Sống khỏe nhờ đi bộ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tuổi thọ của bạn có thể kéo dài, kèm theo đó là khỏe mạnh, nếu bạn chịu khó... đếm bước chân mỗi ngày.

Các tổ chức y tế trên thế giới khuyến cáo để cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ bệnh tật, mỗi người nên cố gắng đi 10.000 bước một ngày.
Các tổ chức y tế trên thế giới khuyến cáo để cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ bệnh tật, mỗi người nên cố gắng đi 10.000 bước một ngày.


Một cuộc nghiên cứu kỹ lưỡng đăng trên chuyên san PLoS ONE mới đây cho biết số lượng cụ thể các bước chân mà chúng ta đi mỗi ngày có thể “tặng” thêm số ngày mà chúng ta sống trên cuộc đời này.

Theo đó, bạn chịu khó đi ít nhất 3.000 bước mỗi ngày, hoặc “ngon lành” thì đi cỡ 10.000 bước, sẽ là cách tuyệt vời giúp giảm nguy cơ tử vong đến 46%.

Nghiên cứu này dựa vào việc đếm bước chân của 3.000 người thuộc lứa tuổi trung niên ở Úc (vốn là những người ít vận động trước đó) trong thời gian 5 năm.

Những người tham gia nghiên cứu được đếm bước chân vào ngày đầu tiên khi họ đi và việc theo dõi này được tiến hành liên tục trong 5 năm tiếp theo. Sau khi thu thập các dữ liệu, Giáo sư Terry Dwyer, tác giả chính của nghiên cứu, phát hiện ra điều vô cùng thú vị là sau 5 năm, chỉ số thể trọng của những người này không chỉ giảm xuống mà độ nhạy của hoóc môn insulin-đóng vai trò chuyển hóa lượng đường trong máu- cũng cải thiện đáng kể (10%).

Không chỉ vậy, Giáo sư Terry Dwyer còn ngạc nhiên khi nhận thấy, nếu một người lười vận động, nhưng cố gắng đi được 3.000 bước trong một ngày, và thực hiện khoảng 5 ngày trong tuần, có thể giảm được 12% nguy cơ tử vong.

Tại sao lại là 10.000 bước?

Mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày, đầu tiên đến từ các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản trong những năm 1960. Tiến sĩ Yoshiro Hating và nhóm nghiên cứu của ông đã phát hiện những người trung bình đi từ 3.500 - 5.000 bước mỗi ngày, và nếu tăng lên 10.000 bước là cách tốt nhất giúp cải thiện sức khỏe tổng thể. Tiến sĩ Hatano nhận thấy, đi được 10.000 bước có thể đốt cháy khoảng 20% lượng calo.

Vì lẽ đó ngày nay, các tổ chức y tế trên thế giới khuyến cáo để cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ bệnh tật, mỗi người nên cố gắng đi 10.000 bước một ngày. Việc đếm bước chân di chuyển sẽ không quá khó bởi bạn có thể nhờ vào các thiết bị điện tử có chức năng này.

Mai Thương (theo Thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.