PTT Trương Hòa Bình dự tổng kết công tác chống tội phạm của BĐBP

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sáng 6-12, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức hội nghị tổng kết công tác đấu tranh phòng chống tội phạm năm 2017. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia dự và phát biểu chỉ đạo.
 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Hôi nghị.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Hôi nghị.

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, thời gian qua, các đối tượng tội phạm ma túy hoạt động với phương thức tinh vi như triệt để lợi dụng mạng xã hội để tránh bị theo dõi bởi kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng chức năng. Đặc biệt, đã có sự đa dạng hóa các tuyến vận chuyển để tránh bị phát hiện trên các tuyến đường trước đây với thủ đoạn mới. Thủ đoạn cất giấu ngụy trang tang vật tinh vi, đa dạng để vận chuyển nhiều loại ma túy tổng hợp mới với mẫu mã đa dạng, được đối tượng ngụy trang đội lốt các sản phẩm thực phẩm chức năng…

Buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa ở khu vực biên giới vẫn diễn biến phức tạp. Hàng hóa nhập lậu chủ yếu là xăng, dầu, thuốc lá, rượu, bia, đường, pháo, gỗ, hàng điện tử, ngà voi và các sản phẩm từ ngà voi. Hoạt động của tội phạm mua bán người vẫn diễn biến phức tạp, tập trung chủ yếu ở tuyến biên giới Việt-Trung, đối tượng hai bên biên giới móc nối với nhau để lừa bán nạn nhân ở một số tỉnh phía bắc, miền Trung và Tây Nguyên…

Từ thực trạng trên, năm 2017, các đơn vị Bộ đội Biên phòng đã chủ động quán triệt, triển khai đồng bộ các giải pháp, chủ trì và phối hợp bắt giữ, xử lý hơn 9.800 vụ, hơn 14.700 đối tượng; đã khởi tố, bàn giao cho cơ quan điều tra hơn 1.200 vụ với hơn 1.500 đối tượng; xử lý vi phạm hành chính hơn 2.200 vụ, hơn 3.600 đối tượng; bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý hơn 6.300 vụ, hơn 9.500 đối tượng.

Tuy tội phạm ma túy diễn biến phức tạp nhưng năm 2017, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm thuộc Bộ đội Biên phòng đã chủ động, tham mưu, chỉ đạo, xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch nghiệp vụ, xác lập nhiều chuyên án đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy có hiệu quả. Năm 2018, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, các cơ quan, đơn vị Bộ đội Biên phòng tiếp tục tập trung thực hiện đồng bộ 9 nhiệm vụ trọng tâm.

Tại hội nghị, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng công bố quyết định của đồng chí Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam thành lập Phòng Phòng chống mua bán người thuộc Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nêu rõ năm 2017, tình hình an ninh, chính trị cơ bản ổn định, kinh tế-xã hội của đất nước tiếp tục có sự phát triển. Tuy nhiên, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật trên địa bàn cả nước nói chung, khu vực biên giới nói riêng vẫn diễn biến phức tạp. Đặc biệt, tội phạm và tệ nạn ma tuý đã mang tính toàn cầu, do đặc điểm địa lý, Việt Nam vừa là địa bàn trung chuyển vừa tiêu thụ, sử dụng các chất ma tuý, nhất là trong lứa tuổi thanh thiếu niên, đang là vấn đề nhức nhối của xã hội, đe doạ sức khoẻ cộng đồng và sự phát triển của nòi giống, làm băng hoại các giá trị đạo đức và nảy sinh các loại tội phạm khác.

Tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tác động và ảnh hưởng tiêu cực, kìm hãm sự phát triển của kinh tế đất nước. Tội phạm mua bán người đang diễn biến phức tạp, khó lường, gây hoang mang trong một bộ phận nhân dân. Nhiều loại tội phạm khác xảy ra ở hầu hết khu vực biên giới.

Trước tình hình đó, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chỉ đạo, giải pháp mang tính chiến lược với mục tiêu làm giảm tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật, bảo đảm bình yên cuộc sống cho nhân dân.

 

 

Thời gian qua, Bộ Quốc phòng đã tích cực chỉ đạo Bộ đội Biên phòng quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Đảng và Nhà nước xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch đấu tranh phòng chống tội phạm gắn với bảo vệ biên giới quốc gia. Cán bộ, chiến sĩ biên phòng đã không quản ngại vất vả, hy sinh, thể hiện tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm, tổ chức nhiều chuyên án, vụ án, bắt giữ hàng nghìn vụ án ma tuý các loại, xử lý nhiều đối tượng, mang lại bình yên cuộc sống nơi biên giới.

Thay mặt Chính phủ và Thủ tướng, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình biểu dương và đánh giá cao những thành tích lớn trong công tác. Kết quả đấu tranh phòng chống tội phạm của lực lượng biên phòng khẳng định đúng đắn quan điểm, chủ trương của Đảng, Chính phủ về công tác này.

Bên cạnh những thành tích đạt được, để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị lực lượng biên phòng các cấp cần nhận thức rõ và tập trung khắc phục những mặt còn tồn tại như cần có sự tham mưu chiến lược hơn nữa cho Đảng, Nhà nước cũng như Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng để có chủ trương, giải pháp đấu tranh có hiệu quả hơn nữa với các loại tội phạm khu vực biên giới, biển đảo. Trong đó, công tác nắm tình hình, dự báo tình hình cần phải thực sự nhạy bén, chủ động nắm tình hình trước khi các đối tượng vận chuyển ma túy và các loại tội phạm khác xâm nhập vào nước ta. Tập trung công tác trinh sát và phối hợp trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, làm rõ các tổ chức, đường dây tội phạm xuyên quốc gia, thực hiện đồng bộ các biện pháp, phải huy động được quần chúng nhân dân và phát huy được sức mạnh tổng hợp của chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội vào cuộc một cách quyết liệt.

“Cần chú trọng hơn nữa trong công tác phòng ngừa, bảo vệ nội bộ, không để cán bộ, chiến sĩ sa ngã, bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu và tội phạm”, Phó Thủ tướng nhắc nhở.

Trên cơ sở đó, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo Bộ đội Biên phòng thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Theo đó, tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, chương trình của Bộ Chính trị, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ về phòng chống tội phạm, phòng chống mua bán người, chiến lược quốc gia về phòng chống và kiển soát ma tuý, nhanh chóng ổn định các lực lượng chuyên trách trong công tác này để bắt tay ngay vào thực hiện các mục tiêu của Chính phủ đã đề ra.

Bộ đội Biên phòng cần tiến hành đồng bộ các giải pháp, thực hiện biện pháp phòng ngừa xã hội là chính, kết hợp chặt chẽ với biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ là mũi nhọn, chủ động nắm, dự báo tình hình từ xa, từ ngoài biên giới, tập trung nắm chắc mọi diễn biến tình hình trên tuyến biên giới đất liền, trên biển, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng, kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật theo quy định, kiên quyết không để phát sinh điểm nóng, phức tạp về tình hình an ninh chính trị, trật tự biên giới.

“Trước mắt, từ nay đến Tết cổ truyền 2018, tập trung chỉ đạo, tăng cường lực lượng, phương tiện, tiến hành các biện pháp, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng và chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo chỉ đạo của Chính phủ”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng, nhất là công an, cảnh sát biển, hải quan, kiểm lâm… duy trì hợp tác với các nước láng giềng trong đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ cho tuyến biên giới hoà bình, hữu nghị, phát triển. Tiếp tục phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới. Thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân khu vực biên giới để có nhận thức toàn diện về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia phòng chống tội phạm. Tích cực tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thực hiện tốt các chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội, kiến nghị việc thu hút đầu tư, khởi nghiệp phát triển các mô hình trang trại với nhiều sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, góp phần ổn định và từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân khu vực biên giới.

“Thường xuyên giáo dục chính trị, tư tưởng, làm tốt công tác bảo vệ nội bộ, tăng cường công tác phòng ngừa không để tội phạm câu móc để bảo kê, che chắn, lôi kéo vào hoạt động phạm tội. Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm, nghiêm chỉnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Trung ương 5 khoá XII, gắn với việc học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng Bộ đội Biên phòng ngày càng vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phát biểu tại hội nghị, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Hoàng Xuân Chiến cho biết, sẽ thực hiện nghiêm các chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân ủy Trung ương với “quyết tâm cao, nghiệp vụ giỏi, bàn tay sạch” của lực lượng Bộ đội Biên phòng trong công tác; sử dụng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén để đấu tranh với các ổ nhóm tội phạm khu vực biên giới, đạt được kết quả tích cực.

Lê Sơn/chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.