Sự khác nhau giữa phổi bệnh nhân Covid-19 được tiêm và không tiêm vaccine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo bác sĩ Ghassan Kamel (Missouri, Mỹ), ảnh chụp X-quang phổi của bệnh nhân COVID-19 chưa được tiêm chủng gần như trắng hoàn toàn - cho thấy họ chứa đầy virus, có sẹo và thiếu không khí đi vào các cơ quan.
Trong cuộc trao đổi với đài truyền hình KDSK tại Missouri (Mỹ) Tiến sĩ, bác sĩ Ghassan Kamel, Giám đốc Trung tâm hồi sức tích cực tại Bệnh viện Đại học SSM Health Saint Louis ở St Louis, Missouri đã so sánh hai hình chụp X-quang phổi - một của bệnh nhân được tiêm chủng COVID-19 và một của bệnh nhân chưa được tiêm.
Ảnh chụp cho thấy, phổi của bệnh nhân COVID-19 được tiêm chủng có rất nhiều khoảng đen, chứng minh họ có thể hít hầu hết lượng oxy lành mạnh.
Còn ảnh chụp X-quang phổi của bệnh nhân chưa được tiêm chủng gần như trắng hoàn toàn - cho thấy họ chứa đầy virus, có sẹo và thiếu không khí đi vào các cơ quan.

Ảnh so sánh hai phim X- Quang của bệnh nhân mắc COVID-19 được tiêm vaccine (bên trái) và không được tiêm vaccine (bên phải). Ảnh: KDSK
Ảnh so sánh hai phim X- Quang của bệnh nhân mắc COVID-19 được tiêm vaccine (bên trái) và không được tiêm vaccine (bên phải). Ảnh: KDSK
Tiến sĩ Ghassan Kamel cho biết, coronavirus thường dẫn đến các biến chứng như viêm phổi, xảy ra khi phổi chứa đầy chất lỏng và bị viêm. Khi các túi khí chứa đầy chất lỏng, chúng không thể hấp thụ nhiều oxy, dẫn đến các triệu chứng như ho và khó thở.
Các nghiên cứu cũng đã tìm thấy tổn thương đối với các tế bào biểu mô, nơi dẫn đường hô hấp từ mũi đến phổi, của bệnh nhân coronavirus.
Kamel chia sẻ, những bệnh nhân mà ông đang gặp đều trẻ hơn trong đợt phẫu thuật mùa đông 2020-21 và hầu hết chưa được tiêm chủng.
Ông nói: “Chúng tôi đang nhìn thấy những bệnh nhân rất ốm yếu. Họ cần được sử dụng máy thở hoặc được đặt nội khí quản khi thở máy,... để giành giật sự sống".
Theo đó, ông Kamel hy vọng rằng, sự so sánh này sẽ giúp thuyết phục những người chưa tiêm phòng đi tiêm phòng.
“Nếu bạn không thích mặt nạ, bạn chắc chắn sẽ không thích máy thở”, Kamel nói.
Theo trang DaylyMail.com, riêng hai tuần cuối của tháng 7. 2021, Missouri đã bị ảnh hưởng bởi một làn sóng ca nhiễm COVID-19, với tỷ lệ ca nhiễm trung bình tăng 36% từ 2.141 mỗi ngày lên 2.926 mỗi ngày .
THANH VÂN (THEO KDSK, DAILYMAIL/LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nhiệt độ toàn cầu tăng làm tăng tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là đối với phụ nữ sống ở vùng Trung Đông và Bắc Phi. (Ảnh: Internet)

Nhiệt độ tăng do biến đổi khí hậu tỷ lệ thuận với nguy cơ ung thư

(GLO)- Nhiệt độ toàn cầu tăng lên không chỉ gây ảnh hưởng cho hành tinh xanh mà còn có thể làm con người tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là đối với phụ nữ sống ở vùng Trung Đông và Bắc Phi. Đó là kết quả một nghiên cứu mới vừa được đăng trên tạp chí Frontiers in Public Health của Anh.

Cam kết chung tay phòng-chống bệnh dại

Cam kết chung tay phòng-chống bệnh dại

(GLO)- Tại Gia Lai, bệnh dại là một trong các bệnh có số ca tử vong cao nhất. Tại lễ mít tinh phòng-chống bệnh dại diễn ra tại huyện Đức Cơ mới đây, các sở, ban, ngành và địa phương đã cùng cam kết chung tay phòng-chống loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.

Đến năm 2030 sẽ làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin cho tiêm chủng

Đến năm 2030 sẽ làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin cho tiêm chủng

(GLO)- Chương trình bảo đảm nguồn cung ứng vắc xin cho tiêm chủng đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin; các vắc xin sản xuất trong nước bảo đảm đạt tiêu chuẩn tương đương với tiêu chuẩn quốc tế; sản xuất được tối thiểu 5 loại vắc xin.