel tuyên bố sẵn sàng nối lại giao tranh ở Dải Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau động thái Israel dừng việc thả tù nhân Palestine theo thỏa thuận ngừng bắn, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel sẵn sàng chuẩn bị nối lại giao tranh ở Dải Gaza “bất cứ lúc nào”.

thu-tuong-israel-benjamin-netanyahu-anh-ttxvn.jpg
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẵn sàng chuẩn bị nối lại giao tranh ở Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN

Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh, các kế hoạch tác chiến của Israel đã sẵn sàng, đồng thời cho biết, Israel đã hoàn thành toàn bộ các mục tiêu của cuộc chiến, dù có thông qua đàm phán hay bằng các biện pháp khác và đã loại bỏ hầu hết các lực lượng có tổ chức của phong trào Hamas tại Gaza.

Trước đó, Chính phủ Israel đã hoãn kế hoạch trả tự do cho 602 tù nhân Palestine. Hành động này đã vấp phải sự lên án mạnh mẽ của phong trào Hamas ở Dải Gaza.

Hãng tin Reuters dẫn lời thành viên Ban Chính trị Hamas Ezzat El Rashq tuyên bố: “Quyết định của Thủ tướng Benjamin Netanyahu thể hiện ý đồ cố tình phá hoại thỏa thuận, vi phạm rõ ràng các điều khoản và cho thấy lực lượng chiếm đóng không đáng tin cậy trong việc thực hiện nghĩa vụ của mình”.

Trong khi đó, quan chức cấp cao Hamas Mahmoud Mardawi cho rằng, phong trào ở Dải Gaza sẽ tạm dừng các cuộc đàm phán với Israel cho đến khi quốc gia Trung Đông này thực hiện cam kết thả tự do cho 602 tù nhân Palestine theo như thỏa thuận đã đề ra.

Ông Mardawi cũng kêu gọi các bên trung gian tăng cường sức ép đối với Israel để buộc nước này tuân thủ nghiêm túc các điều khoản đã được thống nhất trong thỏa thuận ngừng bắn trước đó.

Tại diễn biến khác, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đang có hiệu lực giữa 2 bên, tối 23-2, Israel đã tiến hành một đợt không kích mới nhằm vào các cơ sở của Hezbollah ở miền Nam Lebanon.

Theo Tân Hoa xã, quân đội Israel tuyên bố đã tấn công các cơ sở hạ tầng chứa vũ khí, nơi được xác định có hoạt động của lực lượng Hezbollah.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát Hàn Quốc ngủ trên bìa các tông tại nơi nghỉ khi làm nhiệm vụ ở Gyeongju, tỉnh Bắc Gyeongsang trong ảnh công bố ngày 11-11. Ảnh: Công đoàn cảnh sát Hàn Quốc

Tin thế giới sáng 12-11: Hàn Quốc: Cảnh sát bảo vệ APEC phải ngủ như "người vô gia cư"

(GLO)- Nga tuyên bố kiểm soát phía đông "điểm nóng" Kupyansk; Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu Saratov của Nga; Mỹ và Israel thống nhất giải pháp cho 200 tay súng Hamas mắc kẹt tại Rafah; Hàn Quốc: Cảnh sát bảo vệ APEC phải ngủ như "người vô gia cư";... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 12-11.

Bóng ma chiến tranh lại bao phủ Trung Đông

Bóng ma chiến tranh lại bao phủ Trung Đông

(GLO)- Hồ sơ hạt nhân Iran rơi vào bế tắc nghiêm trọng, các cuộc đàm phán đình trệ, giám sát quốc tế hạn chế. Giới quan sát cảnh báo một cuộc xung đột mới giữa Iran và Israel có thể chỉ còn là vấn đề thời gian, kéo theo rủi ro cho toàn khu vực Trung Đông.

Nga có gì trong tay nếu cuộc đua hạt nhân với Mỹ tái khởi động?

Nga có gì trong tay nếu cuộc đua hạt nhân với Mỹ tái khởi động?

(GLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa chỉ thị các cơ quan quốc phòng xem xét khả năng nối lại thử vũ khí hạt nhân, trong bối cảnh Mỹ thúc đẩy hiện đại hóa kho vũ khí chiến lược. Nếu hai bên cùng bước vào “đường đua hạt nhân” mới, Nga đang sở hữu những lợi thế nào trước đối thủ truyền kiếp?

null