Blog phóng viên

Rác theo chân lũ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trận lũ hôm cuối tháng 10.2023 đã phơi bày tất cả sự nhếch nhác ở các bãi biển miền Trung.

Một lượng rác khổng lồ giăng kín hết các bãi cát. Ngoài số rác là các loại cây gỗ mục thường thấy được nước lũ mang từ thượng nguồn về, loại rác phổ biến ở các bãi biển hiện nay là các loại chai nhựa và túi ni lông, phần thì nổi bập bềnh dưới nước, phần nằm hẳn trên bờ cát sau khi thủy triều rút xuống. Ngư dân ở các làng chài ven các cửa biển không thể nào chịu nổi mùi hôi thối từ những bãi rác khổng lồ như vậy.

Không thể đổ lỗi cho trời gây cảnh lũ lụt khiến người dân ở các làng chài ven biển phải hứng rác thải mà lỗi ở đây chính là từ ý thức của con người.

Rác sau lũ tại bãi biển Sa Kỳ. Ảnh: T.Đ

Rác sau lũ tại bãi biển Sa Kỳ. Ảnh: T.Đ

Ở cửa biển Sa Cần (Quảng Ngãi) - nơi mà rác thải nhựa lưu cữu hàng mét ngay dưới bãi cát đã được một nhóm thiện nguyện có tên "Tử tế với Sa Cần" dọn dẹp mấy năm nay rất sạch sẽ. Thế nhưng khi nhóm này hết "hoạt động" tại đây, rác thải nhựa đã trở lại như cũ sau một trận lũ.

Bờ biển An Vĩnh thuộc xã Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi), trong năm 2022, chính quyền địa phương đã "ra quân" 7 lần để dọn 20 tấn rác, nhưng chỉ cần qua một trận lũ vừa rồi, rác lại ngập cửa biển như chưa hề được dọn! Trong số rác thải nhựa đó có cả rác của chính người dân của địa phương đó thải ra.

Không một tổ chức nào có thể dọn sạch rác được nếu như bản thân mỗi người không tự ý thức được về tác hại của rác thải nhựa. Không có một loài tôm cá nào có thể "làm nhà xây tổ" ngay trên bãi rác thải nhựa ấy cả. Cứ sau mỗi trận lũ, rác thải nhựa lại cấp tập dồn về các cửa sông và bãi biển. Chính quyền địa phương ở những nơi này vô cùng mỏi mệt với việc phát động toàn dân dọn rác. Vì chỉ cần dọn sạch bãi biển hôm trước, hôm sau rác lại theo nước lũ tuồn về.

Đừng mơ đến việc thu hút du khách đến các bãi biển nếu vẫn còn những ý thức kém như thế.

Có thể bạn quan tâm

'Thuế hàng xa xỉ' với xăng, sai từ đầu

'Thuế hàng xa xỉ' với xăng, sai từ đầu

Thuế tiêu thụ đặc biệt được "định nghĩa" rất rõ, là áp cho một số loại hàng hóa, dịch vụ mang tính chất xa xỉ (như rượu, tàu bay, du thuyền…) nhằm điều tiết việc sản xuất, nhập khẩu và tiêu dùng xã hội. Trong khi đó, có đánh thuế bao nhiêu thì người dân vẫn phải mua xăng để chạy xe.

'Xóa mù AI' – cơ hội trao cho tất cả

'Xóa mù AI' – cơ hội trao cho tất cả

Việc phổ cập – “xóa mù” AI không chỉ giúp người lao động không bị tụt hậu mà còn tạo ra một xã hội năng động, sáng tạo, nơi mỗi cá nhân đều có thể tận dụng sức mạnh của công nghệ để nâng cao đời sống và đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Hai câu chuyện về thuế

Hai câu chuyện về thuế

Hai câu chuyện về thuế của các doanh nghiệp đặt ra nhiều suy ngẫm cho chúng ta trong bối cảnh Đảng và Nhà nước đang quyết liệt cải cách hành chính, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, công bằng trong kỷ nguyên mới.

Tận dụng tối đa cơ hội thu hút FDI

Tận dụng tối đa cơ hội thu hút FDI

Tháng 3, Việt Nam đón tiếp 2 đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ, với hơn 60 thương hiệu lớn. Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC), ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, cho biết đây là phái đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ lớn nhất từng đến Việt Nam.

Tư duy mới cho tác phẩm đặt hàng

Tư duy mới cho tác phẩm đặt hàng

MV Bắc Bling của Hòa Minzy đạt hơn 77 triệu lượt xem sau 20 ngày phát hành, đứng tốp 1 Trending YouTube Việt Nam liên tục gần 2 tuần lễ. Đây là thành công của một sản phẩm âm nhạc, minh chứng cho cách một tác phẩm có thể khơi dậy niềm tự hào văn hóa dân tộc mà không cần những khẩu hiệu cứng nhắc.