Emagazine

E-magazine “Sắc màu cuộc sống” giữa thắng cảnh Biển Hồ

Triển lãm do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh khai mạc sáng 15-3 nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2023). Giữa thiên nhiên hữu tình với cỏ cây, trời nước, 70 tác phẩm của 18 tác giả là hội viên, cộng tác viên đam mê, nhiệt huyết với nghệ thuật nhiếp ảnh đã được tôn vinh đúng nghĩa.

Khá lâu rồi, Gia Lai mới có một đợt “biểu dương lực lượng” quy mô của Chi hội Nhiếp ảnh. Bằng xúc cảm nghệ sĩ cộng với sự nhanh nhạy bắt đúng khoảnh khắc, các nhiếp ảnh gia đã mang đến cho công chúng những góc nhìn tươi đẹp, độc đáo về cuộc sống. Đáng nói, đây đa số là những tác phẩm được lựa chọn kỹ càng, từng tham dự triển lãm từ cấp khu vực trở lên.

Chủ đề nổi bật, được khai thác nhiều nhất vẫn là Tây Nguyên đầy sức hút mà không hề nhàm cũ với: “Ông già Glar” (Trần Quang Hồng), “Lợp nhà rông” (Lê Văn Vinh), “Giã gạo mừng ngày hội” (Nguyễn Ngọc Sơn), “Đôi bạn” (Nhất Hạnh), “Trên lưng mẹ” (Phạm Dực), “Rơ Châm Tih giữ hồn âm nhạc Tây Nguyên” (Nguyễn Linh Vinh Quốc), “Những chú hề” (Võ Đình Khoa), “Truyền nghề dệt” (Phạm Công Quý)… Góc máy nhiếp ảnh còn quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên rộng lớn, trù phú của Gia Lai như: “K50 đại ngàn” (Hoàng Quốc Vĩnh), “Ruộng bậc thang Chư Sê” (Lê Văn Vinh), “Cánh đồng điện gió” (Nguyễn Văn Tuấn), “Hàng thông trăm tuổi” (Nguyễn Thị Thùy Trang)… Đúng như nhận định của Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Nguyễn Ngọc Sơn-Chi hội phó Chi hội NSNA Việt Nam tỉnh: “Vùng đất này là kho “tư liệu” khổng lồ mà giới nhiếp ảnh khai thác mãi không hết!”.

Với sứ mệnh phản ánh hiện thực cuộc sống, các tín đồ của “nghệ thuật khoảnh khắc” cũng không quên ghi lại những nét đẹp đời thường trong sinh hoạt, lao động, từ “Ước mơ vùng cao” (Hùng Hoa Lư), “Vào mùa” (Trần Phong) đến “Nối dòng”, “Đá cho công trình” (Huy Tịnh), “Nghề truyền thống” (Nguyễn Thanh Hùng)… Đúng như chủ đề triển lãm, Gia Lai qua ảnh đã lột tả đầy đủ một vùng đất rực rỡ sắc màu và tràn đầy sinh khí. Vẻ đẹp của một số địa phương khác trong cả nước, từ biển khơi đến non ngàn cũng được phản ánh sinh động.

Tình cờ cùng gia đình ghé thăm thắng cảnh Biển Hồ, anh Trần Chiến Vũ (TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đak Nông) không giấu vẻ thú vị khi nhìn ngắm từng bức ảnh.

Tay máy nữ duy nhất trong số 18 tác giả góp mặt tại triển lãm là chị Nguyễn Thị Thùy Trang (nghệ danh Bảo Vy). Bằng góc nhìn nữ tính, mềm mại mà không kém phần sáng tạo, chị có 4 bức ảnh được chọn trưng bày. Chị xúc động cho hay: “Tôi còn non kém trong nghề nên khi có tác phẩm đứng cạnh các NSNA gạo cội thì đúng là vinh dự. Càng vui hơn bởi đây là dịp giới thiệu những “đứa con tinh thần” của mình đến với đông đảo công chúng”. Trong khi đó, NSNA Phạm Dực thật có lý khi cho rằng triển lãm không chỉ dành cho công chúng thưởng lãm mà còn cho chính những người cầm máy. “Mỗi người một thế mạnh, chúng tôi gặp nhau ở đây để cùng giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để hỗ trợ nhau tốt hơn”-NSNA Phạm Dực khẳng định.

Nói về 70 tác phẩm được chọn trưng bày nhằm tượng trưng cho hành trình 70 năm của ngành Nhiếp ảnh Việt Nam, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng-Phó Chủ tịch phụ trách Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh-đánh giá: Các tác phẩm đã phản ánh đa dạng, phong phú cảnh sắc thiên nhiên, sinh hoạt đời thường và các thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học-kỹ thuật, quốc phòng-an ninh nổi bật của Gia Lai trên hành trình phát triển.

Dịp này, Chi hội NSNA Việt Nam tỉnh Gia Lai và 2 NSNA Phạm Văn Hạnh, Phạm Dực vinh dự được Hội NSNA Việt Nam tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động nhiếp ảnh năm 2022. Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh cũng tổ chức buổi lễ tọa đàm nhằm ôn lại truyền thống, từ đó động viên mỗi nghệ sĩ không ngừng học hỏi, sáng tạo để có thêm nhiều tác phẩm nghệ thuật đặc sắc.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp tiên phong chuyển đổi xanh-Kỳ 1: Sản xuất bền vững gắn với bảo vệ môi trường

E-magazineDoanh nghiệp tiên phong chuyển đổi xanh-Kỳ 1: Sản xuất bền vững gắn với bảo vệ môi trường

(GLO)- Chuyển đổi xanh là việc chuyển từ các hoạt động sử dụng nhiều tài nguyên, gây ô nhiễm sang các giải pháp thay thế bền vững và thân thiện với môi trường. Tại Gia Lai, nhiều doanh nghiệp đóng vai trò tiên phong về chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn gắn với chuyển đổi số.

Những người giữ rừng vùng biên

E-magazineNhững người giữ rừng vùng biên

(GLO)- Với số tiền 6 triệu đồng/tháng và không có thêm bất kỳ chế độ đãi ngộ nào khác nhưng những người dân hợp đồng với UBND xã Ia Mơ (huyện Chư Prông) bảo vệ rừng vẫn đang ngày đêm bám chốt nơi cánh rừng vùng biên.

Ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng số

E-magazineƯu tiên đầu tư phát triển hạ tầng số

(GLO)- Để đáp ứng yêu cầu phát triển trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Gia Lai đang tập trung triển khai nhiều giải pháp phát triển hạ tầng số. Chương trình này nhằm tạo động lực phát triển cho nền kinh tế, đặc biệt là kinh tế số.

Cho đi là còn mãi

E-magazineCho đi là còn mãi

(GLO)- Hơn 10 năm qua, chị Nguyễn Thị Hội (SN 1990, thôn Lũh Yố, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) đã trực tiếp đóng góp và vận động các Mạnh Thường Quân, nhà hảo tâm khắp mọi nơi hỗ trợ nguồn lực để giúp các mảnh đời khốn khó trong, ngoài huyện.

Bên dòng Krông Năng

E-magazineBên dòng Krông Năng

(GLO)- Dòng Krông Năng với màu nước xanh như ngọc làm dịu hẳn cái nắng nóng của những ngày tháng tư ở vùng “chảo lửa” Krông Pa. Từng đàn bò thong dong qua cây cầu nối đôi bờ sông xanh như chỉ dấu bắt đầu một ngày mới.

Du lịch xanh “lên ngôi”

E-magazineDu lịch xanh “lên ngôi”

(GLO)- Gia Lai có các tuyến giao thông đường bộ thuận lợi, những điểm cắm trại lý tưởng trong rừng, thác nước, nhất là các địa điểm du lịch đều gắn với thiên nhiên. 
Pleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ cuối: Phát triển gắn với bảo tồn văn hóa

E-magazinePleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ cuối: Phát triển gắn với bảo tồn văn hóa

(GLO)- Phát huy những kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền TP. Pleiku đã tập trung huy động mọi nguồn lực để phát triển hạ tầng, hình thành các đô thị hạt nhân. Đồng thời, chú trọng bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của các làng đồng bào dân tộc thiểu số gắn với các loại hình du lịch cộng đồng.
Pleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ 1: “Đất lành chim đậu”

E-magazinePleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ 1: “Đất lành chim đậu”

(GLO)-Sau ngày giải phóng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Pleiku đã chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, phát huy bản lĩnh, trí tuệ để kiến thiết, xây dựng quê hương. Từ một thị xã hoang tàn sau chiến tranh, Pleiku đã phát triển mạnh mẽ và trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh.
“Bông hồng thép” giàu lòng nhân ái

E-magazine“Bông hồng thép” giàu lòng nhân ái

(GLO)- Không chỉ giỏi chuyên môn, Đại úy Đinh Thị Thu Hiền-Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Gia Lai) còn tạo dấu ấn bởi các hoạt động hướng về vùng khó khăn. Những việc làm của chị đã góp phần tô thắm hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân.