Emagazine

E-magazine “Sắc màu cuộc sống” giữa thắng cảnh Biển Hồ

“Sắc màu cuộc sống” giữa thắng cảnh Biển Hồ ảnh 1

Triển lãm do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh khai mạc sáng 15-3 nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2023). Giữa thiên nhiên hữu tình với cỏ cây, trời nước, 70 tác phẩm của 18 tác giả là hội viên, cộng tác viên đam mê, nhiệt huyết với nghệ thuật nhiếp ảnh đã được tôn vinh đúng nghĩa.

“Sắc màu cuộc sống” giữa thắng cảnh Biển Hồ ảnh 2

Khá lâu rồi, Gia Lai mới có một đợt “biểu dương lực lượng” quy mô của Chi hội Nhiếp ảnh. Bằng xúc cảm nghệ sĩ cộng với sự nhanh nhạy bắt đúng khoảnh khắc, các nhiếp ảnh gia đã mang đến cho công chúng những góc nhìn tươi đẹp, độc đáo về cuộc sống. Đáng nói, đây đa số là những tác phẩm được lựa chọn kỹ càng, từng tham dự triển lãm từ cấp khu vực trở lên.

Chủ đề nổi bật, được khai thác nhiều nhất vẫn là Tây Nguyên đầy sức hút mà không hề nhàm cũ với: “Ông già Glar” (Trần Quang Hồng), “Lợp nhà rông” (Lê Văn Vinh), “Giã gạo mừng ngày hội” (Nguyễn Ngọc Sơn), “Đôi bạn” (Nhất Hạnh), “Trên lưng mẹ” (Phạm Dực), “Rơ Châm Tih giữ hồn âm nhạc Tây Nguyên” (Nguyễn Linh Vinh Quốc), “Những chú hề” (Võ Đình Khoa), “Truyền nghề dệt” (Phạm Công Quý)… Góc máy nhiếp ảnh còn quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên rộng lớn, trù phú của Gia Lai như: “K50 đại ngàn” (Hoàng Quốc Vĩnh), “Ruộng bậc thang Chư Sê” (Lê Văn Vinh), “Cánh đồng điện gió” (Nguyễn Văn Tuấn), “Hàng thông trăm tuổi” (Nguyễn Thị Thùy Trang)… Đúng như nhận định của Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Nguyễn Ngọc Sơn-Chi hội phó Chi hội NSNA Việt Nam tỉnh: “Vùng đất này là kho “tư liệu” khổng lồ mà giới nhiếp ảnh khai thác mãi không hết!”.

“Sắc màu cuộc sống” giữa thắng cảnh Biển Hồ ảnh 3

Với sứ mệnh phản ánh hiện thực cuộc sống, các tín đồ của “nghệ thuật khoảnh khắc” cũng không quên ghi lại những nét đẹp đời thường trong sinh hoạt, lao động, từ “Ước mơ vùng cao” (Hùng Hoa Lư), “Vào mùa” (Trần Phong) đến “Nối dòng”, “Đá cho công trình” (Huy Tịnh), “Nghề truyền thống” (Nguyễn Thanh Hùng)… Đúng như chủ đề triển lãm, Gia Lai qua ảnh đã lột tả đầy đủ một vùng đất rực rỡ sắc màu và tràn đầy sinh khí. Vẻ đẹp của một số địa phương khác trong cả nước, từ biển khơi đến non ngàn cũng được phản ánh sinh động.

Tình cờ cùng gia đình ghé thăm thắng cảnh Biển Hồ, anh Trần Chiến Vũ (TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đak Nông) không giấu vẻ thú vị khi nhìn ngắm từng bức ảnh.

“Sắc màu cuộc sống” giữa thắng cảnh Biển Hồ ảnh 4

Tay máy nữ duy nhất trong số 18 tác giả góp mặt tại triển lãm là chị Nguyễn Thị Thùy Trang (nghệ danh Bảo Vy). Bằng góc nhìn nữ tính, mềm mại mà không kém phần sáng tạo, chị có 4 bức ảnh được chọn trưng bày. Chị xúc động cho hay: “Tôi còn non kém trong nghề nên khi có tác phẩm đứng cạnh các NSNA gạo cội thì đúng là vinh dự. Càng vui hơn bởi đây là dịp giới thiệu những “đứa con tinh thần” của mình đến với đông đảo công chúng”. Trong khi đó, NSNA Phạm Dực thật có lý khi cho rằng triển lãm không chỉ dành cho công chúng thưởng lãm mà còn cho chính những người cầm máy. “Mỗi người một thế mạnh, chúng tôi gặp nhau ở đây để cùng giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để hỗ trợ nhau tốt hơn”-NSNA Phạm Dực khẳng định.

“Sắc màu cuộc sống” giữa thắng cảnh Biển Hồ ảnh 5

Nói về 70 tác phẩm được chọn trưng bày nhằm tượng trưng cho hành trình 70 năm của ngành Nhiếp ảnh Việt Nam, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng-Phó Chủ tịch phụ trách Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh-đánh giá: Các tác phẩm đã phản ánh đa dạng, phong phú cảnh sắc thiên nhiên, sinh hoạt đời thường và các thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học-kỹ thuật, quốc phòng-an ninh nổi bật của Gia Lai trên hành trình phát triển.

“Sắc màu cuộc sống” giữa thắng cảnh Biển Hồ ảnh 6

Dịp này, Chi hội NSNA Việt Nam tỉnh Gia Lai và 2 NSNA Phạm Văn Hạnh, Phạm Dực vinh dự được Hội NSNA Việt Nam tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động nhiếp ảnh năm 2022. Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh cũng tổ chức buổi lễ tọa đàm nhằm ôn lại truyền thống, từ đó động viên mỗi nghệ sĩ không ngừng học hỏi, sáng tạo để có thêm nhiều tác phẩm nghệ thuật đặc sắc.

“Sắc màu cuộc sống” giữa thắng cảnh Biển Hồ ảnh 7
“Sắc màu cuộc sống” giữa thắng cảnh Biển Hồ ảnh 8

Có thể bạn quan tâm

Nâng tầm thương hiệu yến sào

E-magazineNâng tầm thương hiệu yến sào

(GLO)- Khi nghề nuôi chim yến ngày càng nở rộ thì những sản phẩm chế biến từ tổ yến cũng đa dạng, phong phú hơn về chủng loại, kịp thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và nâng cao hơn nữa thu nhập cho hộ sản xuất kinh doanh. Các cấp chính quyền và ngành chức năng trong tỉnh cũng đồng hành với người dân để phát triển nghề nuôi yến cùng các sản phẩm yến sào theo hướng bền vững.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

E-magazineÔn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

(GLO)- Trước phương án mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về nội dung đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023, các đơn vị trường học trong tỉnh đã chủ động, linh hoạt đề ra giải pháp ôn tập phù hợp cho học sinh. Mục tiêu hướng đến là duy trì tỷ lệ tốt nghiệp THPT và nâng cao điểm trung bình các môn thi so với năm 2022.

“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

E-magazine“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

(GLO)- Để có cơ sở dữ liệu tin cậy cho bản tin dự báo thời tiết chính xác, kịp thời, cán bộ ngành khí tượng thủy văn “bắt mạch” thời tiết như thế nào? Theo chân một nhóm công tác, những mảnh ghép trong bức tranh thời tiết dần hiện ra với tất cả sự khó nhọc và công phu.

Đưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

E-magazineĐưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

(GLO)- Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Khắc Sử nhận định: Sưu tập công cụ Đá cũ An Khê là những cổ vật cổ xưa nhất và tiêu biểu nhất cho văn hóa nhân loại, được vinh danh là bảo vật quốc gia vì giá trị ngoại hạng về lịch sử văn hóa của chúng.

Nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

E-magazineNhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

(GLO)- Sau Tết Quý Mão, giá cả nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh Gia Lai bật tăng so với những năm trước. Hoạt động xuất khẩu cũng trở nên nhộn nhịp. Đây là tiền đề mang đến nhiều kỳ vọng trong năm mới.
"Làng cà kheo"

E-magazine"Làng cà kheo"

(GLO)- Chiều chầm chậm thả xuống đường làng cái nắng xiên xiên cuối ngày. Ngôi nhà rông truyền thống làng Kon Măh (xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) in cái bóng đồ sộ màu nâu trầm lên nền trời xanh lơ. Giữa khoảnh sân rộng rãi, bằng phẳng trước nhà rông vang lên giọng cười đùa của những đứa trẻ đang tụ tập đá bóng, đạp xe và… chơi cà kheo.
Hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng

E-magazineHướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng

(GLO)- Với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành và địa phương, công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả, số vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp giảm dần qua từng năm. Trong đó, một số mô hình hay, cách làm sáng tạo được triển khai đã mở ra hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng.
Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

E-magazineThiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

(GLO)- Hai tháng qua, nhiều bệnh nhân khám-chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại các cơ sở y tế công trên địa bàn tỉnh phàn nàn về việc thiếu thuốc, vật tư y tế dẫn đến người bệnh có thẻ BHYT vẫn phải bỏ tiền túi mua thuốc bên ngoài. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT mà còn gây khó khăn cho công tác khám-chữa bệnh.
Gieo mầm cồng chiêng trong trường học

E-magazineGieo mầm cồng chiêng trong trường học

(GLO)- Năm 2005, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đến nay, những giá trị cốt lõi, độc đáo của di sản văn hóa này được kế thừa, bảo vệ và phát huy bằng nhiều con đường. Trong đó, đưa cồng chiêng vào trường học để giáo dục thế hệ măng non tình yêu với văn hóa truyền thống đã được các địa phương trong tỉnh Gia Lai triển khai khá hiệu quả.
Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

E-magazineNông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

(GLO)- Thời điểm này năm trước, tại các vùng chuyên canh rau Đak Pơ, thị xã An Khê và TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) lúc nào cũng tấp nập phương tiện vận chuyển hàng đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành miền Trung. Nhưng năm nay, giá rau xanh giảm mạnh và khó tiêu thụ khiến nhiều hộ nông dân lỗ nặng.
FrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

E-magazineFrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Ngày 10-11 vừa qua, UBND tỉnh Gia Lai và Hội Động vật học FrankFurt tại Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác xây dựng và thực hiện Dự án hỗ trợ bảo tồn thiên nhiên tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng giai đoạn 2022-2026. Việc hợp tác là bước đệm để kêu gọi sự tham gia hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế cùng đồng hành, tạo tiềm lực để bảo tồn bền vững hệ sinh thái rừng, giá trị đa dạng sinh học và các hoạt động phát triển bền vững.
Xây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

E-magazineXây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

(GLO)- Huyện Kông Chro hiện có gần 200 ha nhãn. Nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm thế mạnh của địa phương, tạo sinh kế bền vững, huyện đang tập trung xây dựng thương hiệu cho cây nhãn, hướng đến thị trường xuất khẩu.
Hội tụ sắc màu di sản

E-magazineHội tụ sắc màu di sản

(GLO)- Một cuộc hội tụ sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam vừa diễn ra tại phố núi Pleiku trong 2 ngày cuối tuần qua. Ngày hội khẳng định sự phong phú, đặc sắc trong văn hóa của người Việt, dù sinh sống ở bất cứ nơi nào trên dải đất hình chữ S, các dân tộc vẫn luôn có cách gìn giữ và không ngừng làm giàu thêm di sản.