Emagazine

E-magazine “Sách cho tôi, cho bạn”

“Sách cho tôi, cho bạn” ảnh 1

“Sách cho tôi, cho bạn” ảnh 2


Sáng 15-4, hàng trăm học sinh Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (TP. Pleiku) háo hức tập trung về sân trường để tham gia “Ngày hội kể chuyện” do điều phối viên của chương trình “Liên hoan kể chuyện cho trẻ em năm 2023” phối hợp với nhà trường tổ chức. Đây là dự án do Cộng đồng Giáo dục Reggio Emilia tại Việt Nam (VIRES) điều phối, tổ chức tại 19 tỉnh, thành trong cả nước nhằm nhấn mạnh ý nghĩa gắn kết của những không gian kể chuyện, phát huy trí tưởng tượng và tiềm năng của trẻ em, góp phần lan tỏa văn hóa đọc.


“Sách cho tôi, cho bạn” ảnh 3

Trong không khí hào hứng, các em học sinh được nghe kể câu chuyện cổ tích Việt Nam “Nhổ củ cải” bằng hình thức rối bóng hộp. Điều khiến học sinh thích thú là chứng kiến các bạn thực hiện lồng tiếng tại chỗ cho nhân vật. Câu chuyện không lạ với nhiều khán giả nhỏ tuổi nhưng cách thức thể hiện mới mẻ đã thu hút các em. Tiếp đó là một câu chuyện ngụ ngôn Ê-dốp được thể hiện bằng hình thức kịch tiếng Anh, phần kể chuyện theo tranh (tranh gợi ý, học sinh tự ứng tác).

Em Lê Văn Tuấn Anh-học sinh lớp 5.4 tham gia lồng tiếng tiết mục rối bóng hộp “Nhổ củ cải”. Em cho hay: Để có thể lồng tiếng thành thục, em và các bạn phải mất 3 tuần tập luyện nhưng ai cũng rất hào hứng.


“Sách cho tôi, cho bạn” ảnh 4

Còn cô Trần Thị Kim Tuyến-Hiệu trưởng nhà trường thì thông tin: “Từ khi biết trường sẽ tổ chức hoạt động này, em nào cũng phấn khởi, mong muốn chọn những câu chuyện hay để giới thiệu đến ngày hội. Đây là hoạt động thiết thực, góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong học sinh”.

“Sách cho tôi, cho bạn” ảnh 5

Sau “Ngày hội kể chuyện” tại Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, chương trình tương tự được tổ chức cho trẻ em ở Làng trẻ em SOS Pleiku, Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh và Trường Mầm non tư thục Tuổi Thần Tiên (TP. Pleiku) trong 2 ngày 20 và 21-4. Lần đầu tiên được nghe kể chuyện bằng các hình thức rối bóng hộp, sân khấu hóa, truyện thơ, kể chuyện lồng ghép trò chơi… em nào cũng thích thú. Những câu chuyện có nội dung gần gũi như: Người mẹ ăn xin; Bác Hồ đến thăm các cháu ở trại mồ côi Kim Đồng; Đôi dép Bác Hồ; Mạc Đĩnh Chi-cậu bé bán củi thành Lưỡng quốc Trạng nguyên; Rùa học bay; Cáo, Thỏ và Gà Trống… đã mang đến cho các em nhiều thông điệp hay, bồi đắp kỹ năng sống và khơi dậy tính sáng tạo.


“Sách cho tôi, cho bạn” ảnh 6

“Sách cho tôi, cho bạn” ảnh 7

Góp công rất lớn để phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng những năm qua chính là đội ngũ cán bộ, viên chức Thư viện tỉnh. Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023, từ ngày 15-3, Thư viện tỉnh phối hợp với trung tâm văn hóa-thông tin và thể thao 9 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh tổ chức ngày hội đọc sách, thu hút hàng ngàn độc giả tham gia.


“Sách cho tôi, cho bạn” ảnh 8

Sáng 20-4, thêm một hoạt động nổi bật của đơn vị là tổ chức trưng bày, giới thiệu sách và các mô hình xếp sách nghệ thuật tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh. Trong khuôn khổ chương trình còn có các nội dung: thế hệ trẻ hưởng ứng kêu gọi đọc sách; đọc sách báo tự chọn; tặng sách cho 4 trường THPT phối hợp tốt với Thư viện tỉnh trong công tác tuyên truyền, giới thiệu sách (chuyên Hùng Vương, Phan Bội Châu, Pleiku, Lê Lợi) và các em học sinh có bài giới thiệu, chia sẻ sách hay.

Đặc biệt, chương trình càng thêm cuốn hút nhờ buổi nói chuyện của Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà-nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) về chủ đề “Phát triển văn hóa đọc và tầm quan trọng của việc đọc sách trong đời sống”. Qua gần 40 năm gắn bó với công tác thư viện, Tiến sĩ Ngà đã dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, vận động và trao tặng hàng chục vạn cuốn sách cho các thư viện. Bà cũng là người đề xuất xây dựng mô hình “xe thư viện lưu động đa phương tiện”, lập kênh YouTube “Cùng bạn đọc sách”, mở rộng các phương thức tiếp cận sách trong cộng đồng.


“Sách cho tôi, cho bạn” ảnh 9

Là 1 trong 18 học sinh được Thư viện tỉnh biểu dương dịp này vì thường xuyên cộng tác để giới thiệu và chia sẻ sách hay, em Nguyễn Võ Ka Thy-học sinh lớp 10A8 Trường THPT Lê Lợi-chia sẻ: Em trở thành cộng tác viên Thư viện tỉnh từ đầu năm học 2022-2023 đến nay. Vào tuần đầu tiên của mỗi tháng, Thy cùng các cô ở Thư viện giới thiệu đến các bạn 1 cuốn sách hay thông qua buổi chào cờ đầu tuần. Bên cạnh đó, em còn thực hiện thu âm các bài giới thiệu sách để đăng trên Fanpage của Thư viện tỉnh. “Em yêu thích việc đọc sách vì sách mang đến nhiều kiến thức hay, giúp tăng tính tập trung, rèn sự trầm tĩnh. Với em, sách là chìa khóa dẫn tới thành công”-Thy bày tỏ.


“Sách cho tôi, cho bạn” ảnh 10

Tiếp nối chuỗi hoạt động ý nghĩa nhằm lan tỏa văn hóa đọc, sáng 21-4, Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng UBND huyện Ia Grai tổ chức lễ phát động điểm Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại Trường THPT Phạm Văn Đồng. Chương trình gồm các nội dung: trưng bày 5.000 đầu sách và một số mô hình xếp sách nghệ thuật; đố vui về sách; đọc sách tự chọn; trao quà khuyến đọc của Thư viện tỉnh cho học sinh. Thầy Nguyễn Trọng Tuấn-Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phạm Văn Đồng-kỳ vọng: Qua lễ phát động điểm, nhà trường mong muốn tạo cho học sinh thói quen đọc sách, biết cách tự học, tự tiếp cận với nhiều loại sách báo. Các em có thể tìm thấy niềm vui trong việc đọc sách và hình thành thói quen hữu ích này để có thể tiếp tục học hỏi và trưởng thành. Đọc sách còn giúp học sinh tìm hiểu nhiều lĩnh vực kiến thức khác nhau, từ đó tự tin hơn trong học tập, giao tiếp.


“Sách cho tôi, cho bạn” ảnh 11

Cũng theo thầy Tuấn, thời gian tới, nhà trường sẽ phát động rộng rãi phong trào đọc sách trong giáo viên, học sinh; tôn vinh văn hóa đọc thông qua chương trình phát thanh của Đoàn trường; hướng dẫn cán bộ, giáo viên, học sinh khai thác, sử dụng tài nguyên sách, các loại tài liệu và tài liệu điện tử hiện có ở trường để phục vụ học tập và giảng dạy.


“Sách cho tôi, cho bạn” ảnh 12


Với nỗ lực tuyên truyền nhiều năm qua của các cơ quan, đơn vị và những cá nhân mê sách, văn hóa đọc dần lan tỏa đến mọi đối tượng, tầng lớp. Đặc biệt, tại các đơn vị lực lượng vũ trang, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam được hưởng ứng tích cực với mục tiêu nâng cao kiến thức, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”.


“Sách cho tôi, cho bạn” ảnh 13

Đơn cử, nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023, Bộ Tham mưu Quân đoàn 3 đã có hướng dẫn tổ chức rất chi tiết với yêu cầu đưa ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để tạo ra giá trị mới; tổ chức câu lạc bộ về sách, phát huy công năng của các tủ sách pháp luật ở đại đội, hướng dẫn kỹ năng đọc sách. Cùng với đó, tổ chức cuộc thi đại sứ văn hóa đọc, tọa đàm, thi kể chuyện, sân khấu hóa, làm theo sách, tuyên truyền giới thiệu sách; phối hợp với địa phương nơi đóng quân tổ chức các hoạt động triển lãm, hội sách; treo pa nô, băng rôn, khẩu hiệu về sách và tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh nội bộ của đơn vị, tạo không khí sôi nổi và có ý nghĩa lan tỏa cao.


“Sách cho tôi, cho bạn” ảnh 14

Thiếu tá Đỗ Quang Huy-Chính trị viên phó Tiểu đoàn 27 (Bộ Tham mưu Quân đoàn 3) cho biết: “Đơn vị liên hệ với Thư viện tỉnh để luân chuyển sách và nhờ hỗ trợ xếp sách nghệ thuật với mô hình Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ), hình tượng cờ búa liềm; tổ chức các buổi giới thiệu sách…, từ đó phát huy giá trị của sách, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ”.


“Sách cho tôi, cho bạn” ảnh 15

Ngoài nỗ lực của các cấp, các ngành, văn hóa đọc còn lan tỏa mạnh mẽ nhờ những cá nhân tâm huyết. Hơn 1 năm nay, trong con hẻm nhỏ ở đường Đinh Công Tráng (phường Thống Nhất, TP. Pleiku) có 1 trạm đọc miễn phí đã trở thành điểm hẹn quen thuộc của khá nhiều em nhỏ vào mỗi chiều chủ nhật hàng tuần. Người lập ra trạm đọc này là bà Nguyễn Thị Lan (64 tuổi). Từ niềm đam mê bất tận với những trang sách, bà đã mở trạm đọc với mong muốn “các bạn trẻ đọc sách nhiều hơn là chơi điện thoại”. Không chỉ có hơn 700 đầu sách các loại, nơi đây còn bài trí không gian để các em nhỏ thỏa niềm đam mê sáng tạo của mình với thú vui vẽ tranh, tô tượng… “Từ ý tưởng cho đến khi hình thành trạm đọc chỉ mất thời gian ngắn. Tôi thấy trẻ con bây giờ ít đọc sách không phải vì các cháu không thích mà do bị cuốn vào các phương tiện công nghệ. Từ khi mở trạm đọc, tôi nhận thấy thực ra nhiều em nhỏ rất thích đọc sách. Tôi mừng vì mình đã góp phần nhỏ để lan tỏa văn hóa đọc”-bà Lan chia sẻ.


“Sách cho tôi, cho bạn” ảnh 16

Có thể bạn quan tâm

Tài hoa những “đầu bếp làng”

E-magazineTài hoa những “đầu bếp làng”

(GLO)- Họ là những người Jrai sinh ra và lớn lên ở làng, mang trong mình tình yêu mãnh liệt với hương vị ẩm thực truyền thống. Khi tình yêu và tài nghệ ấy ngày một lớn dần, những “đầu bếp làng” bước ra khỏi gian bếp nhà mình và biến ẩm thực truyền thống trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng.

Đến với thiên nhiên mát lành

E-magazineĐến với thiên nhiên mát lành

(GLO)- 5 ngày nghỉ lễ 30-4, 1-5 và Giỗ Tổ Hùng Vương là cơ hội cho du khách khám phá những thắng cảnh tuyệt mỹ giữa đại ngàn, hòa mình với thiên nhiên. Gia Lai có thế mạnh du lịch xanh với nhiều địa điểm lý tưởng để du khách tận hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ dài với một hành trình thuần tự nhiên.

Tỏa sáng những “vầng trăng khuyết”

E-magazineTỏa sáng những “vầng trăng khuyết”

(GLO)- Sinh ra không được may mắn nhưng nhiều phụ nữ khuyết tật đã vượt lên nghịch cảnh để sống như những đóa hoa. Các chị là nguồn cảm hứng tiếp thêm động lực cho những phụ nữ khuyết tật khác vượt lên số phận để sống có ý nghĩa hơn.

Cuộc gặp gỡ của sắc màu văn hóa

E-magazineCuộc gặp gỡ của sắc màu văn hóa

(GLO)- Chiều 15-4, Ngày hội văn hóa các dân tộc toàn tỉnh Gia Lai lần thứ II đã chính thức khép lại. Có thể nói, sự cống hiến của hàng trăm nghệ nhân đã tạo nên một cuộc trình diễn bản sắc hấp dẫn, làm thỏa lòng những ai yêu mến văn hóa Tây Nguyên.

Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị: Việt Nam-Lào-Campuchia

E-magazineVun đắp tình đoàn kết, hữu nghị: Việt Nam-Lào-Campuchia

(GLO)- Nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May và Chol Chnam Thmay, từ ngày 10 đến 14-4, hai đoàn cán bộ cấp cao của tỉnh do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Châu Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn đã sang thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các tỉnh: Attapeu, Sekong, Champasak, Salavan (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào), Ratanakiri, Stung Treng, Preah Vihear (Vương quốc Campuchia).

Sẻ chia giọt hồng

E-magazineSẻ chia giọt hồng

(GLO)- Máu rất cần thiết cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân nhưng chỉ có thể tiếp nhận qua người hiến máu tình nguyện (HMTN). Chính nhờ những tấm lòng sẻ chia, lan tỏa nghĩa cử “hiến máu cứu người” mà nhiều bệnh nhân đã được cấp cứu kịp thời, vượt qua hiểm nguy, khỏe mạnh để về với gia đình.

Về làng Prăng hòa nhịp Sơmă Kơcham

E-magazineVề làng Prăng hòa nhịp Sơmă Kơcham

(GLO)- “Cuối tuần, làng làm Sơmă Kơcham, có heo, gà, rượu ghè, cồng chiêng và xoang. Lễ cúng lớn trong năm, em về chơi”. Lời mời của anh Đinh Xuân Hiền-một người dân làng Prăng (xã Đak Tơ Pang, huyện Kông Chro) khiến tôi chộn rộn, mong chờ. Cũng bởi, tôi từng dự một vài lễ cúng độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa của người Bahnar tại ngôi làng nằm ở nơi đầu nguồn dòng suối Hway này.

Triển vọng du lịch team building

E-magazineTriển vọng du lịch team building

(GLO)- Gần 70 du khách là cán bộ, nhân viên thuộc hệ thống giáo dục của FPT vừa chinh phục thành công đỉnh Chư Nâm-một trong những địa điểm trekking hấp dẫn của Gia Lai. Đây là đoàn khách đông nhất từ trước tới nay chinh phục “nóc nhà phía Tây” của tỉnh.

Kiến tạo không gian xanh cho nhà ở đô thị

E-magazineKiến tạo không gian xanh cho nhà ở đô thị

(GLO)- Kiến tạo những mảng không gian xanh để được hòa với thiên nhiên ngay trong chính ngôi nhà của mình là xu hướng được nhiều gia đình ở TP. Pleiku lựa chọn. Kiến trúc xanh, hiện đại trong không gian sống vừa tạo nên giá trị sức khỏe tinh thần, vừa có tính thẩm mỹ cao, góp phần làm cho đô thị thêm xanh và thân thiện với thiên nhiên.

64 năm: Vững vàng nơi phên giậu

E-magazine64 năm: Vững vàng nơi phên giậu

(GLO)- Trên chặng đường 64 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP), trong bất cứ hoàn cảnh nào, những người lính mang quân hàm xanh vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trên tuyến biên giới dài hơn 80 km của tỉnh, lực lượng BĐBP đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ biên cương và chăm lo đời sống người dân.

Hướng đến “ẩm thực xanh”

E-magazineHướng đến “ẩm thực xanh”

(GLO)- Nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch đang ngày càng tăng, trở thành xu hướng toàn cầu. Hòa cùng xu hướng này, đặc biệt là hướng tới mục tiêu “Pleiku-Cao nguyên xanh vì sức khỏe”, cam kết phát triển “ẩm thực xanh” tại các địa chỉ du lịch là hệ giá trị mà thành phố cần thiết lập.

Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

E-magazineChủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

(GLO)- Từ đầu vụ thu hoạch đến nay, toàn tỉnh xảy ra gần 100 vụ cháy mía, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân. Ủy ban nhân dân tỉnh đã có công văn hỏa tốc yêu cầu tập trung triển khai công tác phòng-chống cháy mía trên địa bàn tỉnh. Chính quyền các địa phương và ngành chức năng cũng vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân, đề ra biện pháp phòng-chống cháy mía; phối hợp nhà máy đường tăng tốc thu mua mía để hạn chế thiệt hại cho người dân.