"Sao kê giả", hành vi đặc biệt nguy hiểm-Bộ Công an cảnh báo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Kể cả livestream tại ngân hàng thì việc sao kê đó cũng có thể là giả vì những sao kê giả được làm với một con dấu polymer. Và hành vi làm giả sao kê vừa được xác định là hành vi “đặc biệt nguy hiểm”.

 

Ca sĩ Mỹ Tâm vừa Ảnh: NSCC/LĐO



“Ai rồi cũng phải sao kê”, “bà Xuân sao kê”-  những từ khoá keyhot nghe rất quen khi tập 32 bộ phim “Hương vị tình thân” bắt trends ồn ào sao kê từ thiện lên sóng.

Ai rồi cũng phải sao kê- ngẫm ra rất đúng.

Nhưng vấn đề ở chỗ các bản sao kê ngân hàng, ngay cả khi dấu đỏ mực đen, ngay cả khi được livestream không có nghĩa đã là hàng thật, hàng xịn.

Cơ quan An ninh điều tra vừa phát ra một cảnh báo rất đáng sợ về những hành vi làm giả cam kết cấp tín dụng, xác nhận số dư tài khoản, và tất nhiên, cả các sao kê ngân hàng.

Nó đáng sợ, ở chỗ các đối tượng làm giả các loại giấy tờ ngân hàng này có thể tạo ra bất cứ loại giấy tờ sao kê nào một cách đơn giản: Làm giả giấy tờ có biểu trưng ngân hàng, làm giả chữ ký của lãnh đạo ngân hàng, và làm giả luôn cả con dấu chỉ với một con dấu polymer đóng lên tài liệu.

Đáng sợ, vì giờ thật giả lẫn lộn không biết đâu mà lần. Chẳng hạn trong vụ “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố” mà cơ quan An ninh điều tra đưa làm ví dụ, đã có một số doanh nghiệp sử dụng các loại giấy tờ giả để làm hồ sơ gửi vào các sở, ngành để xin hồ sơ cấp phép đầu tư xây dựng các loại dự án khu đô thị, điện gió, cảng biển, nhà máy, kêu gọi đối tác nước ngoài đầu tư...

Những loại giấy tờ giả này, không chỉ dừng ở chục tỉ, trăm tỉ mà đã có trường hợp làm giả “sao kê” với những cam kết cấp tín dụng lên đến hàng ngàn tỉ; và xác nhận số dư tài khoản tại một thời điểm lên đến hàng trăm tỉ.

Hàng trăm tỉ tài khoản- trên giấy. Hàng ngàn tỉ cam kết- cũng trên giấy.

Mà các sở ban ngành, và nhất là người dân chúng ta- đâu có mắt thần, đâu có phải là cơ quan giám định.

Nhưng câu chuyện thật giả cũng không phải quá khó để có thể kiểm tra.

Đây là nguyên văn khuyến cáo từ cơ quan điều tra: Đừng làm các dịch vụ trên mạng xã hội, đừng qua trung gian, doanh nghiệp, người dân nếu muốn làm các thủ tục xác nhận của ngân hàng, xin cấp hạn mức, cam kết tín dụng... hãy trực tiếp liên hệ với các ngân hàng.

Ai rồi cũng phải sao kê! Nhưng sao kê không phải là cam kết, sao kê chưa hề là minh bạch chừng nào chúng ta chưa thể xác định được nó là thật, hay giả.

Hãy nhớ, nó chỉ là hình ảnh của tiền, là tiền trên giấy mà thôi.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/sao-ke-gia-hanh-vi-dac-biet-nguy-hiem-bo-cong-an-canh-bao-969759.ldo
 

Theo ANH ĐÀO (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Giải phóng nguồn lực

Giải phóng nguồn lực

Cắt bỏ điều kiện kinh doanh không chỉ khôi phục ngành sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ mà còn đưa VN tới trước cơ hội trở thành trung tâm chế tác của khu vực, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này ra thế giới.

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Với hơn 21 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong năm 2025 và mục tiêu đón 25 triệu lượt khách trong năm nay, ngành du lịch đã cho thấy nỗ lực tuyệt vời để hồi phục và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Khoan sức dân!

Khoan sức dân!

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch

(GLO)- Sự kiện hàng loạt học sinh ở Gia Lai sử dụng xe đạp điện độ chế bị xử lý hay những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến loại phương tiện này tiếp tục gióng lên hồi chuông nhức nhối: Những chiếc “xe đạp” nhưng sở hữu sức mạnh của “hung thần” đang được tiếp tay bởi sự thờ ơ của người lớn.

null