Phát hiện rùa núi viền quý hiếm tại Khu bảo tồn Hòn Bà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà (tỉnh Khánh Hòa), cho biết trong quá trình tuần tra, đơn vị phát hiện một loài rùa núi viền quý hiếm thuộc nhóm động vật bị đe dọa có nguy cơ tuyệt chủng.
 


Theo đó, rùa núi viền có mai dài khoảng 180-206 mm, trên mai thường có màu vàng đậm và được chia thành các vảy có viền màu đậm. Đầu rùa có màu vàng và nhiều tấm sừng ở bên trên. Một số rùa núi viền có miệng màu hồng nhạt; phần giữa của yếm dưới bụng phẳng, phía trước và sau có những vết lõm hình chữ V. Chân rùa hình trụ, giữa các ngón chân không có màng da như rùa nước...

Rùa núi viền. (Ảnh internet)
Rùa núi viền. (Ảnh internet)


Rùa núi viền có tên khoa học là Manouria impressa thuộc chi Manouria là một chi rùa trong họ rùa cạn hay họ rùa núi-Testudinidae. Đây là loài được đưa vào Sách đỏ IUCN năm 2000 và danh mục hạng VU của Sách Đỏ Việt Nam bị đe dọa. Hiện khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà đã thực hiện biện pháp tăng cường tuần tra, bảo vệ rừng để hạn chế tác động của con người đến môi trường sống của các loài động vật hoang dã, trong đó có loài rùa núi viền.

Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà nằm cách thành phố Nha Trang khoảng 40 km về phía Tây Nam, thuộc địa bàn 4 huyện: Cam Lâm, Diên Khánh, Khánh Sơn và Khánh Vĩnh. Hệ sinh thái Hòn Bà phong phú, nhiều nơi vẫn còn tương đối nguyên sinh; tài nguyên động, thực vật đa dạng với nhiều loài quý hiếm và đặc hữu. Theo thống kê chưa đầy đủ, Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà có 321 loài 90 họ thuộc 27 bộ, trong đó có 56 loài động vật quý hiếm. Riêng tại đây có 70 loài thú trong 23 họ ở 9 bộ.

 



HUỲNH LÊ (tổng hợp)
 

Có thể bạn quan tâm

Các đơn vị quân đội tổ chức Lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới.

Các đơn vị quân đội tổ chức lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới

(GLO)- Sáng 10-6, các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh đã tổ chức lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới (CSM) năm 2026. Buổi lễ là dấu mốc thiêng liêng, đánh dấu sự trưởng thành của mỗi CSM sau 3 tháng huấn luyện và khẳng định quyết tâm tiếp bước truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam.

Trung đoàn 991 tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

Trung đoàn 991 tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

(GLO)- Sáng 10-6, Tiểu đoàn Bộ binh 50 (Trung đoàn 991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026. Đồng chí Nguyễn Thế Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dự và chỉ đạo buổi lễ.

Các đồn biên phòng Ia Nan và Ia O ra quân trồng 600 cây xanh tại trường phổ thông nội trú liên cấp

Các đồn biên phòng Ia Nan và Ia O ra quân trồng 600 cây xanh tại trường phổ thông nội trú liên cấp

(GLO)- Ngày 5-6, các đồn biên phòng xã Ia Nan và Ia O (tỉnh Gia Lai) phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức ra quân trồng cây tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS đang được xây dựng trên địa bàn, góp phần tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

null