Quốc hội mới của Đức tiến hành họp phiên đầu tiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 22-10, Quốc hội (Hạ viện) Đức đã họp phiên đầu tiên đúng một tháng sau cuộc tổng tuyển cử. Phiên họp của cơ quan lập pháp Đức được tiến hành một ngày trước khi hai đảng lớn nhất Quốc hội là Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) tiến hành đàm phán chính thức về việc thành lập liên minh cầm quyền.
 

Thủ tướng Angela Merkel, Thủ hiến bang Bavarian Horst Seehofer, Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schaeuble và các thành viên CDU trước cuộc đàm phán với đảng SPD.
Thủ tướng Angela Merkel, Thủ hiến bang Bavarian Horst Seehofer, Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schaeuble và các thành viên CDU trước cuộc đàm phán với đảng SPD.

Nhiệm vụ chính của phiên họp Quốc hội lần này là tiến hành bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch mới và thông qua chương trình làm việc của Quốc hội. Dự kiến, ông Nobert Lammert sẽ vẫn được tái bầu làm Chủ tịch Quốc hội, vị trí ông nắm giữ từ năm 2005.

Theo truyền thống, trong phiên họp đầu tiên của Quốc hội Đức, người cao tuổi nhất sẽ chủ trì cuộc họp khi Quốc hội chưa bầu được ban lãnh đạo mới. Như vậy, nghị sỹ Heinz Riesenhuber của đảng CDU, 77 tuổi, sẽ lần thứ hai chủ trì cuộc họp đầu tiên của Quốc hội. Trong số các Phó Chủ tịch mới của Quốc hội, mỗi đảng CDU và SPD sẽ có 2 ghế, đảng CSU, đảng Cánh tả và đảng Xanh lần lượt có một Phó Chủ tịch.

SPD mới đề cử một ứng viên Phó chủ tịch là bà Ulla Schmidt, trong khi đó ứng cử viên của đảng Xanh là cựu Chủ tịch đảng Claudia Roth, đảng CSU là ông Johannes Singhammer và đảng Cánh tả là bà Petra Pau.

Trong phiên họp Quốc hội đầu tiên, một trong những chủ đề gây tranh cãi được đảng Cánh tả và đảng Xanh đưa ra là yêu cầu sửa đổi Hiến pháp nhằm tăng quyền cho các đảng nhỏ trong Quốc hội nước này.

Theo Hiến pháp Đức hiện nay, các đảng đối lập chỉ có thể thành lập được các ủy ban giám sát hoạt động của chính phủ nếu đạt tối thiểu 25% ghế trong Quốc hội.

Trong khi đó, nếu chính phủ "đại liên minh" được hình thành, hai đảng CDU/CSU và SPD sẽ chiếm tới 80% số ghế trong Quốc hội mới. Lãnh đạo đảng Cánh tả và đảng Xanh cho rằng các đảng của họ sẽ gần như không có vai trò gì trong Quốc hội nếu khả năng này xảy ra, do vậy cần phải sửa đổi Hiến pháp. Tuy nhiên, các nghị sỹ của CDU/CSU và SPD cho rằng những sửa đổi này là chưa cần thiết.

Cùng ngày, nhiệm kỳ Chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel sẽ mãn hạn, song nội các của bà Merkel sẽ vẫn cầm quyền với tư cách chính phủ lâm thời cho tới khi thành lập được chính phủ liên minh mới.

Quốc hội mới ở Đức gồm 631 ghế, trong đó CDU/CSU nắm giữ 311 ghế, SPD nắm 193 ghế, đảng Cánh tả 64 ghế và đảng Xanh 63 ghế.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.