Sẽ có "Phao cứu sinh' cho trái phiếu doanh nghiệp?  

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nếu đề xuất kéo dài kỳ hạn trái phiếu thêm 2 năm của Bộ Tài chính được chấp nhận, nó sẽ như một chiếc phao cứu sinh cho trái phiếu doanh nghiệp đang đến giai đoạn nước rút đáo hạn.
 

Chính phủ, Bộ Tài chính đang đưa ra những giải pháp quyết không để đổ vỡ thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Ảnh Đức Mạnh
Chính phủ, Bộ Tài chính đang đưa ra những giải pháp quyết không để đổ vỡ thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Ảnh Đức Mạnh


Kéo dài với thời gian 2 năm đối với kỳ hạn trái phiếu là một trong 5 giải pháp tại một dự thảo Nghị định sửa đổi về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp vừa trình Chính phủ.

Theo đó, doanh nghiệp được phép thay đổi kỳ hạn, hoán đổi trái phiếu đã phát hành với “tối đa 2 năm” so với phương án đã công bố cho các nhà đầu tư.

Phải mở ngoặc, theo quy định hiện hành, doanh nghiệp không được phép thay đổi kỳ hạn của trái phiếu đã phát hành.

Việc cho phép doanh nghiệp thay đổi kỳ hạn trái phiếu, giống như cho họ một “liều thuốc”, một “giải pháp thời gian” vậy.

144.500 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp sắp đáo hạn với 43,2% là trái phiếu bất động sản. Trong 2 năm tới, có thêm 271.400 tỉ và 329.500 tỉ đáo hạn. Những con số rất lớn, rất khủng. Và đối với doanh nghiệp phát hành tại thời điểm này, nói đó là cái hố, hay bức tường đều đúng.

2022 là thời điểm đáo hạn của những trái phiếu kỳ hạn 3-4 năm phát hành trong giai đoạn 2018-2019. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ huy động mới để tất toán các khoản đến hạn. Nhưng, nhìn chỉ số tăng trưởng trái phiếu doanh nghiệp hiện nay cho thấy việc huy động mới là gần như bất khả thi.

Bởi sau 3 năm liên tục tăng trưởng, tổng giá trị phát hành luỹ kế đến tháng 9 năm nay chỉ còn 248.000 tỉ đồng, giảm tới 43%. Và càng cuối năm, càng không thể phát hành mới.

Cũng không thể không nói đến sức ép từ việc doanh nghiệp đang phải mua lại trái phiếu trước hạn với quy mô mua trước hạn lên tới 135.000 tỉ đồng. Đó cũng chính là chỉ dấu cho thấy đang có sự khủng hoảng niềm tin từ các nhà đầu tư sau những biến động trên thị trường trái phiếu.

Để doanh nghiệp không “đụng tường” khi thời hạn đáo hạn trái phiếu cận kề, giải pháp thời gian rõ ràng là một chiếc phao cứu sinh thật sự.

Thủ tướng Chính phủ, cũng vừa có công điện yêu cầu đánh giá cụ thể khả năng thanh toán, chi trả đặc biệt đối với các trái phiếu đến hạn thanh toán trong năm 2022 và 2023. Để vừa đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của nhà đầu tư, vừa đảm bảo thị trường trái phiếu hoạt động an toàn, lành mạnh và bền vững. Công điện, giống như phát đi một tín hiệu về sự quan tâm của chính phủ, quyết không để thị trường trái phiếu đổ vỡ, có giá trị rất lớn về mặt niềm tin.

Thời gian và niềm tin của nhà đầu tư. Những thứ còn cần hơn cả tiền, thứ mà có tiền cũng không dễ mua.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/se-co-phao-cuu-sinh-cho-trai-phieu-doanh-nghiep-1127207.ldo


Theo Đào Tuấn (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Du lịch - chất và lượng

Du lịch - chất và lượng

Khách quốc tế đến ít hơn nhưng doanh thu cao hơn, kết quả này khiến ngành du lịch TP.HCM mạnh dạn hướng tới chất lượng, thay vì chạy theo bộ đếm từng đầu khách, lượt khách như thông lệ.
Nghệ thuật và khoảng dừng trước công nghệ

Nghệ thuật và khoảng dừng trước công nghệ

Chỉ tính riêng trong ngày đầu tiên ra mắt trên nền tảng YouTube, MV “Em ơi ví dầu” đã nhận về lượt không thích (dislike) gấp hơn 3 lần lượt thích (like). Có lẽ, việc ứng dụng công nghệ mới một cách hời hợt đã khiến MV này bị mất điểm nghiêm trọng trước công chúng.
Kỷ luật trên cao tốc

Kỷ luật trên cao tốc

Vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng ngày 11.7 khiến 2 người chết và 10 người bị thương làm dư luận không khỏi bị sốc. Sốc vì nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn!
Tự giác rèn luyện đạo đức cách mạng

Tự giác rèn luyện đạo đức cách mạng

Lần đầu tiên Đảng ta ra quy định về “Chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới” (Quy định 144). Điều này khẳng định quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng và đòi hỏi trách nhiệm tự giác, nêu gương của cán bộ, đảng viên trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức.
Thu hút đầu tư nước ngoài bền vững

Thu hút đầu tư nước ngoài bền vững

Tại cuộc gặp nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc mới đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong cam kết có kế hoạch đầu tư mạnh mẽ trong 3 năm tới, biến nhà máy Samsung tại Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất module hiển thị lớn nhất của tập đoàn trên toàn cầu.
Để không gian mạng văn minh, tử tế

Để không gian mạng văn minh, tử tế

Mới nghe cái tên "Hội thi báo cáo viên giỏi" tưởng nội dung "khô như ngói", nhưng thật sự nhiều người dự khán đã phải "ồ lên", vì nó quá sinh động, thí sinh đã tổng hợp và thông tin đến người xem nhiều vấn đề thời sự quan trọng của đất nước, đặc biệt câu chuyện ứng xử trên mạng xã hội.
Phát triển nguồn nhân lực

Phát triển nguồn nhân lực

Trong bối cảnh kinh tế thế giới có xu hướng phục hồi, tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2024 của nước ta tiếp tục khởi sắc với mức tăng 6,42%. Trong kết quả đó có sự đóng góp tích cực của TP HCM và vùng Đông Nam Bộ.