Quốc hội bắt đầu thử nghiệm "không bàn giấy"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ ứng dụng phần mềm điện tử để cung cấp tài liệu, thông tin cho các đại biểu một cách thuận lợi nhất. Đại biểu chỉ cần một cái máy điện thoại thông minh là có thể tiếp nhận được thông tin. 
 
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 14 khai mạc vào sáng ngày 20/5 tới.
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết thông tin như vậy trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 14 khai mạc vào sáng ngày 20/5 tới. Theo chương trình dự kiến, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 20 ngày và sẽ họp phiên bế mạc vào ngày 14/06/2019.
Cụ thể, Kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ ứng dụng phần mềm điện tử để cung cấp tài liệu, thông tin cho các đại biểu một cách thuận lợi nhất. Đại biểu chỉ cần một cái máy điện thoại thông minh là có thể tiếp nhận được thông tin. Do kỳ họp này mới được thử nghiệm, nên vẫn chưa bỏ việc cung cấp thông tin, tài liệu bản giấy.
Sau kỳ họp, đại biểu sẽ đánh giá và kiến nghị cần hoàn thiện như thế nào, từ đó sẽ có sự điều chỉnh trong kỳ họp sau. Đây là một trong những giải pháp góp phần thúc đẩy quá trình thực hiện Quốc hội điện tử.
Ngoài ra, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng cho biết: Kỳ họp thứ 7, Quốc hội chủ yếu tập trung phần lớn thời gian cho công tác xây dựng pháp luật để thông qua 7 dự án luật. Đáng chú ý là Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia… cho ý kiến 2 Nghị quyết và 9 dự án Luật khác. Bên cạnh đó, Quốc hội cũng sẽ dành thời gian cho việc xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác. Trong đó có 2,5 ngày dành cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.
Tại buổi họp báo, nhiều câu hỏi của phóng viên liên quan đến những điểm đổi mới đáng chú ý tại Kỳ họp thứ 6; việc thay đổi trong hình thức chất vấn. Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: "Theo quy định của Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, thì kỳ họp giữa nhiệm kỳ và cuối nhiệm kỳ Quốc hội mới chất vấn theo nhóm vấn đề, mời tất cả các thành viên Chính phủ trả lời. Do đó tại các kỳ họp khác thì chất vấn theo thông lệ, trên cơ sở bức xúc của thực tiễn, đại biểu Quốc hội đề xuất và Quốc hội sẽ chọn 4-5 vấn đề. Liên quan đến thành viên Chính phủ nào thì thành viên đó sẽ trả lời, sau đó Quốc hội ra Nghị quyết để cuối nhiệm kỳ sẽ chất vấn lại".
Theo quan sát của VietTimes, trước sự quan tâm về việc tại kỳ họp lần này Quốc hội có ra Nghị quyết để xử lý tình hình vi phạm giao thông diễn ra nghiêm trọng trong thời gian gần đây không, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: "Đối với Việt Nam, việc vi phạm, tội phạm, hình phạt đã nằm trong Bộ Luật hình sự. Hành vi xử phạt hành chính trong Luật vi phạm hành chính hoặc luật chuyên ngành. Vì thế trong Luật phòng chống rượu bia không quy định Luật này.
Trước tình hình này, các đại biểu đề nghị tại Kỳ họp này có Nghị quyết quy định tăng mức phạt. Hình thức này này có thể là Nghị quyết riêng hoặc Nghị quyết chung. Tới đây Quốc hội sẽ bàn, có hình thức nào đó xử lý ngay được những việc lái xe vi phạm, uống rượu bia trong quá trình lái xe”.
Anh Lê (VietTimes)

Có thể bạn quan tâm

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

Trong phiên họp trực tuyến mới đây với sự tham dự của đại diện 10 Ủy ban Olympic quốc gia - trừ Timor Leste, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã yêu cầu quốc gia đăng cai SEA Games 31 cập nhật tình hình các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm khi thi đấu hồi tháng 5-2022 tại Việt Nam, trong đó có 5 trường hợp của đoàn thể thao chủ nhà.
Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Việc Quang Hải sa sút phong độ là nguyên nhân chính khiến tuyến giữa tuyển Việt Nam chơi không tốt trong trận hòa Thái Lan 2-2. Điều này, buộc HLV Park Hang-seo phải tính đến phương án thay Quang Hải.
Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

(GLO)- 19 giờ 30 phút ngày 13-1, đội tuyển Việt Nam bước vào trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 với Thái Lan. Trận đấu trong mơ này sẽ là cơ hội cho huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đòi lại món nợ trước người Thái để có lời chia tay ngọt ngào với bóng đá Việt.
Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

AFF Cup 2022 hứa hẹn kết thúc cực kỳ hấp dẫn với trận chung kết trong mơ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan. HLV Park Hang-seo cũng có cơ hội đánh bại 'Voi chiến' ở một giải đấu chính thức để khép lại triều đại thành công của mình.
Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, kịch tính, giải bóng đá mini 5 người thanh niên khối THPT năm 2023 do Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Giải góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo mối quan hệ đoàn kết trong hội viên thanh niên khối trường THPT trên địa bàn thành phố.