Rà soát, đánh giá sự thống nhất giữa kết quả thống kê và hiện trạng sử dụng đất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát, đánh giá sự thống nhất giữa kết quả thống kê và hiện trạng sử dụng đất, những bất cập và nguyên nhân chủ yếu trong công tác thống kê, kiểm kê và quản lý, sử dụng đất đai tại các địa phương.

Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát kỹ lưỡng, thực hiện việc công bố kết quả thống kê diện tích đất đai năm 2020 theo thẩm quyền, quy định của pháp luật về đất đai.
Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát kỹ lưỡng, thực hiện việc công bố kết quả thống kê diện tích đất đai năm 2020 theo thẩm quyền, quy định của pháp luật về đất đai. Ảnh: baochinhphu.vn
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa có ý kiến về kết quả thống kê diện tích đất đai năm 2020.
Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát kỹ lưỡng, thực hiện việc công bố kết quả thống kê diện tích đất đai năm 2020 theo thẩm quyền, quy định của pháp luật về đất đai và chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật và Thủ tướng Chính phủ về tính chính xác, đầy đủ của số liệu hiện trạng sử dụng đất năm 2020 được công bố.
Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát, đánh giá sự thống nhất giữa kết quả thống kê và hiện trạng sử dụng đất, những bất cập và nguyên nhân chủ yếu trong công tác thống kê, kiểm kê và quản lý, sử dụng đất đai tại các địa phương; trên cơ sở đó, chủ động xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền các biện pháp xử lý kịp thời, nhằm bảo đảm sử dụng hiệu quả, không lãng phí nguồn tài nguyên đất đai, tháo gỡ khó khăn, phục vụ tốt thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội của các địa phương.
Đồng thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường cần căn cứ số liệu hiện trạng sử dụng đất đai của cả nước khi hướng dẫn các Bộ: Quốc phòng, Công an trong việc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quốc phòng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất an ninh thời kỳ 2021-2030; và hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương trong việc lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, lập kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2021-2025 cấp tỉnh, lập và điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp huyện thời kỳ 2021-2030; tránh để xảy ra các tình trạng sử dụng đất sai mục đích, đất đã giao, đã cho thuê chậm đưa vào khai thác, sử dụng… bảo đảm sử dụng hiệu quả, khơi thông nguồn lực đất đai vào phát triển đất nước.
Về việc giải quyết các khu vực tranh chấp địa giới hành chính cấp tỉnh do lịch sử để lại (trường hợp Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế), Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương, cơ quan có liên quan thực hiện đúng theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 02/TB-VPCP ngày 4/1/2022 của Văn phòng Chính phủ. Đối với các trường hợp tranh chấp địa giới hành chính cấp tỉnh khác, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ động đôn đốc UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với Bộ Nội vụ và các cơ quan liên quan xử lý dứt điểm những bất cập và tồn tại đã phát hiện; báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.
Chí Kiên (baochinhphu.vn)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai kỳ vọng bứt phá từ các dự án trọng điểm

Gia Lai kỳ vọng bứt phá từ các dự án trọng điểm

(GLO)- Hàng loạt dự án giao thông, công nghiệp, đô thị và du lịch đang được triển khai, mở ra cơ hội phát triển đột phá cho Gia Lai. Tỉnh chủ động khai thác hiệu quả các nguồn lực, kết hợp hài hòa giữa ngân sách NN và xã hội hóa, tạo sức mạnh tổng hợp, thúc đẩy tăng trưởng nhanh và bền vững.

Gia Lai: Đón năm mới ấm áp, nhiều ước vọng

Gia Lai: Đón năm mới ấm áp, nhiều ước vọng

(GLO)- Ngày đầu kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 ở Gia Lai không quá ồn ào, náo nhiệt nhưng đủ để cảm nhận nhịp chuyển nhẹ nhàng của cuộc sống khi năm mới bắt đầu. Trong không khí ấy, mỗi người có một cách trải nghiệm riêng, song đều gửi gắm ước vọng về một năm bình an, nhiều khởi sắc.

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam qua phường Bồng Sơn: Địa phương chủ động, nhân dân đồng thuận

Địa phương chủ động, nhân dân đồng thuận

(GLO)- Thay vì tâm lý lo lắng, băn khoăn thường thấy khi thực hiện các dự án trọng điểm, việc triển khai Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam qua phường Bồng Sơn lại nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Đây là kết quả từ cách làm bài bản và sát dân của hệ thống chính trị địa phương.

Chuẩn bị khởi công hai dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia

Chuẩn bị khởi công hai dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia

(GLO)- Chỉ còn ít ngày nữa tỉnh ta sẽ khởi công hai dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia, công trình chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIV, gồm: Dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku, Dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam (đoạn đi qua tỉnh Gia Lai).

Thủ tướng Chính phủ chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội

Thủ tướng Chính phủ chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua-bán, cho thuê nhà ở xã hội

(GLO)- Thủ tướng chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội. Đồng thời, yêu cầu xử lý nghiêm những chủ đầu tư, doanh nghiệp vi phạm quy định pháp luật trong việc xét duyệt đối tượng hoặc các tổ chức, cá nhân có hoạt động môi giới trái phép, trục lợi chính sách.

null