"Quả ngọt" từ những yêu thương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhắc đến Trung tâm Bảo trợ xã hội Tổng hợp tỉnh Gia Lai, ai cũng đều nghĩ đến những đứa trẻ kém may mắn được cưu mang, nuôi dưỡng tại đây. Và chính nhờ tình yêu thương từ “mái nhà chung” này, đã có những đứa trẻ biết vượt lên số phận để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn. 
 Chị Rơ Châm Thuyên (bên phải) thường xuyên động viên các cụ già được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh. Ảnh: Hồng Thương
Chị Rơ Châm Thuyên (bên phải) thường xuyên động viên các cụ già được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh. Ảnh: Hồng Thương
Chúng tôi gặp em Nguyễn Trọng Thạnh (khối phố 12, thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa, Gia Lai) khi em đang mải miết hoàn thành chiếc cửa sắt cho khách. Thạnh đã gắn bó với công việc này kể từ khi em rời khỏi Trung tâm Bảo trợ xã hội Tổng hợp tỉnh. Mồ côi cả cha lẫn mẹ nên năm 1999, Thạnh được Trung tâm đón về nuôi dưỡng. Suốt hơn 14 năm sống dưới mái nhà chung này, em không chỉ nhận được sự yêu thương đùm bọc của các cô, các mẹ mà còn được tạo điều kiện cho ăn học đầy đủ. Năm 2011, Thạnh trúng tuyển vào Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai chuyên ngành Cơ khí tổng hợp. Ra trường, em xin vào làm công nhân cho Công ty TNHH Hiệp Thuận Phát (TP. Pleiku) với mức lương tăng dần từ 4 triệu đồng lên 7 triệu đồng/tháng. Năm 2016, sau khi có một ít vốn, em trở về thị trấn Phú Túc mở một cơ sở làm cửa sắt, thu nhập trung bình mỗi tháng khoảng 5 triệu đồng. Thạnh chia sẻ: “Khoản tiền ấy chỉ đủ trang trải cuộc sống hàng ngày. Do đó, em dự định sẽ mở xưởng sửa chữa cơ khí để nhận thêm việc làm nhằm tăng thu nhập”. 
Cũng như Thạnh, trong sự đùm bọc và dạy dỗ của các mẹ ở Trung tâm, đứa bé mồ côi Rơ Mah Choi (làng Pong, xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ, Gia Lai) ngày nào giờ đã trưởng thành và có nghề nghiệp ổn định với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Trước đó, sau khi tốt nghiệp THPT, em được các mẹ ở Trung tâm hướng dẫn làm hồ sơ và được xét đi học cử tuyển chuyên ngành Hộ sinh, khoa Điều dưỡng-Kỹ thuật y học Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Sau 5 năm nỗ lực học tập, em ra trường và được nhận về làm tại Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ. Có công việc ổn định, em bắt đầu dành dụm và vay mượn thêm để làm nhà trên mảnh đất bố mẹ để lại. Choi tâm sự: “Nhờ được các cô, các mẹ nuôi dưỡng và tạo điều kiện ăn học mà em có được cuộc sống như ngày hôm nay. Em sẽ cố gắng làm việc thật tốt để tự lo cho cuộc sống của mình. Đó cũng là cách báo đáp công ơn của các mẹ, các cô”.
Trong khi đó, dù chỉ đang thử việc nhưng em Rơ Châm Thuyên rất mãn nguyện khi kể về công việc mình đang đảm nhận tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Tổng hợp tỉnh. Thuyên kể, năm 2015, sau khi thi tuyển, em đậu vào Trường Trung cấp Y tế Gia Lai, Khoa Điều dưỡng. Sau 2 năm theo học với sự hỗ trợ về học phí của Trung tâm Bảo trợ xã hội Tổng hợp tỉnh cùng sự nỗ lực của bản thân, em đã hoàn thành khóa học và xin về thử việc tại Trung tâm. “Em mồ côi bố từ nhỏ, mẹ còn phải nuôi 4 người con nên năm 2004, em được Trung tâm đón về nuôi. Nhờ được các mẹ, các cô dạy kiến thức, kỹ năng sống, định hướng nghề nghiệp mà em có một nghề để tự lo cho cuộc sống của mình. Tuy nhiên, điều em thấy hạnh phúc là thêm một lần nữa Trung tâm đón em trở lại đây công tác để em có cơ hội được chung tay cùng các mẹ, các cô chăm sóc các em, các cụ. Em sẽ cố gắng phấn đấu làm tốt nhiệm vụ của mình để không phụ lòng mong mỏi của mọi người”-Thuyên tâm sự.
Nói về những “đứa con” được nuôi dưỡng tại Trung tâm nay đã trưởng thành, bà Nông Thị Châm-Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội Tổng hợp tỉnh-chia sẻ: Tuy sớm phải chịu thiệt thòi vì thiếu bàn tay chăm sóc của bố mẹ nhưng nhờ sự tận tâm nuôi dưỡng, dạy bảo của các mẹ tại Trung tâm, nhiều em đã trưởng thành, vượt lên số phận để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đặc biệt, sau hơn 20 năm kể từ khi Trung tâm thành lập, đã có trên 30 em vượt khó học giỏi được Trung tâm hỗ trợ chi phí sinh hoạt và học phí để theo học tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trên cả nước. Ngoài nỗ lực tìm kiếm việc làm của mỗi em sau khi ra trường, Trung tâm cũng liên hệ với Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh và các cơ quan, doanh nghiệp để giới thiệu cho các em những vị trí công việc phù hợp với năng lực và sở học. “Tuy nhiên, điều Trung tâm băn khoăn là hiện Nhà nước đã có những chế độ đãi ngộ về việc làm cho con em gia đình chính sách, lực lượng vũ trang nhưng chưa có sự ưu đãi nào cho trẻ mồ côi. Do đó, Trung tâm rất mong Nhà nước, các doanh nghiệp tạo điều kiện để các em có được một công việc ổn định”-bà Châm kiến nghị.
Hồng Thương

Có thể bạn quan tâm

Thi thiết kế báo tường mừng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Thi thiết kế báo tường mừng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

(GLO)- Nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tạo cơ hội cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thể hiện sự sáng tạo, kỹ năng vẽ, viết…Huyện Đoàn Chư Păh (tỉnh Gia Lai) tổ chức cuộc thi thiết kế báo tường với chủ đề “Tuổi trẻ Chư Păh tự hào, vững tin theo Đảng”.

Ông Kpă Blon (bìa phải) trò chuyện với thanh niên trong làng về việc đảm bảo an ninh trật tự.Ảnh: R.H

“Đầu tàu” của làng Đút

(GLO)- Nhắc đến ông Kpă Blon (SN 1984, làng Đút, xã Ia Lâu, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai), ai cũng dành cho ông sự quý trọng. Không chỉ tận tâm hòa giải mâu thuẫn, giữ gìn sự bình yên cho buôn làng, ông còn tích cực hỗ trợ bà con phát triển kinh tế, cải thiện đời sống.

Chị Lê Thị Luyên trao đổi với anh Đinh Klet-Bí thư Chi Đoàn làng Dơ Nông Ó về mô hình tủ sách pháp luật điện tử của Đoàn xã Kông Htok. Ảnh: R.H

“Thủ lĩnh” thanh niên ở Kông Htok

(GLO)- Trong vai trò “thủ lĩnh” thanh niên cùng tinh thần trách nhiệm và sự sáng tạo, chị Lê Thị Luyên-Bí thư Đoàn xã Kông Htok (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã có nhiều đóng góp trong công tác Đoàn, góp phần thay đổi nhận thức và đời sống của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) ở địa phương.

Hội trại truyền thống 26-3: Giáo dục kỹ năng cho thanh-thiếu niên từ hoạt động trải nghiệm

Hội trại truyền thống 26-3: Giáo dục kỹ năng cho thanh-thiếu niên từ hoạt động trải nghiệm

(GLO)- Hòa chung không khí sôi nổi của Tháng Thanh niên và kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3), tại một số tổ chức Đoàn-Đội trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã diễn ra hội trại truyền thống với chủ đề: “Suối nguồn”, “Khát vọng thanh niên”, "Khát vọng tuổi trẻ"..

Nhân lên niềm hạnh phúc trong mỗi nếp nhà

Nhân lên niềm hạnh phúc trong mỗi nếp nhà

(GLO)- Hạnh phúc không phải là đích đến mà là hành trình chúng ta đi qua mỗi ngày. Khi ta biết cách nhân lên niềm hạnh phúc, cuộc sống trở nên ý nghĩa, nhẹ nhàng và đáng sống hơn. Đó là cách mà nhiều gia đình đang tạo lập cũng như chung tay gìn giữ.

Hội Nông dân phường Hội Thương trao tặng nhu yếu phẩm cho cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 34). Ảnh: C.H

Nông dân Pleiku tiếp sức cho bộ đội xóa nhà tạm, nhà dột nát

(GLO)- Những ngày qua, Hội Nông dân TP. Pleiku kêu gọi hội viên ủng hộ nhu yếu phẩm “tiếp sức” cho bộ đội giúp dân xóa nhà tạm, nhà dột nát. Hoạt động ý nghĩa này không chỉ thể hiện trách nhiệm của hội viên nông dân với chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát mà còn tô thắm tình quân dân gắn kết.