Sắc màu phố hoa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mùa hạ, Pleiku làm dịu mát tâm hồn người bằng những chùm hoa đầu mùa nhuộm tím góc phố, khiến bao ánh nhìn ngẩn ngơ, xuyến xao. Ai đó nói, cái sắc tím dịu dàng ấy đã ẩn sâu vào thành phố nhỏ xinh này. Ấy là màu tím bằng lăng.

Có nhiều duyên cớ để người ta yêu một màu hoa. Nhưng mẫu số chung thuyết phục nhất, dễ chấp nhận là bởi từ chính sắc màu hoa nhớ. Rồi bất chợt một ngày, sắc hoa ấy cứ lặng lẽ nhuộm tím cả góc trời, tuyến phố ngang qua. Cánh hoa tím mỏng manh khẽ rung trước gió khiến những hạt sương sớm mai xao động trong từng nhịp phố. Chẳng biết hoa ấy đã ấp ủ tự lúc nào nhưng cứ sau mưa xuống thì những chùm hoa tim tím bắt đầu lấp ló giữa màu xanh nõn của lá tơ. Giữa nhịp đời hối hả, liệu mấy ai thảnh thơi dừng chân chỉ để ngắm màu hoa lặng lẽ bên đường, tím đẫm nụ bâng khuâng. Mới hôm qua thôi, chúng còn là những nụ non be bé, vậy mà nay đã thi nhau đua nở, rung rinh theo những cơn gió. Nhiều người cho rằng hoa không dậy hương, chỉ nở rực rỡ rồi tàn lụi, nhưng nếu khi ngắm hoa bằng sự đợi chờ, ta sẽ nhận ra mùi hương dịu nhẹ, lan xa đung đưa theo gió.

Bằng lăng nhuộm tím một góc phố núi Pleiku. Ảnh: Nguyễn Thị Diễm

Bằng lăng nhuộm tím một góc phố núi Pleiku. Ảnh: Nguyễn Thị Diễm

Ở thành phố có lắm sự trẻ trung này, dưới những kẽ xanh lá là hớn hở quyến luyến, là niềm riêng chung, là hoài vọng. Những cơn gió cuốn theo hàng ngàn cánh hoa nhỏ nhẹ vương xuống vai, xuống tóc người qua đường, mang những mùa hoa bay về trên phố. Chúng dịu dàng cả khi rơi xuống, thương mến với cả những bàn chân vô tình ngang qua. Chợt lòng ngân lên câu thơ của Phạm Thiên Thư, ước được nhỏ nhắn an nhiên, mặc vô thường như chùm hoa dệt người xưa thuở nọ: “Người tình nho nhỏ/nhỏ mãi trong ta/như chùm hạ hoa”.

Thành phố mấy mùa hoa là mấy mùa ký ức. Có ký ức của người một đời gắn bó thật tâm với phố, khi chọn nơi này là quê hương thứ hai, về những ngày tháng tư lịch sử. Hình như mốc thời gian đáng nhớ trên hành trình lịch sử ấy cũng thấp thoáng, gắn liền với những màu hoa đã qua, gắn kết giao thoa giữa con người với quá khứ hào hùng, giữa con người với vạn vật. Đôi lúc trong mường tượng, tôi hay mặc định rằng có một màu hoa đang đằm sâu nỗi nhớ, có một màu hoa đã qua, sắp qua, để rồi có một màu hoa nữa lại tới. Để chiều nay, cánh hoa tím ấy cứ bừng lên trong nắng, giăng mắc một khoảng trời ký ức thân thương. Ký ức thân thương ấy với tôi như chỉ vừa qua đây thôi. Mới ngày nào, thành phố với tôi là người lạ xa, nơi tôi không nhớ nổi một con đường, thế mà nhờ cánh hoa tím ấy cùng con đường hoa mặc định của phố đã giúp tôi kết thân nơi đây bằng tình thân, bằng thương mến cuộc đời.

Tôi nhớ tuổi thơ mình trên chiếc xe đạp phượng hoàng má vẫn chở tôi ngồi vắt vẻo phía sau trong sương, trong ban mai lành lạnh, và điểm dừng đậu quen thuộc của chiếc xe ấy là quán bánh mì của má nơi góc ngã tư đường Đinh Tiên Hoàng với Trần Phú. Nơi ấy có đến mấy cây bằng lăng chỉ cao quá đầu người. Trên cái ghế nhựa màu đỏ nho nhỏ, tôi vẫn thường cùng má ngồi dưới tán lá xanh um, dưới cánh hoa bay bay ngập lối. Má kể chuyện đã đến thành phố này như thế nào và vì sao má sinh ra tôi trong mùa hoa của phố. Trong tháng ngày thương khó, chúng tôi nắm tay nhau đi qua và nhìn phố bằng ánh mắt dịu dàng.

Mới đó thời gian trôi qua nhanh quá! Phố của tôi đã khác xưa, má con tôi không còn bán bánh mì góc phố nữa. Hàng quán xung quanh đông đúc dần, chỉ có hàng cây bằng lăng vẫn trầm mặc mặc nắng mưa cuộc đời. Tôi dừng chân ngay quán cà phê của ông Sáu-cũng chính nơi đây trước kia là quán bánh mì của má con tôi. Bây giờ, đang là mùa hoa bằng lăng. Mấy nay, bỗng dưng có nhiều người qua phố để ý, ngắm nhìn đến quán cà phê vỉa hè của ông Sáu. Mà kể cũng lạ, chẳng cần dựng lều chi cho chật lối vỉa hè, mấy cây bằng lăng này nở hoa, chắn che từng giọt nắng, ôm vào lòng cái quán mát rười rượi. Vừa trò chuyện ông Sáu vừa mang nước mời khách. Dưới gốc bằng lăng, mấy bộ bàn ghế lúc nào cũng đầy bông tim tím rơi. Hoa rơi đến đâu tím lan đến đó. Có khi hoa rơi trên tóc, trên ly cà phê thơm nồng. Bóng mát của cây đủ rộng, đủ níu chân người lại qua.

Chỉ độ tháng nữa thôi, hoa sẽ nhường cho quả sinh sôi. Bao mùa bằng lăng rồi cũng đi qua, đời người cũng sẽ già đi theo năm tháng nhưng ký ức tuổi thơ cùng những câu chuyện về hoa về phố thì chẳng dễ phai mờ.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Nguyễn Linh Vinh Quốc

Dưới bóng muồng vàng

(GLO)- Sớm mai, khi hơi sương ủ lạnh trên tàng cây muồng vàng trước nhà, chiếc điện thoại chợt nhấp nháy báo có tin nhắn. Là của người bạn cũ, một người con xóm Mới: “Bạn ổn không?”. Đưa mắt nhìn ra hồ nước nép mình dưới hàng cây muồng vàng bao đời ấp ôm xóm nhỏ, lòng tôi chợt rưng rưng.

Mùa thu hát trên đồi

Mùa thu hát trên đồi

(GLO)- Phố núi Pleiku vẫn hằng lưu nhớ trong tâm trí nhiều người với một ngày đi qua bốn mùa đậm đà hương sắc. Ngày qua ngày, sắc thu chín đượm trên phố nhỏ. Mỗi sớm mai hay lúc muộn chiều, ngồi nơi gác nhỏ, nghe mùa thu hát trên đồi, tôi lại thấy yêu hơn cuộc sống này.

Mùa mận Tết Độc lập

Mùa mận Tết Độc lập

(GLO)- Trời chuyển nắng. Mấy cây mận trước sân đã chi chít nụ lu lú. Vài cành đong đưa rưng rưng gió, khiến nụ hoa cứ e ấp mãi chẳng muốn căng bung. Thanh tựa cửa trông ra, thở ra một hơi dài như muốn tuôn theo cái nồng rực, bức bối.

Mùa thơm

Mùa thơm

(GLO)- Đang là những ngày đất trời ở trong mùa thơm tròn đầy, thi vị. Ruộng đồng thơm màu nắng. Khu vườn thơm giọt mưa. Và còn nữa - nét hương quyến rũ của cốm tươi màu lúa non, của quả hồng vừa chín, của trái thị ươm vàng heo may... tạo nên những thức quà riêng có của mùa thu.

Thân thương bột mì nhứt khuấy

Thân thương bột mì nhứt khuấy

(GLO)- Muộn chiều, người bạn quê Phù Cát (tỉnh Gia Lai) rủ tôi sang nhà chơi rồi hai đứa cùng nhau làm món bột mì nhứt khuấy. Với bạn, đây là thức món dân dã, thân thương của quê hương, gắn liền với tuổi thơ bao lớp người xứ Nẫu. 

Tím chiều thương nhớ

Tím chiều thương nhớ

(GLO)- Những bông hoa chiều tím mỏng manh luôn đem cho tôi sự an ủi dịu dàng và niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống. Bao nhiêu lần ngồi trong chiều cùng sắc hoa là bấy nhiêu thương nhớ ùa về, đánh thức một vùng ký ức.

Gánh cá của mẹ

Gánh cá của mẹ

(GLO)- Sáng sớm, khi chú gà trống choai cất tiếng gáy đầu tiên hòa vào tiếng thuyền chài khua nước ngoài sông, mẹ đã thức dậy. Bên ánh lửa bập bùng từ bếp củi, mẹ lặng lẽ chuẩn bị cho một ngày ra chợ. Hôm nay, mẹ lại gánh cá ra chợ huyện.

Khoảng trời quê

Khoảng trời quê

Mẹ vợ tôi, bà ngoại của 2 con trai của tôi, luôn miệng thắc mắc, ở thành phố lạ nhỉ, lúc nào cũng đông như mắc cửi và đèn điện như sao xa.

Sau cơn mưa

Sau cơn mưa

(GLO)- Với nhiều người, tự thân mưa đã gợi nỗi sầu, như một sự bất an, là niềm không mong đợi. Dẫu thế, như cỏ cây, cuộc đời mỗi người chẳng phải từ cơn mưa mà lớn khôn lên, những trải nghiệm cứ thế mà lấp đầy.

Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Ai cũng có tuổi thơ gắn bó với quê hương xứ sở, nơi chôn rau cắt rốn, nơi cuộc đời sâu nặng nghĩa tình với ông bà, cha mẹ, xóm giềng hay những gì thân thuộc nhất. Với tôi, tuổi thơ cũng từng gắn bó với dòng sông quê hương. Ấy là dòng sông Minh.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Nuôi chữ, dưỡng tâm

(GLO)- Con người có quá nhiều đam mê mà một ngày thời gian được mặc định sẵn và phải chia đều cho những việc khác nhau. Cân bằng được mọi thứ, thật chẳng dễ dàng gì. Và cuối cùng thì những gì mình cho là quan trọng nhất thường được ưu tiên. Với riêng tôi, sự ưu tiên đó là niềm vui bên con chữ.

Dòng sông An Lão. Ảnh: internet

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Có lẽ ai cũng có một miền ký ức để thương, để nhớ, để mỗi khi mỏi mệt giữa cuộc đời xô bồ lại mong được trở về. Với tôi, miền ký ức ấy nằm dọc theo dòng sông An Lão, đoạn chảy qua thôn Hội Long-một làng quê nhỏ thuộc huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Mật ngọt trước hiên nhà

Mật ngọt trước hiên nhà

(GLO)- Trước hiên nhà tôi bỗng xuất hiện một tổ ong mật. Đàn ong bay lượn trong nắng mai, những đôi cánh mỏng manh khẽ rung lên, hòa cùng làn gió nhẹ, tạo nên bản nhạc du dương. Tôi lặng lẽ dõi theo, chợt cảm thấy lòng mình cũng rung lên theo nhịp điệu ấy, một sự đồng điệu vô hình.

Chiêng ngân lòng phố

Chiêng ngân lòng phố

(GLO)- Sương còn an nhiên trên từng ngọn cỏ. Dãy núi phía trước nhà hiện ra mờ mờ. Đâu đó, vẳng trong thung sâu, gà rừng đã cất những thanh âm đầu tiên kéo bình minh vượt qua sườn đồi để chào một ngày mới.

Mùa hạ bình yên

Mùa hạ bình yên

(GLO)- Tôi thường kết thúc một buổi tối bằng vài phút ngồi yên trước khi đặt mình vào giấc ngủ. Ánh sáng của bóng đèn đêm phả dịu xuống là một bối cảnh nhẹ nhõm cho những nghĩ ngợi còn đọng lại sau cùng khi ngày vừa trôi.

Chạm vào sách

Chạm vào sách

(GLO)- Tôi có thói quen đọc sách từ hồi còn nhỏ. Cứ đi đâu, làm gì thấy thuận tiện là tôi mang sách theo cùng. Trên chuyến tàu Bắc-Nam hay trên chuyến xe đường dài, trong ba lô của tôi luôn có một vài cuốn sách mới mua hay đọc nửa chừng.

Vườn xưa mùa trái rụng

Vườn xưa mùa trái rụng

(GLO)- Tôi từng nghe âm thanh ấy khi ngồi dưới một tán cây xoài sẻ sau vườn, nơi má tôi phơi áo, con mèo nằm duỗi mình trên bậu cửa và tuổi thơ tôi trôi qua như một dòng nước mát lành.

null