Quy hoạch cây trồng luôn bị phá vỡ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trưởng phòng Nông nghiệp (Sở Nông nghiệp và PTNT)- ông Văn Phú Bộ khẳng định: Gia Lai là tỉnh nông nghiệp, vì vậy, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng luôn được tỉnh và các địa phương quan tâm. Ở tầm vĩ mô, tỉnh đã hoàn thành quy hoạch trồng trọt gắn với công nghiệp chế biến đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2020 làm cơ sở để chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa. Thế nhưng, thực tế quy trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn tỉnh hiện tại lại mang tính tự phát nên ẩn chứa nhiều rủi ro và thiếu bền vững.

Làm rõ vấn đề này, ông Phạm Cường-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa cho rằng: Đất canh tác được giao cho nông dân làm chủ; tiền đầu tư do dân bỏ ra; lời dân hưởng, lỗ dân chịu. Vì vậy, cơ quan chuyên ngành chỉ làm nhiệm vụ định hướng chứ không quyết định nông dân phải trồng cây gì trên diện tích đất canh tác của dân. Quyền tự quyết thuộc về dân vì họ nhìn nhu cầu tiêu thụ của thị trường để chọn cây trồng.

 

Ảnh: Đức Thụy
Ảnh: Đức Thụy

Điển hình, năm 2011, huyện xây dựng chỉ tiêu tái canh 500 ha cà phê già cỗi, kém năng suất, song kết quả lại không như chủ trương đề ra. Cụ thể, đến thời điểm này, diện tích hồ tiêu trồng mới trên địa bàn huyện đã vượt con số 100 ha; trong khi đó diện tích tái canh cà phê chỉ đạt 282 ha. Sở dĩ có tình trạng này là vì một số hộ phá bỏ diện tích cà phê già cỗi lấy đất trồng hồ tiêu thay vì chọn giải pháp nhận hỗ trợ giống để thực hiện quy trình tái canh cây cà phê.

Cung cách chuyển đổi cơ cấu cây trồng tự phát dựa vào nhu cầu tiêu thụ của thị trường hiện nay được xác định là nguyên nhân chính phá vỡ quy hoạch cây trồng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, làm nảy sinh nhiều hệ lụy là điều không tránh khỏi. Phát biểu tại cuộc họp gần đây, Chủ tịch UBND thị xã An Khê-ông Nguyễn Văn Thắng cho rằng, việc tiêu thụ nguyên liệu mía trên địa bàn thị xã An Khê gần đây xuất hiện đầu nậu thao túng, chèn ép giá thu mua mía để thu lợi. Hệ lụy này có một phần từ thực tế tổng diện tích mía trên địa bàn tỉnh lên đến 29.000 ha, vượt 4.000 ha so với quy hoạch.

Tổng sản lượng mía năm 2011 ước đạt trên 1.500.000 tấn; trong khi đó công suất ép của các nhà máy đường trong và ngoài tỉnh ở mức 1.200.000 tấn; sản lượng mía thừa 300.000 tấn. Tổng sản lượng mía vượt công suất ép của các nhà máy dẫn đến việc thu mua mía chậm ảnh hưởng thu nhập của người trồng mía và tiến độ gieo trồng vụ sau.

Khảo sát của Sở Nông nghiệp và PTNT cho thấy một số cây trồng khác đang biến động diện tích từ cung cách chuyển đổi cây trồng tự phát. Nhìn lại lộ trình phát triển cây cà phê cho thấy, quy hoạch cà phê là 60.000 ha; song thực tế phát triển trên 81.000 ha. Khi tỉnh có chủ trương không phát triển mới diện tích cà phê, mà tập trung đầu tư thâm canh tăng năng suất; tái canh hơn 27.447 ha cà phê già cỗi, thiếu nước thì có không ít hộ dân phá bỏ cà phê già cỗi để trồng hồ tiêu, cao su. Việc tự phát trên dẫn đến tổng diện tích hồ tiêu trên địa bàn tỉnh hiện tại đạt 7.300 ha, trong khi đó quy hoạch đến năm 2015 ở mức 6.000 ha. Tiếp nữa, diện tích mì năm 2011 đạt 63.352 ha, vượt 13.352 ha so với quy hoạch.

Tốc độ tăng trưởng cây mì, mía kéo diện tích bắp từ năm 2006 đến nay giảm bình quân 1,9%/năm; lúa cạn giảm 6,6%/năm và cà phê giảm 0,4%/năm… Điều quan ngại là diện tích tăng, nhưng năng suất cây trồng không tăng, hoặc tăng không đáng kể. Đồng thời mở rộng diện tích trồng mới trong điều kiện người dân tự chọn giống là nguy cơ du nhập mầm mống sâu bệnh hại, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Giá vật tư cao, thị trường tiêu thụ không ổn định nên người dân không yên tâm đầu tư, dẫn đến việc chuyển giao tiến bộ khoa học vào sản xuất gặp trở ngại. Hơn nữa, tác động biến đổi khí hậu toàn cầu, hạn hán, sâu bệnh hại làm năng suất cây trồng không như mong đợi, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của ngành nông nghiệp.

Quang Văn-Anh Khoa

Năm 2011, tổng sản lượng lương thực ước đạt 500.674 tấn, giảm 28.158 tấn so với năm 2010. Nguyên nhân, sản lượng lương thực giảm là do diện tích cây trồng các loại trong vụ Đông Xuân năm 2011 bị hạn lên đến 17.929 ha; trong đó lúa mất trắng trên 4.224 ha. Tác động của hạn làm sản lượng bắp giảm trên 11.954 tấn; sản lượng lúa giảm 16.963 tấn; năng suất một số cây trồng như: Hồ tiêu, cà phê, mì, mía… giảm so với năm 2010.
 

(Nguồn: Sở Nông nghiệp và PTNT) 

Có thể bạn quan tâm

Trứng vịt thả đồng của gia đình ông Lê Văn Bé có chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Trứng vịt thả đồng trở thành sản phẩm OCOP

(GLO)- Tận dụng diện tích mặt nước và đất trồng lúa ở địa phương, ông Lê Văn Bé (thôn Đoàn Kết, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa) đã đầu tư nuôi vịt đẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nhờ chăn nuôi theo hướng an toàn, sản phẩm trứng vịt Văn Bé đã đạt chứng nhận OCOP năm 2024.

Một phần hệ thống xử lý nước thải Nhà máy chế biến cao su của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông. Ảnh: Đ.Y

Gia Lai: Cấp giấy phép môi trường cho nhà máy chế biến cao su tại Chư Prông

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký Quyết định số 588/QĐ-UBND về việc cấp giấy phép môi trường cho Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông được thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường của cơ sở Nhà máy chế biến Cao su Trung tâm (tại xã Ia Boòng, huyện Chư Prông).

Sản phẩm bò một nắng Mười Đức (huyện Krông Pa) đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: N.D

Chương trình OCOP: Động lực phát triển kinh tế nông thôn

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều loại nông-lâm-thủy sản đặc trưng của tỉnh được đầu tư khai thác, chế biến thành sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của tỉnh.

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Tối 5-12, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với UBND huyện Chư Pưh khai mạc phiên chợ giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Chư Pưh năm 2024. Phiên chợ nhằm chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Chư Pưh (10/12/2009-10/12/2024).

Nhà máy chế biến nông sản Olam của Chi nhánh Công ty TNHH Olam Việt Nam tại Gia Lai. Ảnh: H.D

Gia Lai đa dạng hình thức thu hút đầu tư FDI

(GLO)- Gia Lai đang đa dạng hóa các hình thức thu hút đầu tư, trong đó có các dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Đây là cơ sở để các dự án FDI trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cả về số lượng và chất lượng trong thời gian tới.

Sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang. ở xã Nam Yang, huyện Đak Đoa. *Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai có 3 sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm

(GLO)- Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân mới ký quyết định công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm lần thứ nhất. Toàn quốc có 100 sản phẩm thì Gia Lai có 3 sản phẩm được công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm