Quốc hội bắt đầu thử nghiệm "không bàn giấy"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ ứng dụng phần mềm điện tử để cung cấp tài liệu, thông tin cho các đại biểu một cách thuận lợi nhất. Đại biểu chỉ cần một cái máy điện thoại thông minh là có thể tiếp nhận được thông tin. 
 
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 14 khai mạc vào sáng ngày 20/5 tới.
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết thông tin như vậy trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 14 khai mạc vào sáng ngày 20/5 tới. Theo chương trình dự kiến, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 20 ngày và sẽ họp phiên bế mạc vào ngày 14/06/2019.
Cụ thể, Kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ ứng dụng phần mềm điện tử để cung cấp tài liệu, thông tin cho các đại biểu một cách thuận lợi nhất. Đại biểu chỉ cần một cái máy điện thoại thông minh là có thể tiếp nhận được thông tin. Do kỳ họp này mới được thử nghiệm, nên vẫn chưa bỏ việc cung cấp thông tin, tài liệu bản giấy.
Sau kỳ họp, đại biểu sẽ đánh giá và kiến nghị cần hoàn thiện như thế nào, từ đó sẽ có sự điều chỉnh trong kỳ họp sau. Đây là một trong những giải pháp góp phần thúc đẩy quá trình thực hiện Quốc hội điện tử.
Ngoài ra, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng cho biết: Kỳ họp thứ 7, Quốc hội chủ yếu tập trung phần lớn thời gian cho công tác xây dựng pháp luật để thông qua 7 dự án luật. Đáng chú ý là Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia… cho ý kiến 2 Nghị quyết và 9 dự án Luật khác. Bên cạnh đó, Quốc hội cũng sẽ dành thời gian cho việc xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác. Trong đó có 2,5 ngày dành cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.
Tại buổi họp báo, nhiều câu hỏi của phóng viên liên quan đến những điểm đổi mới đáng chú ý tại Kỳ họp thứ 6; việc thay đổi trong hình thức chất vấn. Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: "Theo quy định của Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, thì kỳ họp giữa nhiệm kỳ và cuối nhiệm kỳ Quốc hội mới chất vấn theo nhóm vấn đề, mời tất cả các thành viên Chính phủ trả lời. Do đó tại các kỳ họp khác thì chất vấn theo thông lệ, trên cơ sở bức xúc của thực tiễn, đại biểu Quốc hội đề xuất và Quốc hội sẽ chọn 4-5 vấn đề. Liên quan đến thành viên Chính phủ nào thì thành viên đó sẽ trả lời, sau đó Quốc hội ra Nghị quyết để cuối nhiệm kỳ sẽ chất vấn lại".
Theo quan sát của VietTimes, trước sự quan tâm về việc tại kỳ họp lần này Quốc hội có ra Nghị quyết để xử lý tình hình vi phạm giao thông diễn ra nghiêm trọng trong thời gian gần đây không, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: "Đối với Việt Nam, việc vi phạm, tội phạm, hình phạt đã nằm trong Bộ Luật hình sự. Hành vi xử phạt hành chính trong Luật vi phạm hành chính hoặc luật chuyên ngành. Vì thế trong Luật phòng chống rượu bia không quy định Luật này.
Trước tình hình này, các đại biểu đề nghị tại Kỳ họp này có Nghị quyết quy định tăng mức phạt. Hình thức này này có thể là Nghị quyết riêng hoặc Nghị quyết chung. Tới đây Quốc hội sẽ bàn, có hình thức nào đó xử lý ngay được những việc lái xe vi phạm, uống rượu bia trong quá trình lái xe”.
Anh Lê (VietTimes)

Có thể bạn quan tâm

Tuy Phước Đông tổng kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg

Tuy Phước Đông sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ

(GLO)- Sáng 24-2, UBND xã Tuy Phước Đông phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và Đồn Biên phòng Nhơn Lý tiến hành sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Giữ vững biên cương trong thế trận mới

Giữ vững biên cương trong thế trận mới

(GLO)- Trong thế trận mới, với cả biên giới đất liền và biển đảo, Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục khẳng định bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và sự chủ động thích ứng. Sự kết hợp hài hòa giữa nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và chăm lo đời sống nhân dân chính là chìa khóa giữ vững biên cương Tổ quốc.

Lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Gia Lai triển khai quân số kiểm tra nồng độ cồn trên các tuyến đường bộ thuộc địa bàn các phường trung tâm vào sáng 17-2 nhằm đảm bảo an toàn cho người dân vui xuân đón Tết

Gia Lai tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông trong dịp Tết

(GLO)- Thực hiện kế hoạch cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Bính Ngọ 2026 của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), sáng 17-2 (mùng 1 Tết), lực lượng CSGT toàn tỉnh Gia Lai đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn trên các tuyến giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt.

Bộ đội Biên phòng bảo đảm hậu cần đón Tết

Bộ đội Biên phòng bảo đảm hậu cần đón Tết

(GLO)- Dịp Tết, các đơn vị Bộ đội Biên phòng khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai đã chủ động triển khai công tác hậu cần, bảo đảm lương thực, thực phẩm và các điều kiện cần thiết cho bộ đội làm nhiệm vụ. Qua đó, giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, sẵn sàng quản lý, bảo vệ an ninh biên giới.

null