Quyết liệt nhưng bình tĩnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau thông tin từ phía Nhật Bản về việc phát hiện một phụ nữ quê ở tỉnh Hải Dương dương tính với SARS-CoV-2 khi nhập cảnh nước này, quãng thời gian 55 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng đã chấm dứt, thay vào đó là thông tin dồn dập về số ca dương tính được phát hiện tăng nhanh ở 2 địa phương giáp ranh là Hải Dương, Quảng Ninh.

Đúng là đã rất lâu rồi chúng ta mới phải sống trong bối cảnh đầy cảm xúc với dịch bệnh. Vào cuối tháng 7- 2020, vừa mới tạm yên, chưa kịp mừng vì những thành công bước đầu trong phòng chống Covid-19 thì cả nước lại phải tất bật với sự trở lại của dịch bệnh này. Lần trở lại ấy, với sự bùng nổ từ TP Đà Nẵng, diễn biến thật phức tạp, số người mắc và cả số người chết liên quan đến Covid-19 cũng tăng rất nhanh.

Nhưng, nếu có những sự lúng túng thì chỉ là ở giai đoạn 1, với cả thế giới chứ không riêng gì Việt Nam, tất cả những gì liên quan đến Covid-19 đều mới lạ. Và đất nước ta, với chủ trương "chống dịch như chống giặc", với sự ra quân quyết liệt nhưng tỉnh táo, hiệu quả của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, dịch Covid-19 từng bước được khống chế.

Giải quyết vấn đề dịch bệnh là không hề đơn giản, kể cả với những nước văn minh và giàu có. Đấy là chưa nói đến sự phức tạp trong diễn biến rất khó lường của dịch Covid-19, mà bây giờ là biến thể mới với độc lực rất cao, tốc độ lây lan nhanh chóng.

Vì vậy, sự trở lại của dịch Covid-19 ở nước ta lần này, hay ở quốc gia nào khác nữa, cũng không phải là điều gì quá bất ngờ, dù không thể chủ quan. Việc này thì không chỉ riêng ngành y tế mà cả Chính phủ, lãnh đạo Đảng và Nhà nước thời gian qua vẫn luôn nhắc nhở tất cả các địa phương, tất cả mọi người đều phải luôn ở trong trạng thái cảnh giác cao độ, không được coi thường các biện pháp phòng ngừa và sẵn sàng ứng phó trong tình hình mới.

Điều đáng mừng là ngay sau khi thông tin về ca bệnh ở Hải Dương được xác tín, toàn bộ hệ thống phòng thủ chống dịch của không chỉ ở Hải Dương, Quảng Ninh, mà là cả nước được kích hoạt. Những cuộc họp khẩn liên tục của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, của Bộ Y tế, có cả cuộc họp khẩn về công tác phòng chống dịch Covid-19 ngay tại phòng họp thuộc Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình - nơi Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đang diễn ra.

Rất nhanh chóng, những việc gì cần thiết nhất để có tác dụng tốt nhất cho việc phòng chống dịch Covid-19 đều đã được triển khai. Lãnh đạo TP Hải Phòng còn quyết định mời nguyên Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng đã nghỉ hưu mấy tháng rồi, trở lại giúp TP điều hành chống dịch Covid-19 trong tình huống khẩn cấp. Không hề còn sự lúng túng như những ngày đầu dịch bệnh này vào nước ta.

Nhưng trước dịch bệnh thì không thể chủ quan để nói trước được điều gì, với dịch Covid-19 thì lại càng không. Người đứng đầu Chính phủ vừa chỉ đạo chúng ta phải "phản ứng cương quyết, thái độ dứt khoát hơn; tiếp tục thực hiện biện pháp hành chính mạnh mẽ; khoanh vùng, cách ly truy vết thần tốc trên diện rộng nhưng cũng phải hết sức bình tĩnh".

Bình tĩnh luôn là sự cần thiết khi phải đối diện với mọi hiểm nguy.

 

Theo LƯƠNG DUY CƯỜNG (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Giải phóng nguồn lực

Giải phóng nguồn lực

Cắt bỏ điều kiện kinh doanh không chỉ khôi phục ngành sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ mà còn đưa VN tới trước cơ hội trở thành trung tâm chế tác của khu vực, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này ra thế giới.

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Với hơn 21 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong năm 2025 và mục tiêu đón 25 triệu lượt khách trong năm nay, ngành du lịch đã cho thấy nỗ lực tuyệt vời để hồi phục và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Khoan sức dân!

Khoan sức dân!

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch

(GLO)- Sự kiện hàng loạt học sinh ở Gia Lai sử dụng xe đạp điện độ chế bị xử lý hay những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến loại phương tiện này tiếp tục gióng lên hồi chuông nhức nhối: Những chiếc “xe đạp” nhưng sở hữu sức mạnh của “hung thần” đang được tiếp tay bởi sự thờ ơ của người lớn.

null